Ung thư di căn xương là gì? Dấu hiệu nhận biết của bệnh

Phan Ngọc Linh

11-08-2022

goole news
16

Ở giai đoạn sau của bệnh ung thư có thể di căn đến bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể, hệ thống xương là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn nhất. Di căn xương không những làm giảm thời gian sống của người bệnh mà còn gây ra những ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của bệnh ung thư di căn xương để có phương án điều trị hợp lý nhất.

Ung thư di căn xương là như thế nào?

Ung thư di căn xương thường xảy ra khi các tế bào ung thư đã lan truyền từ vị trí chúng xuất hiện ban đầu đến xương. Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý Ung thư xương nguyên phát là bệnh ung thư rất hiếm gặp. Vì vậy mà ung thư xươngung thư bị di căn xương là không giống nhau. Hầu như tất cả các bệnh ung thư đều có thể di căn đến xương.

Ung thư di căn xương là như thế nào?

Ung thư di căn xương là như thế nào?

Các tế bào ung thư có thể tồn tại trong hệ thống xương dưới dạng không hoạt động trong một thời gian dài nên có thể tránh khỏi những biện pháp điều trị. Tuy nhiên, ở một thời điểm nào đó chúng sẽ phát triển đến các mạch máu mới để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng hình thành lên các khối u. 

Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể di căn đến xương

Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể di căn đến xương

Nguyên nhân dẫn đến ung thư di căn xương 

Ung thư di căn ở xương khác với ung thư bắt nguồn từ xương mà chúng thường xuất phát từ các bộ phận khác như vú, tiền liệt tuyến, phổi và một số cơ quan khác trong cơ thể. Trong di căn xương vấn đề đau xương là tình trạng gây khó chịu nhất cho người bệnh. Các tế bào ung thư có những đặc điểm không giống những tế bào bình thường trong cơ thể nên bác sĩ cũng không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lây lan ở xương mà không phải là một vị trí khác.

Một số loại ung thư đặc biệt có thể gây di căn đến xương, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Di căn ở xương có thể xảy ra ở bất kỳ khung xương nào và hay xảy ra nhất ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bệnh nhân bị ung thư hoặc qua nhiều năm điều trị bệnh. 

Di căn xương thường xảy ra ở các vị trí như cột sống, xương chậu và đùi

Di căn xương thường xảy ra ở các vị trí như cột sống, xương chậu và đùi

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư di căn đến xương

Di căn xương có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau của bệnh nhân. Gây nên tình trạng đau ở những xương chịu tải trọng rất lớn hơn so với những khung xương khác. Điều cần thiết nhất lúc này là bạn cần báo ngay với bác sĩ điều trị nếu có những dấu hiệu hay triệu chứng liên quan đến di căn xương.

 • Đau xương: Đây là một triệu chứng đầu tiên và có thể tăng lên vào ban đêm và có thể giảm khi bạn cử động. Triệu chứng đau sẽ không tự khỏi mà sẽ tăng lên theo thời gian.
 • Gãy xương: Khu ung thư di căn xương sẽ yếu hơn nên nguy cơ gãy xương là rất cao và thường xảy ra ở những vị trí như cẳng chân, cánh tay, xương cột sống.
 • Tê bì và hiện tượng bí tiểu: Do di căn cột sống tạo nên những áp lực đặt ở đốt sống.
 • Người bệnh chán ăn, buồn nôn và mệt mỏi: Những triệu chứng này là những dấu hiệu của việc tăng canxi huyết nguyên nhân là do khi ung thư di căn đến xương nó sẽ giải phóng nhiều canxi vào máu.
 • Nhiều bệnh nhân bị ung thư di căn xương có thể sẽ không bị đau. Thỉnh thoảng sẽ có những dấu hiệu di căn xương đầu tiên chính là xương gãy sau một vài chấn thương nhỏ, đau lưng dữ dội kèm theo rối loạn tiêu hoá hay bàng quang.

Đau xương là dấu hiệu đầu tiên của ung thư di căn xương

Đau xương là dấu hiệu đầu tiên của ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương thường sống được bao lâu?

Khi ung thư đã di căn đến xương bệnh nhân có thể sống được bao lâu? Đây là một câu hỏi được đặt ra của người bệnh nhân và người nhà. Di căn xương là một giai đoạn nghiêm trọng của bệnh, rất khó kiểm soát được. Những phác đồ điều trị của bác sĩ với mục tiêu là giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Tuỳ vào từng loại bệnh ung thư và thể trạng cũng như tinh thần của bệnh nhân, trung bình thời gian sống của bệnh nhân ung thư di căn là từ 16 đến 24 tháng nếu được điều trị tích cực và hợp lý. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư di căn xương sớm để điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Thời gian sống còn tùy thuộc vào từng loại bệnh và thể trạng của bệnh nhân

Thời gian sống còn tùy thuộc vào từng loại bệnh và thể trạng của bệnh nhân

Làm sao để chẩn đoán ung thư di căn xương?

Để có thể chẩn đoán ung thư di căn xương có thể dựa vào các phương pháp cận lâm sàng như sau:

Chụp X quang

Chụp X quang là phương pháp có thể thấy được dấu hiệu đang lây lan của ung thư vào xương. Đây là được xem là loại xét nghiệm đơn giản và thường được sử dụng đầu tiên khi bệnh nhân có những triệu chứng đau xương. Đồng thời chụp X quang cũng giúp phát hiện tình trạng gãy xương do ung thư di căn.

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán ung thư di căn xương phổ biến

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán ung thư di căn xương phổ biến

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính có thể phân tích hình ảnh gấp 10 lần so với việc chụp X quang bình thường và xác định đúng vị trí để sinh thiết xương dưới chụp cắt lớp. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp ích việc đánh giá kích thước và  hình dáng của khối u di căn trong xương cũng như độ bền chắc của xương.

Chụp cộng hưởng từ

Nhờ phương pháp cộng hưởng từ, bác sĩ còn có thể thấy được hình ảnh xâm lấn tuỷ và cả mô mềm xung quanh và thăm dò được cột sống. Đây là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy rất cao để có thể chẩn đoán ung thư di vào xương.

Chụp cộng hưởng từ có độ nhạy rất cao để chẩn đoán ung thư di căn xương

Chụp cộng hưởng từ có độ nhạy rất cao để chẩn đoán ung thư di căn xương

Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương là phương pháp có độ nhạy cao nhất hiện nay để phát hiện di căn xương và có sự thuận lợi thăm dò tất cả hệ thống xương mà không có phương pháp nào có thể làm được. Xạ hình xương sẽ giúp phát hiện di căn xương của bệnh nhân trước khi họ bắt đầu có triệu chứng, phát hiện sớm hơn so với việc chụp X quang từ 3-6 tháng. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để theo dõi đáp ứng của di căn xương với việc điều trị.

Một số xét nghiệm khác

Khi ung thư di căn đến xương, các tế bào ung thư có thể sản xuất một số chất và có thể phát hiện được qua xét nghiệm máu, như sau:

 • Canxi: Ung thư di căn đến xương sẽ khiến xương tan dẫn tới nồng độ canxi trong máu tăng cao gây nên tăng canxi huyết.
 • Phosphatase kiềm: Khi hệ xương tan cũng dẫn tới nồng độ Phosphatase kiềm có thể tăng. Tuy nhiên, nồng độ phosphatase tăng cũng có thể nguyên nhân người bệnh có vấn đề về gan.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Một số chất có thể thấy trong nước tiểu khi hệ thống xương bị tổn thương do ung thư di căn.

Người bệnh có thể xét nghiệm máu để biết được ung thư di căn đến xương

Người bệnh có thể xét nghiệm máu để biết được ung thư di căn đến xương

Những phương pháp điều trị ung thư di căn xương

Hầu hết ung thư di căn xương không thể chữa được nhưng việc sớm phát hiện và điều trị có thể giúp các triệu chứng. Tuỳ thuộc vào loại ung thư chính mà bạn mắc phải cùng những yếu tố về tình trạng di căn xương, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị hợp lý.

Thông thường, bác sĩ điều trị di căn xương bằng cách điều trị ung thư chính. Liệu pháp hormone và hoá trị thường sẽ là phương pháp điều trị ung thư chính. Vì đây là những phương pháp điều trị toàn thân và chúng có thể đi qua dòng máu để đến các cơ quan khác trong cơ thể. Dưới đây là một số phương pháp điều trị giúp giảm đau trong di căn xương:

 • Xạ trị: Tia X với năng lượng cao có thể tiêu diệt vào các tế bào của ung thư để làm chậm sự phát triển của chúng. Phương pháp này sẽ làm giảm các triệu chứng của di căn xương.
 • Dược phẩm phóng xạ: Đây là những loại thuốc có nguyên tố phóng xạ nên chỉ được sử dụng cho ung thư khi lây lan đến xương. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng sẽ đi vào xương bị di căn và giết chết các tế bào ung thư, qua đó sẽ giúp bệnh nhân giảm đau.
 • Phẫu thuật; Nếu tình trạng ung thư di căn gây tổn thương xương nghiêm trọng, bác sĩ có thể hỗ trợ xương bằng cách phẫu thuật để làm giảm áp lực lên cột sống.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư di căn xương

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư di căn xương

Chế độ sinh hoạt phù hợp với bệnh nhân ung thư di căn xương

Chế độ sinh hoạt như thế nào phù hợp với bệnh nhân ung thư di căn đến xương? Lối sống và những thói quen sinh hoạt dưới đây sẽ quản lý ung thư di căn xương:

Tìm hiểu về tình trạng bệnh

Tìm hiểu về di căn xương đầy đủ để có hiểu biết và được ra quyết định tốt nhất về việc chăm sóc. Hãy nghe những tư vấn từ bác sĩ điều trị để có những thông tin tin cậy. Từ đó hãy cùng người nhà thảo luận và đưa ra chế độ sinh hoạt phù hợp nhất.

Nên có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh của mình

Nên có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh của mình

Kết nối với bệnh nhân đã chiến thắng ung thư

Kết nối với những người đã phục hồi sau căn bệnh ung thư. Bạn có thể thấy thoải mái khi nói chuyện với họ. Họ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc và cụ thể với trường hợp của bạn. Bạn sẽ cải thiện được tinh thần một cách hiệu quả.

Người bệnh nên chia sẻ lo lắng bất an 

Nên chia sẻ những lo lắng bất an với người thân và bác sĩ điều trị để có thể giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi. Vì tình thần chính là liều thuốc hữu hiệu để tình trạng bệnh được cải thiện hơn.

Phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư di căn xương

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bạn nên đi thăm khám bệnh ở những cơ sở y tế uy tín và chất lượng cao để được hỗ trợ tốt nhất. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là bệnh viên hàng đầu với những bác sĩ chuyên khoa ung thư với tay nghề cao kết hợp với trang thiết bị y tế rất hiện đại. Chắc chắn tới đây bạn sẽ nhận được sự chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Thăm khám bệnh thường xuyên là cách tốt nhất để biết được tình trạng bệnh

Thăm khám bệnh thường xuyên là cách tốt nhất để biết được tình trạng bệnh

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhất về những dấu hiệu cùng phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn xương. Việc điều trị ung thư di căn đến xương sớm có thể kéo dài được cuộc sống và giảm các triệu chứng của người bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,303

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Ung thư vú di căn như thế nào? Người bệnh sống được bao lâu?

Ung thư vú ban đầu chỉ phát triển tại chỗ, sau đó xâm lấn các mô xung quanh và cuối cùng là di căn sang các cơ quan khác. Vậy ung thư vú di căn...

29-08-2020
19001806 Đặt lịch khám