Nguyên nhân khiến vành tai bé bị sưng đỏ và hướng xử lý

Phan Ngọc Linh

11-11-2022

Vành tai bé bị sưng đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên tình trạng bệnh sẽ không kéo dài và kèm theo những triệu chứng khác nên mẹ không cần quá lo lắng. Nhưng nếu vành tai của bé sưng to và chảy mũi mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời. Hãy cùng Bệnh viện đa khoa Phương Đông tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý khi trẻ bị sưng đỏ ở vành tai nhé!

Nguyên nhân gây nên vành tai bé bị sưng đỏ

Tai ngoài bao gồm hai bộ phận ống tai ngoài và vành tai. Một khi có các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm ở vành tai. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng vành tai bị sưng đỏ.

Do côn trùng

Tình trạng vành tai bé bị sưng đỏ nóng có thể là do côn trùng gây ra. Mẹ hãy lưu ý môi trường xung quanh để xử lý ngay khi kiến, muỗi gần nơi bé thường sinh hoạt. Thực tế, khi vành tai của bé bị sưng đỏ do côn trùng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu mẹ không xử lý kịp thời sẽ gây ra tình trạng viêm tai ở trẻ rất nguy hiểm.

Côn trùng cắn khiến vành tai của bé bị sưng đỏ

Va chạm mạnh

Vành tai bé bị sưng đỏ có thể do sự va chạm mạnh khi đang vui chơi hoặc dùng dụng cụ chụp tai. Tình trạng này có thể dễ dàng giải quyết được ngay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không mẹ hãy quan sát những biểu hiện của bé vì thể bé đã bị viêm tai.

Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng thường gặp ở trẻ do nhiễm trong ống tai bởi tác nhân là vi khuẩn gây ra. Bệnh này gây nên nhiều triệu chứng đau tai, vành  tai sưng đỏ, phần vành tai sẽ mềm hơn. Nặng hơn có thể gây dịch chảy từ tai của trẻ. Tình trạng nhiễm trùng này xảy ra do độ ẩm trong ống tai quá nhiều hoặc sử dụng dụng cụ lấy ráy tai, tăm bông mạnh tay.

Vành tai bé bị sưng đỏ có thể đến từ nguyên nhân bé bị viêm tai ngoài

Viêm sụn vành tai

Nguyên nhân gây nên vành tai bé bị sưng đỏ còn đến từ viêm sụn vành tai. Đây là một bệnh nhiễm trùng có liên quan đến sụn với mô dưới da. Nếu ở thể trạng nhẹ sẽ gây nên sưng tấy vành tai, nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử phần vành tai. Viêm sụn vành tai rất dễ dàng nhận biết với những triệu chứng như sau đau, sưng vành tai, sốt.

Khi vành tai bé bị sưng đỏ có nguy hiểm không?

Đối với những tình trạng vàng tai của bé bị sưng đỏ do nhiễm trùng, mẹ cần đặc biệt lưu lý trong việc chăm sóc và làm sạch tai cho bé và nên dẫn bé đi khám. Bởi nếu tình trạng viêm tai có thể dễ dàng xử lý được phát hiện sớm việc điều trị cũng hiệu quả hơn. Bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ trở nên nghiêm trọng khiến vành tai bé có thể bị hoại tử.

Xem thêm: Trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả

Cách xử lý khi bị vành tai sưng đỏ

Nếu mẹ tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng vành tai con bị sưng đỏ sẽ dễ dàng có cách xử lý đúng cách.

Cần làm gì khi vành tai bé bị sưng đỏ do tác động bên ngoài

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân gây sưng đỏ vành đỏ là do tác động bên ngoài như bị côn trùng cắn hoặc do va chạm hay ma sát. Mẹ có thể lai tai cho con bằng vải mềm ấm. Đồng thời, mẹ nên để vùng tai của bé được thông thoáng, tránh những va chạm đụng vào tai bé. Nếu tình trạng sưng đỏ vẫn không có biểu hiện thuyên giảm, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám.

Cần làm sạch tai con khi phát hiện bé bị sưng vành tai do tác động bên ngoài

Khi vành tai bé bị sưng đỏ chưa rõ nguyên nhân

Đối với tình trạng trẻ bị sưng đỏ vành tai do tác động bên ngoài sẽ không  gặp phải nhiều biến chứng nên mẹ không cần quá lo lắng. Thế nhưng, nếu không thể xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này mẹ hãy đưa bé đi khám ngay nếu có những triệu chứng như sau:

• Trẻ quấy khóc nhiều và thường dùng tay nắm vào vành tai để thể hiện sự đau đớn và rất khó chịu.
  • Phát hiện thấy có dịch tiết ra từ tai bé.
  • Bé bị sốt kèm theo hiện tượng nôn mửa.
  • Khả năng nghe của bé kém hơn trước.
  • Tình trạng viêm tai ngoài thường xuyên xảy ra.

Khi vành tai bé bị sưng đỏ kèm theo những biểu hiện trên bạn nên hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được điều trị.

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ đáng tin cậy để bạ mẹ có thể thăm khám khi bé có những bệnh lý liên quan đến tai. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ có nghiệp vụ và chuyên môn cao cùng công nghệ máy móc hiện đại sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác. Đồng thời, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý đối với từng đối tượng bệnh nhân.

Vành tai bị sưng đỏ không rõ nguyên nhân cần đến ngay cơ sở khám bệnh

Cần làm gì để phòng tránh các bệnh liên quan đến tai

Bạn không thể ngăn ngừa tất cả những nguyên nhân gây nên các bệnh về tai ở trẻ. Thể nhưng, vẫn có thể giảm được tình trạng viêm tai bằng cách tạo cho trẻ những thói quen tốt như sau:

• Ba mẹ hãy hình thành cho bé thói quen vệ sinh tai đúng cách, hướng dẫn con vệ sinh bằng cách dùng khăn ấm lau thật nhẹ vành tai, không  để nước vào tai. Sau khi tắm xong cho bé hãy dùng khăn khô thấm sạch những giọt nước còn sót lại ở tai.
  • Hãy khuyên trẻ không nên lấy tay chạm lên tai và mặt bời vì tay có chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Đây là nguyên nhân khiến những vết thương hở ở tay và mặt bị nhiễm trùng nhanh hơn.
  • Hãy bảo vệ đôi tai cho bé bằng cách giữ ấm tai khi đi ra ngoài vào thời tiết lạnh và hạn chế được côn trùng lại gần.
  • Ba mẹ không nên véo tai con dù trong hoàn cảnh nào đi nữa. Thói quen này sẽ khiến vành tai con dễ bị tổn thương.

Hãy hình thành thói quen vệ sinh tai đúng cách cho bé

Vành tai bé bị sưng đỏ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đôi tai mà không còn ảnh hưởng đến chức năng thính giác nếu không được điều trị kịp thời. Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp những kiến thức cơ bản để ba mẹ có thể nhận biết và chăm sóc bé yêu thật tốt.

Chủ đề bệnh trẻ em

Bác sĩ CKII