Cẩn trọng khi trẻ sơ sinh thở mạnh và cách xử trí tốt nhất

Ngày: 23/10/2020

Mỗi một bất thường xảy ra với con yêu đều là nỗi lo lắng của cha mẹ. Việc trẻ sơ sinh thở mạnh cũng là một trong những nỗi lo như thế. Tiếng thở, kiểu thở thế nào là mạnh bất thường? Xử trí đúng cách như thế nào? Nắm được những điều này sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi nâng bé.

Trẻ sơ sinh thở mạnh nghĩa là thế nào?

Trong khi ngủ, nhiều lúc bé sơ sinh sẽ thở mạnh hơn, nhanh hơn bình thường hoặc có thể nghe thấy tiếng khò khè. Trường hợp trẻ sơ sinh thở mạnh không có kèm theo dấu hiệu bất ổn khác, có thể chỉ do đặc điểm thường có ở trẻ sơ sinh. Nhưng nếu trẻ thở mạnh thường xuyên kèm theo sốt, thở khò khè là triệu chứng bất thường về hô hấp mà trẻ đang gặp phải.

Khi trẻ sơ sinh thở mạnh cha mẹ cần chú ý theo dõi

Khi trẻ sơ sinh thở mạnh cha mẹ cần chú ý theo dõi

➤ Trẻ sơ sinh thở khò khè có nghiêm trọng không, khắc phục thế nào?

Nhịp thở của trẻ sơ sinh vốn khác nhiều so với ở người lớn. Trẻ sơ sinh thường có nhịp thở từ 40 - 50 lần/phút. Trong khi ở người lớn bình thường từ 16 - 20 lần/phút. Như vậy, nhịp thở của trẻ cao hơn hẳn nhịp thở của người lớn. Đồng thời, nhịp thở ở trẻ sơ sinh không đều. Trẻ thở lúc nhanh lúc chậm, đặc biệt những trẻ sinh thiếu tháng hoặc yếu ớt thì nhịp thở càng không ổn định.

Vì vậy, khi trẻ sơ sinh thở mạnh là lúc trẻ thở nhanh, mạnh hơn thường ngày. Cha mẹ cần chú ý theo dõi và biết cách xác định trẻ có thở bất thường hay không.

Hiện tượng này có nghiêm trọng không?

Việc trẻ sơ sinh thở mạnh có nghiêm trọng không và nghiêm trọng đến đâu còn tùy thuộc mức độ bất thường của tiếng thở, kiểu thở và trạng thái chung của bé. Quan trọng là cha mẹ cần chú ý và biết cách nhận ra bất thường sớm. Cũng như phân biệt mức độ nghiêm trọng để có cách xử trí phù hợp. Nếu có dấu hiệu nặng nề, cha mẹ cần đưa bé đi khám chuyên khoa Nhi tại bệnh viện ngay.

Một số trường hợp trẻ thở mạnh là báo hiệu mức độ nghiêm trọng nếu diễn ra thường xuyên hoặc kèm theo những dấu hiệu sau:

  • Trẻ bỏ bú mẹ, bỏ bú bình hoặc lượng sữa bú vào chỉ được phân nửa lúc bình thường. 
  • Trẻ mệt, ngủ li bì, đến độ khó đánh thức dậy được.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh thở mạnh

Cha mẹ, người chăm sóc cần lưu ý quan sát, theo dõi nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc lúc đang bế ẵm. Quan sát và đếm nhịp thở của trẻ qua mỗi lần cử động ngực hay bụng. Mỗi lần trẻ hít thở được tính là 1 nhịp. Đếm đủ các nhịp như vậy trong vòng 1 phút, có thể đếm lại vài lần để có được kết quả chính xác nhất. 

Đếm nhịp thở của trẻ khi thở mạnh để biết xem có bất thường hay không

Đếm nhịp thở của trẻ khi thở mạnh để biết xem có bất thường hay không

Do nhịp thở của trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng lặp lại đều đặn nên cần chú ý đếm đầy đủ mọi nhịp thở trong 1 phút. Nếu không đếm đủ sẽ cho kết quả không chính xác. Không đếm giữa chừng rồi nhân lên (Ví dụ đếm 20 giây hay 30 giây rồi nhân đôi, nhân ba).

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở mạnh

Trước hết là do cấu trúc mũi của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ và mũi hầu như là đường hô hấp duy nhất nên trẻ chưa thể chủ động điều chỉnh nhịp thở. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nghẹt mũi. Các bộ phận khác của hệ hô hấp cũng chịu tác động khiến bé thở khó khăn hơn, tiếng thở mạnh hơn vì phải gắng sức.

Trẻ sơ sinh hay gặp tình trạng thở bất thường là do hệ thống hô hấp chưa ổn định. Các bé thường thở bằng mũi nhưng lại hay bị nghẹt mũi do dịch nước mũi tồn ứ bên trong.

Trẻ sơ sinh thở mạnh có thẻ do hệ thống hô ấp chưa ổn định

Trẻ sơ sinh thở mạnh có thẻ do hệ thống hô ấp chưa ổn định

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên chưa thể tự kiểm soát được hơi thở. Hạn chế này cũng dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị cảm cúm, tắc mũi và khó thở, thở mạnh.

Nghiêm trọng hơn, có những trường hợp trẻ thở mạnh cộng với những dấu hiệu sức khỏe yếu đi, da tím tái dần. Nhịp thở ngày càng không ổn định. Đó rất có thể là triệu chứng các bệnh như viêm tiểu phế quản, viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh thở mạnh?

Trường hợp trẻ sơ sinh thở mạnh nhưng vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường, lên cân đều đặn và không có dấu hiệu quấy khóc hay khó chịu, cha mẹ có thể yên tâm đây là dấu hiệu không đáng lo ngại. Để khắc phục vấn đề này, có thể nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ. Sau đó vệ sinh sạch mũi có thể bằng tăm bông nhẹ nhàng lau sạch. Làm vậy vài lần sẽ giúp bé thở nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Nếu thấy trẻ thở mạnh có kèm nóng sốt cần đưa trẻ đi khám ngay vì đây là dấu hiệu đáng lo ngại với các bé sơ sinh.

Trường hợp trẻ thở mạnh có tiếng thở khò khè cũng nên đưa đi khám chuyên khoa Nhi ngay vì có thể bé đã bị viêm tiểu phế quản. Đây là bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và dễ tiến triển nặng. Viêm tiểu phế quản gây chẹn đường thở, trẻ sẽ thiếu oxi, cần phải nhập viện theo dõi kỹ.

Những phân tích trên đây cho thấy hiện tượng trẻ sơ sinh thở mạnh có thể không nghiêm trọng nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý hô hấp đáng lưu ý. Cha mẹ cần hết sức chú ý để sớm nhận biết khi có vấn đề này và xử trí phù hợp. Từ đó sẽ bảo vệ sức khỏe bé yêu một cách tốt nhất.