Điểm qua các biện pháp tránh thai cho nam hiện nay

Dương Minh Ngọc

29-09-2022

goole news
16

Dựa trên sự hình thành và phát triển của tế bào phôi thai mà con người đã có thể nghiên cứu ra được các biện pháp tránh thai cho nam và nữ giới với hiệu quả cao. Trong đó, việc tìm ra phương thức ngừa thai dành cho nam giới dựa vào sinh lý cơ thể với đa dạng cách thức. Bài viết dưới đây của Bệnh viện Phương Đông sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin chi tiết.

Sơ lược về các biện pháp tránh thai hiện nay

Phương pháp tránh thai được hiểu đơn giản là cách mà nam và nữ giới sử dụng để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn ở nữ giới khi quan hệ tình dục. Từ xưa tới nay đã có rất nhiều biện pháp tránh thai xuất hiện nhằm phục vụ cho mục đích:

 • Ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau: Được hiểu theo 2 cách là ngăn chặn trứng rụng gặp tinh trùng và ngăn chặn tinh trùng vào được cơ quan sinh dục nữ gặp trứng.
 • Ngăn chặn hợp tử: Hợp tử là cấu trúc được kết hợp từ tinh trùng và trứng, bám vào thành trong của tử cung và phương pháp này được áp dụng để ngăn không cho hợp tử phát triển thành bào thai.

Các biện pháp tránh thai cho nam được tìm ra dựa vào phương pháp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo nữ và gặp trứng để tạo thành hợp tử. Hiện nay, phương thức ngừa thai dành cho nam khá đa dạng với tỷ lệ thành công tùy theo từng trường hợp cụ thể. Có thể chia các biện pháp này thành 2 nhóm bao gồm:

 • Những biện pháp tránh thai tạm thời dành cho nam giới.
 • Biện pháp triệt sản hay tránh thai vĩnh viễn cho nam giới.

Các biện pháp phòng tránh thai cho nam giới hiện nay rất đa dạngCác biện pháp phòng tránh thai cho nam giới hiện nay rất đa dạng

Các biện pháp tránh thai cho nam tạm thời

Tránh thai ở nam giới thường được thực hiện khi các biện pháp ở nữ giới không khả dụng hoặc đơn giản chỉ vì nam giới muốn ngăn chặn trường hợp có con ngoài ý muốn. Cùng điểm qua một số biện pháp tránh thai cho nam tạm thời đang được áp dụng hiện nay sau đây.

Bao cao su

Đây có lẽ là phương thức quá quen thuộc với hầu hết người dùng hiện nay. Bao cao su là một vỏ rào cản, hầu hết được sản xuất từ nhựa với mục đích chính là tránh thai khi quan hệ tình dục. Bao cao su được đeo vào dương vật khi cương cứng, ngăn chặn tinh dịch khi xuất tinh xâm nhập vào tử cung của nữ giới. Đeo bao cao su đúng cách đem lại tỷ lệ tránh thai của biện pháp tránh thai cho nam này lên tới 98%.

Ngoài ra, sử dụng bao cao su còn có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) nguy hiểm như sùi mào gà, giang mai, lậu, HIV, Chlamydia và Herpes. Tuy nhiên khả năng ngăn chặn lây nhiễm bệnh chỉ ở khoảng 67 - 85% nên để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, chỉ nên chung thuỷ với một bạn tình.

Thị trường hiện nay đã nghiên cứu và sản xuất rất nhiều loại bao cao su khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo sở thích của như nhu cầu của mình. Dưới đây là những loại bao cao su được lựa chọn nhiều nhất trong các biện pháp tránh thai cho nam.

Bao cao su Latex

Loại bao này được sản xuất từ mủ cao su và hầu hết được người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều người bị dị ứng với chất liệu sản làm ra bao cao su này sẽ không thể sử dụng được. Nếu bạn cũng dị ứng Latex thì nên chuyển qua sử dụng bao cao su từ Polyisoprene hoặc Polyurethane.

Bạn nên chú ý vấn đề dị ứng khi sử dụng bao cao su LatexBạn nên chú ý vấn đề dị ứng khi sử dụng bao cao su Latex

Bao cao su da cừu

Đây là loại bao cao su được sử dụng trong biện pháp tránh thai cho nam có chất liệu từ ruột cừu, tồn tại lâu đời nhất trên thị trường. Mặc dù tỷ lệ ngừa thai của chất liệu này vẫn cao nhưng cấu tạo của ruột cừu lại xốp và có lỗ chân lông nhỏ tương tự da người nên khả năng bảo vệ và phòng tránh STDs sẽ giảm đi.

Bao cao su chứa chất bôi trơn

Dạng bao cao su này được phủ thêm một lớp dịch trơn bên ngoài giúp ngăn ngừa đau khi quan hệ, đồng thời làm tăng cực khoái cho nam giới. Ngoài ra, chất dịch này còn giúp giữ cho bao cao su không bị rách khi “yêu” và có tác dụng cường dương. Nếu bao không có chất bôi trơn, bạn có thể thêm từ bên ngoài, dạng nước hoặc silicone sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bao cao su chứa chất bôi trơn là biện pháp tránh thai cho nam rất phổ biếnBao cao su chứa chất bôi trơn là biện pháp tránh thai cho nam rất phổ biến

Bao cao su có chứa chất tiêu diệt tinh trùng

Đây chính là biện pháp tránh thai dành cho nam giới được mong đợi nhất, giúp ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn vô cùng hiệu quả. Một số hãng đã sản xuất bao có phủ sẵn chất diệt tinh trùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng thêm mức độ tránh thai, hãy tìm loại có Octoxynol-9 hoặc Nonoxynol-9. Tuy nhiên, chất này có thể gây kích ứng dương vật nên bạn hãy chú ý.

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai nam được áp dụng khá thường xuyên vì tính tiện lợi, đơn giản, nhanh chóng và không tốn bất cứ chi phí nào. Đây là hành vi rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này phụ thuộc chủ yếu vào hành động và ý chí của nam giới.

Chỉ khi bạn thực hiện đúng thời điểm, nhanh và dứt khoát trước khi phóng tinh, đảm bảo tinh dịch được xuất ngoài âm đạo hoàn toàn. Chính vì thế nên phương pháp ngừa thai này không phù hợp với những người bị yếu sinh lý hoặc xuất tinh sớm, khó kiểm soát việc xuất tinh của mình.

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai cho nam có tỷ lệ thất bại cao nhất trong tất cả những cách thức phòng ngừa dành cho nam nói riêng và cho hai giới nói chung. Người đàn ông xuất tinh ngoài hoàn hảo tuyệt đối với mọi hành động quan hệ có tỷ lệ thất bại được chấp nhận là 4% nhưng xét theo tỷ lệ chung lại là 18 - 27%.

Xuất tinh ngoài có tỷ lệ thất bại cao nhất trong những biện pháp ngừa thaiXuất tinh ngoài có tỷ lệ thất bại cao nhất trong những biện pháp ngừa thai

Quan hệ bên ngoài

Quan hệ tinh dục bên ngoài bao gồm tất cả những phương thức quan hệ không liên quan tới việc cho dương vật tiếp xúc và vào trong âm đạo. Các hình thức phổ biến hiện nay có thể kể để như quan hệ bằng tay, bằng miệng, hoặc qua hậu môn.

Các biện pháp tránh thai nam giới bằng cách quan hệ bên ngoài đều không tốn tiền và có tỷ lệ tránh thai rất cao. Tuy nhiên, biện pháp này lại có nhiều mặt hạn chế như không thể thỏa mãn khoái cảm của cả hai người so với quan hệ bên trong âm đạo hoặc tăng nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ bên ngoài có thể tăng nguy cơ lây nhiễm STDsQuan hệ bên ngoài có thể tăng nguy cơ lây nhiễm STDs

Một số biện pháp tránh thai nam giới đang được nghiên cứu

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, việc nghiên cứu và tìm ra được thêm các biện pháp tránh thai khác với hiệu quả cao là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tương lai hứa hẹn sẽ có nhiều biện pháp tránh thai cho nam an toàn và hiện đang có 2 phương thức đang nghiên cứu, dần được đưa vào sử dụng rất khả thi.

Phương pháp tránh thai nhiệt dành cho nam giới

Tránh thai nhiệt là phương pháp giữ cho tinh hoàn ở nhiệt độ cao hơn để tinh trùng không sống được. Điều này dựa vào tính chất của tinh trùng, chỉ có thể sống được ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Phương pháp này bao gồm việc tăng nhẹ nhiệt độ tinh hoàn như mặc đồ lót đặc biệt. Nghiên cứu tại Pháp diễn ra cho thấy có hơn 1000 nam giới sử dụng và tỷ lệ thất bại chỉ là 0.8.

Các phương pháp tránh thai đang được nghiên cứu khả thi hiện nayCác phương pháp tránh thai đang được nghiên cứu khả thi hiện nay

Biện pháp tránh thai cho nam sử dụng thuốc nội tiết

Phương pháp thuốc nội tiết trong tránh thai ở nam giới là sử dụng hormone tổng hợp để tạm thời ngăn chặn sự phát triển của tinh trùng trong cơ thể. Dựa vào cơ chế sản xuất và phát triển của tinh trùng mà hormone được áp dụng để ức chế hiệu quả của Testosterone vào tinh hoàn, giảm đi số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu về biện pháp tránh thai cho nam này đang gặp khó khăn trong việc tìm ra ngưỡng hormone ức chế Testosterone vừa có hiệu quả tránh thai lại vừa không gây giảm ham muốn tình dục. Chính vì thế nên đến nay phương thức này vẫn chưa được áp dụng chính thức.

Biện pháp thắt ống dẫn tinh ngừa thai vĩnh viễn

Thắt ống dẫn tinh là một trong những thủ thuật ngoại khoa được thực hiện khi nam giới có mong muốn triệt sản hoặc tránh thai vĩnh viễn. Với phương thức này, ống dẫn tinh của nam giới sẽ bị cắt và buộc lại nhằm ngăn chặn đường đi của tinh trùng từ ống dẫn tinh vào niệu đạo, cho nam giới phóng tinh và tinh dịch không có tinh trùng. 

Chỉ khi ống dẫn tinh bị tắc hoàn toàn thì biện pháp tránh thai ở nam giới này mới có hiệu lực và thời gian để đạt hiệu quả của phương pháp này là 3 tháng. Trong vòng 3 tháng từ khi thực hiện thủ thuật, bạn quan hệ vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Tỷ lệ thành công của phương thức này cao nhất, lên tới 99.9% cực kỳ an toàn.

Cách thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Đây là thủ phẫu thuật ngoại khoa ngắn và thường chỉ mất khoảng 30 phút để cắt và thắt ống dẫn tinh của nam giới. Bác sĩ sẽ rạch da ở phần bìu và cắt đường nhỏ trên ống dẫn tinh. Tiếp theo, 2 đầu ống sẽ được may kín lại là đã hoàn thành phẫu thuật. 

Khi thực hiện biện pháp tránh thai cho nam này, bệnh nhân chắc chắn sẽ được gây tê nên sẽ không xuất hiện tình trạng đau nhức trong quá trình thực hiện. Sau khi đã hết thuốc tê, vùng bìu sẽ hơi quặn và căng, ngoài ra còn gây chảy máu, nhiễm trùng da bìu nên gây đau nhức dữ dội và khiến bệnh nhân khó chịu.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh của nam giới được thực hiện rất đơn giảnThủ thuật thắt ống dẫn tinh của nam giới được thực hiện rất đơn giản

Sau khi thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Bạn thực hiện xong phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể về nhà ngay nhưng sẽ cần phải nghỉ ngơi trong vòng 2 - 3 ngày. Hiện tượng bị bầm tím ở bìu là không thể tránh khỏi sau phẫu thuật và khiến bệnh nhân khó chịu. Khi đó, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một số loại thuốc giảm đau phù hợp.

Đồng thời, sau khi thực hiện biện pháp tránh thai cho nam này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số điều nên và không nên làm, cụ thể bao gồm:

 • Bệnh nhân cần đeo dây đeo để giữ cho băng dán phần bìu đúng vị trí sau phẫu thuật.
 • Bạn tuyệt đối không được tắm hoặc bơi trong 1 - 2 ngày vì có thể sẽ khiến vết may bị ảnh hưởng.
 • Không được nâng các vật nặng hoặc tập thể dục với cường độ cao, quá sức trong vòng 7 ngày khiến vết may thắt ống dẫn tinh bị đứt.
 • Trong vòng 7 ngày sau khi thực hiện thủ thuật, bạn không được quan hệ tình dục tránh tình trạng bị rách vết may. 
 • Tròng vòng 3 tháng sau khi thực hiện thủ thuật, phải có các biện pháp tránh thai khác nếu quan hệ tình dục.

Sau phẫu thuật vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai khácSau phẫu thuật vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai khác

Lưu ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai nam

Bất cứ biện pháp tránh thai nào cũng không thể mang lại hiệu quả tuyệt đối và để đạt được tỷ lệ cao nhất, bạn cần phải biết cách lựa chọn cho mình phương pháp ngừa thai phù hợp. Cùng với đó, phái mạnh hãy lưu ý ngay những điểm dưới đây khi áp dụng các biện pháp tránh thai cho nam nhằm đảm bảo không xảy ra trường hợp có con ngoài ý muốn:

 • Không được bỏ bao cao su vào trong ví, túi quần hay cốp xe,... bởi nhiệt độ cao cùng sự ma sát bởi những vật dụng trong ví có thể sẽ làm hỏng bao và giảm tác dụng tránh thai.
 • Kiểm tra hạn sử dụng của bao trước khi mua và phải mang bao đúng cách để đạt hiệu quả phòng tránh tốt nhất.
 • Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản và sau đó nam giới không thể có con nữa nên hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh nhưng chi phí cao.
 • Chỉ nên sử dụng biện pháp tránh thai cho nam bằng cách xuất tinh ngoài khi không có bao cao su bởi tỷ lệ thất bại rất cao nên cần phải hạn chế, đặc biệt đối với người xuất tinh sớm và yếu sinh lý.
 • Hầu hết các biện pháp tránh thai khác trừ bao cao su không thể ngăn ngừa được nguy cơ lây nhiễm STDs nên bác sĩ luôn khuyên bạn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Những lưu ý khi áp dụng biện pháp tránh thai dành cho nam giớiNhững lưu ý khi áp dụng biện pháp tránh thai dành cho nam giới

Thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh ở đâu uy tín?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có địa chỉ tại Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội tự hào là một trong những cơ sở y tế hàng đầu với chất lượng khám và điều trị các bệnh lý nam khoa hiệu quả cao. Những bệnh nhân đã từng trải nghiệm dịch vụ tại bệnh viện đều vô cùng hài lòng và đánh giá cao về quy cách điều trị bệnh cũng như chăm sóc bệnh nhân.

Khoa Ngoại của Bệnh viện Phương Đông sẽ là nơi giúp bạn thực hiện biện pháp tránh thai cho nam bằng cách thắt ống dẫn tinh. Hạ tầng trang thiết bị tại đây được đầu tư đồng bộ và tiến tiến nhất hiện nay. Hệ thống phòng mổ vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế, điều khiển điện tử cùng với các dụng cụ phẫu thuật đảm bảo giảm thiểu tối đa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cùng với đó là đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành được đào tạo bài bản từ các trường đại học y danh tiếng trong nước và quốc tế. Các dịch vụ phẫu thuật và điều trị chăm sóc ngoại khoa tại Phương Đông có chất lượng cao. Tuy nhiên, chi phí điều trị tại đây rất phù hợp vì bệnh viện có liên kết với nhiều quỹ bảo hiểm nổi tiếng nên bạn có thể hoàn toàn an tâm điều trị.

Tư vấn thắt ống dẫn tinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngTư vấn thắt ống dẫn tinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trên đây là các biện pháp tránh thai cho nam đã được Phương Đông tổng hợp giúp bạn lựa chọn cho mình một cách thức ngừa thai phù hợp nhất. Có thể thấy, hiệu quả nhất, an toàn nhất và tiện dụng nhất vẫn là bao cao su nên bạn hãy áp dụng phương pháp này khi quan hệ tình dục để hạn chế các bệnh STDs nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,173

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại

Xuất tinh ngoài có thai không - Điều nam nữ cần biết để tránh thai an toàn

Rút dương vật ra trước khi xuất tinh cũng có thể thụ thai nếu như nam giới không dự đoán chính xác thời điểm này và rút ra kịp thời, việc mang thai ngoài ý...

16-12-2020

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại
19001806 Đặt lịch khám