Xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt để cứu chính mình

Nguyễn Thị Vân Anh

25-08-2022

goole news
16

Giang mai là một căn bệnh lây qua đường tình dục, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người thậm chí có thể gây chết người. Chính vì vậy, việc xét nghiệm giang mai càng sớm, càng kịp thời sẽ giúp bạn cứu chính bản thân mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh giang mai và các thông tin liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Xét nghiệm giang mai là gì?

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là do việc quan hệ tình dục với người bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum - xoắn khuẩn gây bệnh giang mai, qua đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn. Bệnh giang mai có thể phát triển từ vài tuần đến vài năm và hình thái ban đầu của bệnh rất khó xác định.

Chính vì thế, xét nghiệm giang mai là việc chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh và phát hiện bệnh đang ở giai đoạn nào để từ đó tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời. Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá lâu và thường trải qua 3 giai đoạn phát triển như sau:

Giai đoạn 1: Thể hiện triệu chứng bệnh ở trạng thái nhẹ

Triệu chứng kéo dài và biến mất sau 6 đến 8 tuần. Biểu hiện bên ngoài là vùng cơ quan sinh dục bị loét, đặc biệt bao quy đầu của nam giới và phần môi bé của nữ giới. Ngoài ra, xuất hiện các vết viêm loét tròn hoặc bầu có màu đỏ nhưng không cảm thấy ngứa.

Giai đoạn 2: Xuất hiện lở loét ở nhiều vùng trên cơ thể

Giai đoạn tiếp theo của bệnh thường kéo dài từ 6 đến 9 tháng với các biểu hiện và triệu chứng lâm sàng rõ rệt hơn như viêm loét, lở loét vùng niêm mạc, vùng da; nổi các vết ban hồng, vết sần giống như bị phỏng nước.

Căn bệnh giang mai có 3 giai đoạn phát triển khác nhauCăn bệnh giang mai có 3 giai đoạn phát triển khác nhau

Giai đoạn 3: Vi khuẩn xâm nhập, lan rộng ra các bộ phận khác

Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi vi khuẩn Treponema Pallidum không còn ở bên ngoài vùng da mà đã xâm nhập và lan rộng vào các bộ phận bên trong cơ thể. Chúng ở thể sinh trưởng và phát triển tạo những vùng của cơ thể như tim, gan, cơ, não,...

Xét nghiệm giang mai cần được thực hiện thường xuyên và nhanh chóng bởi bệnh khó được phát hiện trong giai đoạn đang ủ bệnh. Ngoài ra, những trường hợp phải xét nghiệm huyết thanh để xác định có bị mắc bệnh giang mai kín hay không cũng cần được chú trọng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai?

Giang mai là căn bệnh tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe và càng gây hậu quả hơn với những trường hợp phát hiện không kịp thời. Vậy khi nào cần phải thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai? Một số trường hợp cần thực hiện ngay xét nghiệm đó là:

 • Khi bạn xuất hiện các triệu chứng của bệnh như rụng tóc, sụt cân, mệt mỏi, viêm hạch, đau đầu, sốt, phát ban lòng bàn chân, bàn tay, xuất hiện các vết loét nhỏ ở vùng miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.
 • Ngoài ra, đối với người vừa thực hiện quan hệ tình dục hoặc đang trong thời kỳ mang thai mà người mẹ bị mắc bệnh.

Xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai cần được thực hiện sớmXét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai cần được thực hiện sớm

Đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm giang mai?

Việc những đối tượng cần thực hiện xét nghiệm bệnh giang mai cũng khá tương đồng với thời điểm nào cần thực hiện việc này. Tuy nhiên, phạm vi các đối tượng cần rộng hơn, cụ thể như sau:

 • Những người có những dấu hiệu kể trên như ho, sốt, rụng tóc, viêm sưng vùng sinh dục nhưng không ngứa,...
 • Người thường hay quan hệ tình dục với nhiều người hoặc người bạn quan hệ quan hệ tình dục với nhiều người khác.
 • Quan hệ tình dục thiếu lành mạnh và thiếu các biện pháp an toàn như quan hệ không dùng bao cao su.
 • Người bị mắc bệnh HIV/AIDS.
 • Người bị mắc bệnh lậu hoặc bệnh qua đường tình dục khác.
 • Người mẹ bị bệnh giang mai cần đi xét nghiệm thai nhi để phòng tránh trường hợp bệnh lây từ mẹ sang con.

Các đối tượng rất cần thiết phải làm xét nghiệm giang maiCác đối tượng rất cần thiết phải làm xét nghiệm giang mai

Tác dụng của xét nghiệm chẩn đoán giang mai

Xét nghiệm giang mai được xem là bước cơ bản đầu tiên trong quá trình điều trị bệnh giang mai. Khi được xét nghiệm và khám nghiệm càng lớn tỉ lệ chữa khỏi càng cao, đồng nghĩa với việc tránh những tác hại lâu dài cho sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của bạn. Đồng thời, thông qua xét nghiệm bạn sẽ biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân sau những lần quan hệ.

Xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai sớmXét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai sớm

Quy trình chuẩn hoá thực hiện xét nghiệm giang mai

Với công nghệ y khoa tân tiến như hiện nay, chúng ta dễ dàng khám và chẩn đoán được bệnh tình của mình đang ở mức độ như thế nào. Tùy thuộc vào con đường lây bệnh cũng mức mức độ nghiêm trọng của xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách thực hiện và quy trình xét nghiệm bệnh giang mai khác nhau.

Cách thực hiện quy trình xét nghiệm giang mai có thể bằng xét nghiệm RPR trong dịch não tủy, xét nghiệm TPHA và RPR trong máu, và xét nghiệm dịch giang mai. Các bác sĩ sẽ tiến hành một trong ba cách trên để đạt hiệu quả hơn trong từng giai đoạn bệnh. Cụ thể như sau:

Phương pháp thực hiện xét nghiệm dịch giang mai

Phương pháp này được dùng trong những trường hợp bị bệnh giang mai giai đoạn 1. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch giang mai từ các vết viêm loét từ bộ phận sinh dục để làm xét nghiệm. Xét nghiệm từ dịch sẽ sớm phát hiện ra bệnh trong thời gian xoắn khuẩn Treponema Pallidum ủ bệnh giang mai từ 1 tuần đến 3 tháng.

Xét nghiệm dịch giang mai giúp chẩn đoán bệnh giai đoạn 1Xét nghiệm dịch giang mai giúp chẩn đoán bệnh giai đoạn 1

Phương pháp xét nghiệm TPHA và RPR trong máu

Phương pháp này được dùng trong những trường hợp bị bệnh giang mai giai đoạn 2, thời gian bệnh trong giai đoạn phát triển có thể kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. TPHA và RPR thực chất là hai phương pháp kiểm nghiệm các kháng thể trong máu bệnh nhân để xem phản ứng của chúng với thuốc thử, từ đó phát hiện bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm giang mai TPHA và RPR là âm tính, có khả năng không bị bệnh giang mai và ngược lại nếu dương tính, khả năng cao hoặc chắc chắn người đó đã nhiễm khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh và tình trạng bệnh ở giai đoạn này cũng cần điều trị kịp thời để ngăn chặn các biến chủng của bệnh có thể phát triển và lây lan.

Xét nghiệm giang mai qua TPHA và RPR rất chuẩn xácXét nghiệm giang mai qua TPHA và RPR rất chuẩn xác

Xét nghiệm chỉ số RPR trong dịch não tủy

Phương pháp này được dùng trong những trường hợp bị bệnh giang mai ở giai đoạn 3 cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Khi này các xoắn khuẩn Treponema Pallidum đã lây lan khắp các cơ quan trong cơ thể và lên vùng não, gây thành bệnh giang mai thần kinh. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy và xét nghiệm để kiểm tra có bệnh đã lây lan ra hay không?

Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm giang mai CSF (xét nghiệm chất lỏng ở vùng tủy sống và quanh não, hay gọi là dịch não tủy) để kiểm tra bệnh thông qua cách chọc dò tủy sống. Cách thực hiện diễn ra gồm các bước sau:

 • Trước khi tiến hành xét nghiệm dịch và chọc dò tủy sống, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm sạch ruột và bàng quang bằng cách nhịn đói trong khoảng thời gian nhất định và đi tiểu tiện.
 • Sau đó, bệnh nhân nằm trên giường, nghiêng người, co chân và gập người sao cho phần gối và phần cằm cổ chạm vào phần ngực.
 • Để giảm đau, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn và chích thuốc gây tê phần da vừa sát khuẩn.
 • Bác sĩ dùng kim chuyền tiêm vào hai đốt thắt lưng của người bệnh để lấy dịch tủy não. Sau khi kim chuyền lấy được một lượng nhất định, đúng và đủ theo yêu cầu, các bác sĩ sẽ đem đi tiến hành xét nghiệm.
 • Bệnh nhân cần giữ tư thế trong suốt quá trình lấy dịch và khi đã lấy xong trong một vài giờ để tránh bị đau đầu ngay sau đó.

Xét nghiệm dịch não tủy là bắt buộc đối với bệnh nhân giang maiXét nghiệm dịch não tủy là bắt buộc đối với bệnh nhân giang mai

Que xét nghiệm giang mai và các thông tin liên quan

Que thử được sử dụng để xét nghiệm kiểm tra giang mai có tên là TP syphilis. Đây là cách dùng để kiểm tra bệnh nhanh nhất, sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất tại các phòng khám. Ưu điểm của loại hình này là dễ thực hiện, chi phí thấp, độ chính xác tương đối và cho ra kết quả nhanh.

Nhiều người hiện nay thay vì sử dụng que xét nghiệm giang mai tại phòng khám sẽ chọn cách làm ở nhà. Điều này không chỉ giúp họ dễ dàng tự thực hiện, tự kiểm nghiệm mà còn đỡ e ngại, xấu hổ. Các bệnh nhân khi muốn kết quả tại nhà chính xác cần phải thực hiện đúng quy trình và đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, lưu ý mua được que thử chính gốc được Bộ y tế cấp phép.

Trước khi mua que thử, bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng, bao bì có bị rách hay không. Sau khi xong, bạn tiến hành test tại nhà bằng cách rửa sạch tay trước khi thực hiện. Dùng kim chích vào phần ngón tay và cho máu lên vùng đựng que thử và đợi kết quả.

Que xét nghiệm giang mai danh cho bệnh nhân tại nhàQue xét nghiệm giang mai danh cho bệnh nhân tại nhà

Cách đọc kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Khi tiến hành các xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả. Một số dấu hiệu bệnh sẽ được phát hiện và các bác sĩ hoặc người bệnh có thể đọc ngay kết quả xét nghiệm. Với những trường hợp kiểm tra bệnh dưới kính hiển vi Darkfield, nguy cơ bạn bị mắc bệnh là khi tìm thấy những vi trùng, mầm bệnh giang mai ở phần cơ quan sinh dục, phần quanh miệng.

Với các xét nghiệm dịch tủy sống và máu, có những dấu hiệu như không tìm thấy kháng thể sẽ kết luận bạn âm tính, nghĩa là không nhiễm bệnh. Ngược lại nếu có phản ứng và tìm thấy các kháng thể, kết quả dương tính và bạn bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp có những kết quả bất thường khác hoặc không rõ ràng, kết luận là kết quả không rõ ràng hoặc không kết luận được.

Với các xét nghiệm giang mai VDRL và RPR, khi có dấu hiệu như không tìm thấy các kháng thể giang mai, kết quả sẽ là âm tính, nghĩa là không tìm thấy các xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương. Ngược lại, nếu tìm thấy kháng thể, kết quả dương tính, nguy cơ cao bạn đã bị bệnh giang mai và ở giai đoạn nặng.

Các kết quả khi xét nghiệm không hoàn toàn có thể kết luận bạn bị giang mai. Có nhiều yếu tố như viêm nội tâm mạc, các bệnh tự miễn, tiêm chủng hay sử dụng thuốc không hợp pháp gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Vậy nên để chắc chắn bạn nên đi khám lại 1 - 2 lần nữa để kết luận bệnh.

Đọc kết quả xét nghiệm để chẩn đoán bệnh giang maiĐọc kết quả xét nghiệm để chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai ở đâu uy tín?

Hiện nay đã có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp biện pháp xét nghiệm và chẩn đoán bệnh giang mai giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc tìm được một địa điểm uy tín và kiểm tra chính xác tình trạng bệnh lại là điều không dễ dàng bởi sẽ có nhiều cơ sở kỹ thuật kém hoặc trang thiết bị chưa đủ hiện đại.

Một địa điểm đang được đông đảo các bệnh nhân khu vực miền Bắc đánh giá cao chính là Bệnh viện đa khoa Phương Đông với đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm cần thiết cho hầu hết các bệnh lý. Bạn có thể lựa chọn các gói xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm giang mai đang được cung cấp tại đây theo tư vấn của chuyên viên với một mức chi phí hợp lý. 

Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Phương Đông hiện nay được đầu tư rất bài bản với đầy đủ hệ thống trang thiết bị giúp hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh mang lại kết quả chính xác nhất. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật tại đây đều là những người được đào tạo với chuyên môn cao sẽ giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

Đến với Bệnh viện Phương Đông để xét nghiệm giang mai chuẩn xácĐến với Bệnh viện Phương Đông để xét nghiệm giang mai chuẩn xác

Nhiều người cho rằng tiền đôi khi sẽ không mua được sức khỏe, điều này đúng khi bạn không kịp thời phát hiện và để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối. Vậy nếu có tiền hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và Xét nghiệm giang mai để kiểm tra tổng thể sức khỏe của bản thân cũng như phòng tránh bị bệnh. Để đặt lịch thăm khám tại BVĐK Phương Đông, Quý khách vui lòng bấm số 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,569

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám