7 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh

Phạm Thị Lương

29-03-2023

goole news
16

Khoa học kỹ thuật phát triển, các cặp vợ chồng không thể sinh con tự nhiên có nhiều phương pháp để chữa trị. Dù chọn phương pháp nào bạn cũng cần nắm rõ một số yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tuổi của người phụ nữ 

Tuổi của nữ giới ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản và cũng là một trong những yếu tố quyết định tới kết quả của bất kỳ phương pháp điều trị vô sinh nào. 

Theo nghiên cứu, phụ nữ từ 20-30 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để sinh con. Sau tuổi 35 chất lượng và số lượng trứng sẽ bị suy giảm; cùng với đó là nguy cơ bất thường NST noãn tăng cao kéo theo việc phôi khó phát triển hoặc sẩy thai. Tương tự như vậy, nếu bạn điều trị vô sinh ở độ tuổi càng sớm thì tỷ lệ thành công để đón được con yêu càng cao.

Tuổi của người vợ là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh.

Tuổi của người vợ là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh.

Cụ thể đối với trường hợp làm IVF, IUI, ICSI:

  • Nữ giới dưới 35 tuổi tỷ lệ thành công đạt khoảng 40%
  • Nữ giới từ 38 - 40 tuổi có khoảng 26% cơ hội thành công
  • Từ 40 - 42 tuổi tỷ lệ thành công còn trên 13% 
  • Nữ giới trên 43 tuổi tỷ lệ thành công chỉ còn khoảng 4,3%.

Từ đó, các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi cần căn cứ vào độ tuổi của người vợ để quyết định điều trị vô sinh nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Khi tuổi của nữ giới cao, bạn cũng nên cân nhắc việc chọn lựa phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp tránh thất bại nhiều lần.

Xem thêm: Bí quyết tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ trung niên

Thời gian điều trị vô sinh

Vô sinh hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng các cặp đôi trong độ tuổi sinh đẻ, quan hệ tình dục bình thường, không áp dụng biện pháp tránh thai nào những vẫn không thể có con tự nhiên sau 12 tháng đối với người vợ tuổi từ 35 trở xuống hoặc sau 6 tháng nếu như người vợ trên 35 tuổi.

Điều trị vô sinh sớm để giữ trọn vẹn hạnh phúc gia đình.

Điều trị vô sinh sớm để giữ trọn vẹn hạnh phúc gia đình.

Bí quyết để nâng cao tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn đó chính là thời gian điều trị. Theo nghiên cứu, kết quả đạt cao nhất nếu điều trị trong khoảng thời gian dưới 2 năm và sẽ đạt thấp, thậm chí chấp nhận thất bại nhiều lần nếu sau 6 năm chẩn đoán vô sinh mới có hướng điều trị.

Do đó, ngay sau 1 năm không thể có con tự nhiên cả hai vợ chồng bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và tìm cách chữa.

Độ dày của niêm mạc tử cung là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh

Có vai trò quan trọng quyết định tới việc thụ thai, niêm mạc tử cung là lớp tế bào lót ở mặt trong của tử cung. Lớp niêm mạc này thay đổi dày hoặc mỏng theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc tuổi của người phụ nữ.

Độ dày bình thường của niêm mạc tử cung là từ 7 - 8mm; đạt từ 8 - 12mm ở giai đoạn rụng trứng - đây cũng là lúc dễ thụ thai nhất. Đối với một số trường hợp niêm mạc quá mỏng thì trứng đã thụ tinh không thể bám dính vào lớp niêm mạc nên dẫn đến sảy thai, lưu thai. 

Thông thường, người bị vô sinh hiếm muộn muốn chữa để có con bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp để làm dày lớp niêm mạc tử cung như điều trị bằng hormone. Ngoài ra người vợ có thể thay đổi lối sống như tập thể dục, tránh thức khuya và nên bổ sung các loại thực phẩm làm dày niêm mạc như: đậu nành, quả bơ, quả sầu riêng, thực phẩm giàu vitamin C, E. Nữ giới cũng không nạo phá thai hoặc lạm dụng thuốc kích trứng để tránh làm mỏng niêm mạc tử cung.

Nạo phá thai khiến niêm mạc tử cung mỏng.

Thất bại trong điều trị vô sinh khiến nhiều cặp đôi nản lòng.

Chất lượng của tinh trùng

Ngay cả việc thụ thai tự nhiên chất lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng tới khả năng có con. Đối với việc điều trị vô sinh, tinh trùng khỏe, di động tốt, mật độ dày sẽ quyết định đến kết quả thành công hay không.

Theo các nhà khoa học, mật độ tinh trùng đạt từ 10-20 triệu, tỷ lệ di động từ 30% sẽ tăng khả năng thành công khi điều trị vô sinh.

Nam giới cần cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách tích cực rèn luyện thể dục thể thao, hạn chế uống rượu, bia. Đồng thời bạn nên tránh xa các chất kích thích và thuốc lá; bổ sung nhiều hải sản giàu kẽm, thịt chứa nhiều đạm và ăn nhiều trái cây tươi để tăng cường vitamin cho cơ thể.

Chất lượng và số lượng nang noãn

Chất lượng và số lượng nang noãn sẽ phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ. Tại buồng trứng luôn có các nang noãn ở giai đoạn phát triển khác nhau. Trung bình, phụ nữ từ 20 - 30 tuổi sẽ có khoảng 12 - 30 nang, từ 35 - 40 tuổi có từ 8 - 15 nang và giảm dần khi trên 40 tuổi. Khi ấy việc thụ thai khó xảy ra do suy giảm nang noãn. 

Siêu âm để đánh giá khả năng sinh sản nữ giới.

Siêu âm để đánh giá khả năng sinh sản nữ giới.

Nang noãn chín và tạo thành sự rụng trứng 1 lần/tháng. Thời điểm nang noãn chín là ½ chu kỳ kinh nguyệt, rơi vào ngày 14 nếu phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày và rơi vào ngày 15 nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Việc quan sát sự hình thành của nang noãn sẽ có ý nghĩa lớn đối với các trường hợp vô sinh hiếm muộn, bởi nó giúp tăng cơ hội thụ thai cho các cặp đôi mong con.

Nang noãn là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả chữa trị vô sinh và được thể hiện rõ nhất ở ngày tiêm hCG kích thích rụng trứng. Tỷ lệ thụ thai cao nhất nếu người vợ có từ 3 nang noãn trưởng thành trở lên và đạt thấp nhất nếu chỉ có 1 nang noãn trưởng thành.

Phương pháp thực hiện

Hiện nay có nhiều cách chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả như kích trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, làm thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào bào tương noãn. Mỗi phương pháp có tỷ lệ thành công khác nhau. Việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân vô sinh, điều kiện kinh tế hoặc tuổi của người vợ. Dưới đây là tỷ lệ thành công của các phương pháp phổ biến nhất:

  • Với IUI: Tỷ lệ thành công đạt từ 8 - 12%.
  • Với IVF: Tại Việt Nam tỷ lệ thành công khoảng 35 - 40%
  • Với ICSI: Tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh bằng phương pháp này đạt trên 60%.

Tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chọn nơi điều trị vô sinh hiếm muộn

Một địa chỉ uy tín có thể là yếu tố ảnh hưởng đến thành công khi điều trị vô sinh phải đáp ứng đủ 3 điều kiện gồm: Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để đưa ra những chẩn đoán và quyết định về phương pháp, phác đồ điều trị; phòng Lab đạt chuẩn với máy móc hiện đại, đảm bảo yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; kết hợp các chuyên khoa nhằm điều trị theo quy trình khép kín.

Tại IVF Phương Đông, với sự đầu tư đồng bộ cả về nhân lực, cơ sở vật chất sẽ nơi tin chọn, mang đến “điều kỳ diệu” cho các cặp đôi đang mong con. 

Hiện nay vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng, nhiều cặp vợ chồng vẫn hoang mang, không có đủ kiến thức để quyết định điều trị dẫn đến hành trình “tìm con” cứ mãi kéo dài. Đừng để quá muộn mới chữa trị, lúc đó cửa thành công sẽ hẹp lại. Hy vọng 7 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị vô sinh được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông gợi ý sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để “đón con yêu về nhà”. Liên hệ số hotline 19001806 để được tư vấn chi tiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
720

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám