Ung thư tuyến giáp thể nhú: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trường Nguyễn

02-11-2023

goole news
16

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong những bệnh lý ác tính có tiên lượng tốt trong tất cả các loại ung thư. Các bạn hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để sớm phát hiện và phòng ngừa hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Loại ung thư này còn có tên tiếng Anh là Papillary thyroid carcinoma (PTC). Đây bệnh lý liên quan đến rối loạn và chuyển hóa, chiếm 80 – 85% trong tổng số các ca ác tính tuyến giáp được phát hiện.

Bệnh xuất hiện ở một hoặc cả hai thùy của tuyến giáp với tiến triển từ từ. Tất cả các đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh, phổ biến ở độ tuổi 30 – 50 tuổi.

null
Ung thư ở tuyến giáp thể nhú có thể xảy ra ở mọi đối tượng

Các giai đoạn ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển làm 4 giai đoạn. Cụ thể:

 • Giai đoạn T1: Phạm vi giới hạn bên trong tuyến giáp với khối u kích thước từ 2cm trở xuống.
 • Giai đoạn T2: Khối u còn khu trú trong tuyến giáp với kích thước tăng lên từ 2 – 4cm.
 • Giai đoạn T3: Kích thước khối u đã phát triển trên 4cm và còn khu trú hoặc xâm lấn ra các tổ chức xung quanh tuyến giáp như cơ ức giáp.
 • Giai đoạn T4: U tiến triển tại chỗ với kích thước không giới hạn, sau đó xâm lấn vào các tổ chức như: Thanh quản, thực quản, các mạch máu trung thất...

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú hiện vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến bệnh lý này bao gồm:

Yếu tố di truyền

Có tới 5% tổng số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú liên quan đến yếu tố di truyền. Trường hợp tuyến giáp lành tính hoặc chế độ ăn uống thiếu iot cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Tiếp xúc với bức xạ

Người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ ion hóa có thể là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, các khối u không hình thành ngay khi vừa tiếp xúc với dị nguyên mà có thể xuất hiện sau khi bị nhiễm xạ từ 10 – 30 năm.

null
Tiếp xúc bức xạ gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

Các yếu tố dịch tễ học

Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến dịch tễ học như:

 • Sinh con muộn so với tuổi.
 • Mãn kinh muộn.
 • Sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày.
 • Người mắc bệnh Cowden, hội chứng Gardner, polyp tuyến tượng thận...

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Cũng giống như những bệnh lý ác tính khác, nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa trị càng đơn giản và hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Bệnh lý tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống trên 5 năm gần 100% với tiên lượng khá tốt ở giai đoạn đầu.
 • Khi tế bào ung thư đã phát triển ra các cơ quan lân cận thì tỷ lệ sống vẫn có thể lên tới 99% qua 5 năm nhưng việc điều trị sẽ phức tạp hơn.
 • Trong trường hợp ung thư di căn xa và giai đoạn sau, tỷ lệ sống của người bệnh sau 5 năm còn khoảng 75%.

Dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú ban đầu thường không có dấu hiệu cụ thể, triệu chứng cơ năng nghèo nàn và hầu như không xuất hiện hạch vùng cổ. Vì thế, hầu hết người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

null
Người bệnh phát hiện ung thư tuyến giáp khi kiểm tra sức khỏe

Sau một thời gian khối u phát triển gây chèn ép thực quản, dây thanh quản sẽ xuất hiện tình trạng khó nuốt và khàn giọng. Kích thước khối u lớn có thể gây nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau rát họng... Xuất hiện hạch vùng cổ với tính chất rắn, di động, không đau.

Các biện pháp chẩn đoán ung tuyến giáp thể nhú

Bác sĩ sẽ cân nhắc từng trường hợp cụ thể để đưa ra biện pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú. Phổ biến là các phương pháp sau:

Xét nghiệm nồng độ hormone và chức năng tuyến giáp

Các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh nhân có rối loạn chức năng tuyến giáp hay không như: T3, T4, TSH, TG... Tuy nhiên, kết quả này không thể khẳng định bệnh lý là lành tính hay ác tính.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp sẽ đánh giá được hình thái, kích thước, số lượng và cấu trúc của khối u cũng như các hạch vùng cổ. Hình ảnh đại thể sơ bộ đánh giá tế bào ung thư có ranh giới không rõ ràng, nhân giảm âm đặc có thể có vôi hóa...

null
Siêu âm nhằm chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp

Chọc hút bằng kim nhỏ

Phương pháp chẩn đoán tế bào học FNA chọc hút bằng kim nhỏ thường được thực hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Khối u nghi ngờ sau khi lấy ra khỏi cơ thể sẽ được phết lên lam kính và soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao để tìm kiếm tế bào ung thư thể nhú.

Đây là phương pháp mang đến giá trị chẩn đoán tối ưu, an toàn và cho kết quả nhanh. Tuy nhiên, vẫn còn tỷ lệ từ 5 – 10% bệnh nhân ung thư bị bỏ sót do quá trình chọc hút không lấy được tế bào ác tính.

Chẩn đoán hình ảnh

Các kỹ thuật như: MRI vùng cổ, CT scan giúp đánh giá tình trạng khu trú hoặc đã xâm lấn của khối u. Đây là những phương pháp quan trọng để bác sĩ xác định giai đoạn bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Sinh thiết

Một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ung thư nhưng khi chọc hút bằng kim nhỏ không phát hiện thì sẽ được phẫu thuật để lấy mảnh sinh thiết làm xét nghiệm. Phương pháp này đòi hỏi thời gian chờ kết quả khá lâu, thường từ 5 – 7 ngày.

Xem thêm:

 • Sinh thiết lạnh (Sinh thiết tức thì): Quy trình thực hiện diễn ra như thế nào?

null
Sinh thiết giúp phát hiện khối u ác tính có độ chính xác cao

Xạ hình tuyến giáp

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú có thể phát hiện dựa vào xạ hình I-131 với biểu hiện nhân lạnh, ít bắt iod hoặc không. Phương pháp này cho phép đánh giá khối lượng mô giáp sau phẫu thuật và hữu ích cho những bệnh nhân có tế bào ác tính di căn xa.

Hóa mô miễn dịch

Người bệnh sẽ được thực hiện các liệu pháp PAX8, thyroglobulin, CK7... tùy thể trạng để kiểm tra đáp ứng miễn dịch. Tuy ít có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp thể nhú nhưng hóa mô miễn dịch hỗ trợ phát hiện ung thư di căn, xâm lấn ở một số trường hợp nhất định.

Phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Tùy từng giai đoạn bệnh và tình hình sức khỏe của người mắc, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Phổ biến là các phương pháp sau:

Phẫu thuật

Bệnh lý tuyến giáp thể nhú được chỉ định phẫu thuật khi bác sĩ đã khai thác đầy đủ thông tin lâm sàng và kết quả siêu âm, tế bào học. Tùy từng trường hợp mà người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp 1 phần hay hoàn toàn. Cụ thể:

 • Phẫu thuật 1 thùy tuyến giáp khi khối u có kích thước dưới 10mm ranh rới rõ và chưa di căn.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn nếu bệnh lý đang tiến triển ở giai đoạn T3, T4, tiền sử xạ trị vùng cổ, có di căn hay tái phát ung thư tuyến giáp.
 • Ngoài ra, người bệnh còn được chỉ định vét hạch cổ khi kích thước khối u nhỏ và chưa phát hiện trên lâm sàng, nhất là trong giai đoạn T3, T4.

null
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị nội tiết

Đối với những bệnh nhân tuyến giáp đã cắt bỏ hoàn toàn cần phải sử dụng thuốc nội tiết suốt đời với Levothyroxine. Thuốc sẽ được điều chỉnh sau khi sử dụng 6 – 8 tuần tùy theo kết quả và khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người.

Điều trị ung thư bằng I-131

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp này cho những trường hợp sau:

 • Hạch di căn, u T3, T4, u di căn xa.
 • Cắt tuyến giáp hoàn toàn nhưng nồng độ TG cao.
 • Những bệnh nhân có nguy cơ tái phát bệnh sau phẫu thuật cũng được thực hiện I-131.

Sau khi điều trị, người bệnh có thể xuất hiện các phản ứng không mong muốn như: Phù não, xơ phổi, khô miệng, viêm tuyến nước bọt. Có thể dẫn đến ung thư vú, bệnh bạch cầu hoặc ung thư bàng quang.

null
Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phương pháp I-131

Điều trị nhắm trúng đích

Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân không đáp ứng với I-131 và xuất hiện các triệu chứng rầm rộ, di căn xa. Đặc biệt, những người bệnh giai đoạn cuối có thể thực hiện điều trị nhắm trúng đích để giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Phòng ngừa ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú

Cho đến nay, ung thư tuyến giáp thể nhú không có biện pháp phòng tránh tuyệt đối. Tuy nhiên, chúng ta nên tạo thói quen lành mạnh từ sớm để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể:

Tuân thủ chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học

 • Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, hoa quả và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo.
 • Thiếu iot là một trong những nguyên nhân gây ung thư giáp thể nhú. Do đó, chúng ta cần bổ sung đầy đủ thành phần này vào chế độ ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu iot như: Hải sản, rong biển, tảo...
 • Không sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích để phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp.

Giữ trọng lượng cơ thể ở mức ổn định

Cơ thể có trọng lượng phù hợp không chỉ giảm thiểu rất nhiều bệnh tật mà còn giúp chúng ta thêm tự tin hơn. Vì thế, các bạn nên duy trì cân nặng ở mức hợp lý bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện điều độ.

null
Giữ trọng lượng cơ thể ổn định để phòng ngừa nhiều bệnh tật

Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, các tia bức xạ, phóng xạ

Những người làm việc trong môi trường độc hại ở các xưởng sản xuất linh kiện điện tử hay nhà máy hạt nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo hộ. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ tuyến giáp từ 6 – 12 tháng/ lần. Không nên đợi đến khi cơ thể có những biểu hiện rõ rệt mới đi khám thì bệnh đã trở nên trầm trọng và việc điều trị cũng phức tạp hơn.

Tự kiểm tra sức khỏe vùng cổ

Các bạn có thể tự đứng trước gương và kiểm tra vùng cổ xem có bất thường hay không. Nếu có kèm theo các triệu chứng nghi ngờ như: Nổi hạch, mệt mỏi, gầy sút cân không rõ nguyên nhân thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Kết luận

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh lý có tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm. Vì thế, các bạn hãy đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, tối ưu cho người bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,074

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám