Cách trị sốt rét cho trẻ em đơn giản và đúng cách

Trường Nguyễn

31-10-2023

Cách trị sốt rét cho trẻ em được nhiều bố mẹ quan tâm khi sốt rét ngày càng phổ biến và có thể trở thành dịch bất cứ lúc nào. Với thời tiết ẩm ướt như hiện nay thì tỷ lệ mắc sốt rét rất cao. Các biện pháp hạ sốt tại nhà cho trẻ như sử dụng thuốc gì và nên ăn gì được nhiều bố mẹ quan tâm. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về cách chữa sốt rét cho trẻ em.

Bệnh sốt rét là bệnh gì?

Bệnh sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Khi nhiễm bệnh, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, sốt, cảm giác lạnh,... Nguy hiểm nhất thì bệnh nhân có thể tử vong.

Bệnh sốt rét chủ yếu lây truyền qua muỗi Anopheles. Sau khi bị loài muỗi này đốt thì sau 10 đến 15 ngày bệnh nhân mới bắt đầu có triệu chứng sốt. Sốt rét là bệnh có lây truyền qua huyết thanh hoặc từ mẹ sang con. Ngoài ra còn có thể lây qua kim tiêm có chứa ký sinh trùng gây sốt rét.

Sốt rét gây ra bởi muỗi Anopheles có ký sinh trùngSốt rét gây ra bởi muỗi Anopheles có ký sinh trùng

Trẻ bị sốt rét có được truyền nước không?

Truyền nước cũng là một cách trị sốt rét cho trẻ em nhưng để truyền dịch cần có sự khám và chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên truyền dịch trong trường hợp sau:

• Trẻ bị mất nước nhiều và không thể bổ sung kịp.
  • Bệnh nhân không bổ sung kịp nước qua đường miệng.
  • Bệnh nhân quá suy kiệt, ăn uống không được.

Truyền nước, truyền dịch cho bệnh nhân trong bệnh viện phải có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ khám bệnhTruyền nước, truyền dịch cho bệnh nhân trong bệnh viện phải có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ khám bệnh

Cách trị sốt rét cho trẻ em như thế nào?

Sốt rét thông thường sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Tuy nhiên trường hợp trẻ mắc sốt rét ác tính thì cực kỳ nguy hiểm, cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Đối với sốt rét thông thường bố mẹ có thể tham khảo những cách trị sốt rét sau:

• Cởi bớt quần áo mà trẻ đang mặc để cơ thể được mát mẻ. Bố mẹ đừng lo lắng về việc bỏ bớt quần áo sẽ khiến trẻ sốt nặng hơn mà ngược lại. Quần áo thoáng mát sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn và triệu chứng sốt rét cũng sẽ giảm.
  • Sử dụng khăn ấm để lau các vùng bẹn, nách và toàn thân khi trẻ sốt cao từ 39 độ.
  • Cho bé nghỉ ngơi tại khu vực thoáng mát, thông khí. Có thể sử dụng quạt hoặc mở cửa sổ để phòng thông thoáng.
  • Bù nước cho bé khi bị sốt rét bằng nước trái cây hoặc, oresol hoặc nước đun sôi để nguội.
  • Bổ sung các loại thực phẩm dạng loãng để dễ tiêu hóa và đồng thời bổ sung nước cho bé.
  • Có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt quá 38.5 độ C. Tuy nhiên cần uống đúng liều lượng và cách nhau 5 - 6 tiếng cho mỗi lần uống.
  • Gọi cấp cứu ngay khi trẻ chuyển biến co giật.

Đừng ôm ấp trẻ mà hãy để trẻ nghỉ ngơi trong môi trường thoáng mát.Đừng ôm ấp trẻ mà hãy để trẻ nghỉ ngơi trong môi trường thoáng mát.

Chăm sóc trẻ bị sốt rét như thế nào cho đúng cách?

Gia đình thường gặp sai lầm rất lớn khi chăm sóc trẻ bị sốt rét là đắp chăn ấm và mặc nhiều áo cho trẻ. Việc cho trẻ mặc quá nhiều đồ và đắp chăn ấm như vậy sẽ gây cản trở quá trình thoát nhiệt cơ thể của trẻ.

Ngoài ra cách trị sốt rét cho trẻ em bằng việc đóng kín cửa vì sợ gió lùa gây ảnh hưởng đến bé là một sai lầm. Điều này sẽ khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt và nóng nực, gây cản trở rất nhiều trong việc hô hấp và thoát nhiệt của bé.

Vì vậy gia đình cần cho bé mặc đồ thoáng mát, nghỉ ngơi tại phòng thông khí hoặc có thể sử dụng quạt để phòng nghỉ được thông thoáng.

Sai lầm tiếp theo là cách hạ sốt rét cho trẻ bằng việc chườm lạnh, chườm mát cho trẻ để giúp hạ sốt. Nhưng hoàn toàn ngược lại, việc chườm lạnh cho trẻ như vậy dễ dẫn đến nguy cơ viêm phổi, mắc bệnh lý nhiễm khuẩn. Trường hợp nặng có thể khiến bé bỏng lạnh, suy hô hấp.

Vì vậy thay vì dùng khăn lạnh, gia đình có thể sử dụng khăn ấm để chườm và lau người cho bé.

Trường hợp bé sốt cao quá 39 độ thì phải đến cơ sở y tế gần nhất.	Trường hợp bé sốt cao quá 39 độ thì phải đến cơ sở y tế gần nhất.

Trẻ bị sốt rét uống thuốc gì để hạ sốt?

Để điều trị đúng và hiệu quả nhất cho trẻ thì cần phải có chỉ định từ bác sĩ. Chính vì vậy hãy cho trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được khám và điều trị bởi bác sĩ. Dưới đây chỉ là những gợi ý cho gia đình khi có trẻ mắc sốt rét:

• Thuốc paracetamol để hạ sốt cao rét run với liều lượng 15mg/kg cân nặng, sử dụng cách nhau 4 - 6 tiếng. Ngoài ra có thể sử dụng các loại bảo chế sử dụng cho trẻ nhỏ như dạng siro, thuốc đặt hậu môn hoặc thuốc bột hòa tan.
  • Thuốc ibuprofen để hạ sốt nhưng phải có chỉ định sử dụng của bác sĩ.
  • Uống bổ sung Oresol trường hợp bé mất nước do đi ngoài, nôn quá nhiều.

Trên đây là những cách trị sốt rét cho trẻ em. Tuy nhiên để hiệu quả tốt nhất thì trẻ vẫn cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị hiệu quả.

Khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Phương Đông có các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng để chữa trị các trường hợp sốt rét từ nhẹ đến nặng. Để biết thêm chi tiết thông tin dịch vụ khám chữa bệnh, quý cha mẹ hãy gọi đến hotline 19001806 bệnh viện đa khoa Phương Đông.

Chủ đề bệnh trẻ em