Chuyển phôi tươi: Chia sẻ chọn chuyển phôi tươi hay chuyển phôi đông lạnh?

Thu Hiền

20-03-2024

goole news
16

Trong hành trình tìm con bằng phương pháp IVF (thụ tinh nhân tạo), chuyển phôi là bước vô cùng quan trọng với gia đình. Không ít cặp đôi sau khi thực hiện chuyển phôi mong ngóng từng giờ, từng ngày và thay đổi chăm chú cơ thể của mình để cảm nhận tín hiệu của tin vui. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của gia đình về chuyển phôi tươi.

Chuyển phôi tươi là gì?

Chuyển phôi tươi là quá trình cấy trứng đã được thụ tinh vào tử cung của người mẹ. Đây là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF được thực hiện ngay sau khi người mẹ kích trứng, người cha lấy mẫu tinh trùng và bác sĩ hỗ trợ thụ tinh cho trứng và tinh trùng bằng cách chọc hút noãn.

Mặt khác, chuyển phôi tươi cũng có thể hiểu là phương pháp đưa trứng mới thụ tinh 2 - 5 ngày vào trong tử cung người mẹ. 

Còn nếu sau khi hỗ trợ thụ tinh, trứng được thụ tinh được cấp đông trong kho lạnh. Sau đó, khi cần bác sĩ mới chuyển phôi vào cơ thể người mẹ thì gọi là chuyển phôi đông lạnh.

Chuyển phôi là một trong những bước cuối của chu trình IVF

Chuyển phôi là một trong những bước cuối của chu trình IVF

Có nhiều ý kiến cho rằng hiệu quả của chuyển phôi tươi tốt hơn chuyển phôi đông lạnh. Hoặc nên chuyển phôi tươi chứ không nên chuyển phôi đông lạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh không có sự khác biệt. Quyết định chuyển phôi tươi hay chuyển phôi đông lạnh phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của người mẹ và ý kiến từ gia đình. 

Khi nào nên chuyển phôi tươi? Điều kiện để chuyển phôi tươi

Nếu sức khỏe người mẹ tốt thì các chuyên gia hỗ trợ sinh sản sẽ khuyến khích gia đình thực hiện chuyển phôi tươi. 

Điều kiện để chuyển phôi tươi

Đối với phương pháp này, người mẹ có thể cân nhắc lựa chọn nếu đạt các tiêu chí sau:

 • Điều kiện về niêm mạc tử cung tốt sau thăm khám được xác nhận tốt bởi bác sĩ:
 • Độ dày từ 8 - 10mm phù hợp nhất để có thai
 • Khả năng tưới máu tương đối tốtHình dạng bình thường giống cái phễu nhưng không to hơn quả lê
 • Buồng trứng sau khi tiêm hormone không có các dấu hiệu quá kích như khó chịu, buồn nôn, xuất hiện dịch trong ổ bụng khi siêu âm,...
 • Sức khỏe người mẹ tốt

Trong trường hợp thể trạng và sức khỏe người mẹ không đạt chuẩn để thực hiện chuyển phôi, toàn bộ phôi đã thụ tinh sẽ được đông lạnh chờ thời điểm phù hợp hơn. 

Khi nào người mẹ được chỉ định chuyển phôi đông lạnh?

Ưu điểm của chuyển phôi đông lạnh là chuẩn bị niêm mạc tử cung hoàn hảo nhất để phôi làm tổ tốt hơn. Người mẹ thuộc một trong các trường hợp sau sẽ được bác sĩ chỉ định chuyển phôi đông lạnh:

 • Người mẹ bị quá kích buồng trứng sau khi tiêm hormone kích trứng
 • Sức khoẻ của người mẹ không đảm bảo. Tâm lý căng thẳng, stress.
 • Phát hiện bất thường ở tử cung: có nhân xơ, polyp, vết mổ gây ứ dịch, niêm mạc tử cung mỏng,...
 • Các trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân
 • Cặp đôi có tiền sử chuyển phôi thất bại nhiều lần

Chuyển phôi đông lạnh được bảo quản lạnh sau 1 tháng hoặc nhiều nămChuyển phôi đông lạnh được bảo quản lạnh sau 1 tháng hoặc nhiều năm

Chuyển phôi tươi hay phôi trữ tốt hơn?

Mặc dù về lý thuyết, sự khác biệt giữa hai phương pháp này không có nhiều. Tuy nhiên, hiện nay chuyển phôi trữ được ưu tiên hơn, bởi:

 • Chuẩn bị điều kiện niêm mạc hoàn hảo nhất để mang thai, gia tăng cơ hội thai vào tổ và đậu thai. 
 • Gia tăng chuyển phôi nhiều lần, từ đó tăng thêm cơ hội mang thai do nhiều lần chuyển phôi. Đồng thời, phôi đã đông lạnh có thể lưu trữ để mang thai trong tương lai. 
 • Chi phí thực hiện rẻ hơn chuyển phôi tươi
 • An toàn và lành tính hơn với người vợ, khách hàng không phải kích thích buồng trứng nhiều lần, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng với những hậu quả nguy hiểm.
 • Chủ động, có thêm thời gian sắp xếp công việc, tài chính,... chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Điểm khác biệt của chuyển phôi tươi là chuyển phôi đông lạnhĐiểm khác biệt của chuyển phôi tươi là chuyển phôi đông lạnh

Đồng thời, thời điểm chuyển phôi tươi có thể chưa thực sự phù hợp. Một số nghiên cứu cho rằng, chuyển phôi tươi thực hiện ngay sau kích trứng không lâu. Đây là thời điểm chu kỳ nội mạc tử cung bị xáo trộn do thuốc, đặt phôi vào tử cung sẽ làm tỷ lệ có thai thấp hơn so với chuyển phôi đông lạnh.

Tuy nhiên, chuyển phôi tươi hay chuyển phôi đông lạnh phải phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người vợ nên không có câu trả lời tuyệt đối. 

Kết quả chuyển phôi tươi

Xét nghiệm Beta - hCG sau 14 ngày thực hiện thủ thuật là phương pháp chính xác nhất để đánh giá kết quả quá trình chuyển phôi tươi. Đây là xét nghiệm đánh giá hormon hCG - hormone sinh dục tiết ra rất sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ giúp xác định có thai. Đồng thời, xét nghiệm này vẫn được áp dụng cho 2 ngày sau khi xét nghiệm lần đầu để theo dõi phát triển của thai. 

 • Chuyển phôi tươi thành công: Nếu nồng độ hCG >25 mUI/ml tức đã có thai. Tuy nhiên có nhiều trường hợp:
 • Nồng độ hCG cao so với mức bình thường có thể mang đa thai
 • Nếu kết quả hCG sau 2 ngày (kể từ lần đầu xét nghiệm) không tăng hoặc giảm thì cần theo dõi.  Nếu hCG giảm <5mUI/ml thì đã sảy thai
 • Chuyển phôi tươi thất bại: Nếu nồng độ hCG trong khoảng 6 - 24 mUI/ml và các xét nghiệm bổ sung khác cho kết quả không có thai.
 • Chuyển phôi tươi không rõ kết quả: Nồng độ beta hCG tăng thấp kèm theo dấu hiệu bất thường thì phôi thai đã đậu nhưng khả năng giữ thai thấp. Nếu hCG tăng gấp đôi sau 2 ngày kể từ xét nghiệm đầu thì có hy vọng giữ thai.

Một số trường hợp âm tính giả, dương tính giả của xét nghiệm Beta hCG có thể xảy raMột số trường hợp âm tính giả, dương tính giả của xét nghiệm Beta hCG có thể xảy ra

Chia sẻ kinh nghiệm sau khi chuyển phôi tươi

Thời gian chuyển phôi: Chuyển phôi tươi ngày 3 hay chuyển phôi tươi ngày 5?

Rất tiếc, trong trường hợp này, gia đình không được phép lựa chọn. Đối với chuyển phôi tươi, sau 3 ngày chọc noãn, phôi sẽ được chuyển vào cơ thể của người mẹ luôn. Còn nếu đã để phôi tươi đến ngày thứ 5 thì bắt buộc phải trữ đông.

Theo các chuyên gia sinh sản về lĩnh vực IVF cho rằng nên nuôi cấy phôi đến ngày 5. Giữa phôi ngày 3 và ngày 5, khác biệt lớn nhất là thời gian nuôi cấy. 

Cho dù ở ngày 3, bác sĩ đã quan sát được số lượng trứng được thụ tinh. Nhưng nếu ngày 3 nhiều phôi, phôi có chất lượng tốt thì sẽ nuôi lên ngày 5. Khi thời gian nuôi cấy dài sẽ giúp giảm số lượng phôi xuống. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ chọn lọc được những phôi tốt, giúp gia tăng cơ hội đậu thai. 

Mặt khác, nếu cha mẹ muốn chọn phôi tốt, loại trừ tối đa gen bệnh, gen lỗi cho lần mang thai sắp tới và các lần tới trong tương lại thì phải sàng lọc phôi. Mà phôi từ ngày 5 trở đi mới có thể sàng lọc được nên lựa chọn đông lạnh phôi là đa số.  

Chuyển phôi tươi có đau không?

Chuyển phôi tươi là quá trình không xâm lấn. Bác sĩ sẽ sử dụng catheter rất nhỏ và mềm để đưa vào buồng tử cung của người mẹ nên không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.  

Minh hoạ quá trình chuyển phôi tươi trong chu kỳ IVFMinh hoạ quá trình chuyển phôi tươi trong chu kỳ IVF

Bị ra máu tươi sau chuyển phôi thì sao?

Chưa thể kết luận chính xác về trường hợp này. Không phải tất cả nhưng cứ 3 phụ nữ sẽ có 1 người ra máu sau chuyển phôi. Nếu chỉ ra máu nâu, máu đen hoặc vài giọt máu nhỏ thì có thể đó chỉ là máu báo cho thấy thai nhi đang làm tổ trong giai đoạn từ 1 - 14 ngày. Ra máu hồng hay sẫm có thể là do nội tiết tố sản sinh trong cơ thể mỗi người khác nhau, chưa thể đánh giá là “phôi” rơi hay sảy thai trong trường hợp này.

Tuy nhiên, khách hàng nên đeo băng vệ sinh loại mỏng để theo dõi lượng, màu sắc dịch âm đạo và báo cho bác sĩ điều trị. Trong trường hợp lượng máu ra nhiều và kéo dài thì nên đến Bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời. 

Lưu ý về chăm sóc sức khỏe sau khi chuyển phôi tươi

Sau khi chuyển phôi tươi, điều quan trọng nhất là người vợ phải uống thuốc đúng liều theo chỉ định. Bởi nếu như có thai, thuốc sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kích thích nội tiết tố để nuôi dưỡng thai. Người bệnh không cần kiêng ăn uống gì đặc biệt, giữ cho tinh thần thoải mái và thực hiện theo lưu ý sau:

 • Tránh làm việc nặng hoặc va chạm mạnh, có thể dẫn đến vỡ, xoắn buồng trứng
 • Ăn uống sinh hoạt điều độ, uống đủ nước
 • Theo dõi các dấu hiệu bất thường. Liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị nếu có các dấu hiệu đau bụng dữ dội, chướng bụng, tiểu ít hoặc ra máu âm đạo nhiều.
 • Không quan hệ trong thời gian này
 • Vệ sinh âm hộ sạch sẽ để tránh viêm nhiễm

Góc tâm sự: Kinh nghiệm sau khi chuyển phôi tươi từ mẹ bầu

Chị H- Người vợ sau khi chuyển phôi chia sẻ về trải nghiệm chuyển phôi tươi ngày 3:

“ 3 ngày đầu sau khi mình chuyển phôi thì bụng mình nhẹ tênh, không có dấu hiệu gì luôn. Tuy nhiên là đến ngày thứ 5 thì mình bắt đầu thấy có dấu hiệu khác, rất khác. Mình thấy râm rẩm đau bụng, tức bụng và người khó chịu, bứt rứt và người nóng lên. Ngực cảm giác đau hơn và sưng hơn.”

Đồng thời, chị H cũng chia sẻ về dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi của mình:

“Sau 3- 5 ngày chuyển phôi, mình thấy có dấu hiệu khó chịu ở bụng. Cái thứ hai là ngứa lòng bàn tay. Thứ ba là mình thấy đau ở đầu ti chứ không phải ở toàn ngực. Đến ngày 8 - 9 là mình có ra một chút máu hồng hồng.” Đến khi chị H đến bệnh viện thăm khám thì kết quả là chị đã chuyển phôi tươi thành công, thai đã đậu trong tử cung. 

Mẹ bầu sau khi chuyển phôi cần quan sát dấu hiệu cơ thể có thaiMẹ bầu sau khi chuyển phôi cần quan sát dấu hiệu cơ thể có thai

Tuy nhiên, lưu ý đây chỉ là dấu hiệu của trường hợp chị H. Chuyển phôi tươi thành công là cả một quá trình. Thông thường từ ngày 5 trở đi là thời điểm phôi bắt đầu làm tổ và đậu thai. Khi đó, một số mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển phôi tươi thành công sớm, có người dấu hiệu muộn. Nhưng cũng có người không thấy dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể hay ngay cả khi dùng que thử thai. 

Chính vì vậy, những dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo. Để nhận được kết quả chính xác nhất, mẹ vẫn nên xét nghiệm HLA tại Bệnh viện uy tín. 

Tại sao nên lựa chọn Trung tâm IVF Bệnh viện Đa khoa Phương Đông?

Thấu hiểu nỗi vất vả và mong mỏi của cha mẹ trên hành trình tìm con, IVF Phương Đông là trung tâm điều trị hiếm muộn đầu tiên tại Việt Nam chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện: Thân và tâm để đưa con yêu về nhà an toàn.

Ngoài ra, IVF Phương Đông đã hỗ trợ các cặp cha mẹ trên con đường chuyển phôi hay cả chặng đường dài thụ tinh nhân tạo thành công. Bởi những điểm khác biệt như sau:

 • Quy trình điều trị đạt chuẩn Quốc tế DFT 1:1, nâng tỷ lệ đậu thai lên tới 88%. Trong đó:
 • Thực hiện mọi kỹ thuật tại phòng Lab IVF Phương Đông chất lượng cao đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO6, lọc tới 99,99% hạt bụi mịn. Tủ nuôi cấy công nghệ timelapse tăng khả năng sử dụng phôi tới 80%. Từ đó, tỷ lệ thành công của 1 chu kỳ ống nghiệm được nâng cao tối đa.
 • Áp dụng các kỹ thuật tối tân trong chu trình IVF phù hợp với phác đồ 1:1. Có thể kể đến: công nghệ nuôi cấy phôi ngày 5, sàng lọc di truyền làm tổ, lọc rửa tinh trùng CNC,...
 • Điều trị theo phác đồ chuyên biệt 1:1 cho từng ca khó, thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ Trung tâm Hiếm muộn và Nam học Công nghệ cao Phương Đông. Các bác sĩ với hơn 10 năm kinh nghiệm thành công đã thành công điều trị cho nhiều trường hợp hiếm muộn lâu năm. Ví dụ: khách hàng lớn tuổi, nữ bị suy buồng trứng, nam không có tinh trùng,...

Hệ thống tủ nuôi phôi tân tiến kết hợp công nghệ AI tại IVF Phương ĐôngHệ thống tủ nuôi phôi tân tiến kết hợp công nghệ AI tại IVF Phương Đông

 • Tập trung điều trị kết hợp chăm sóc tâm lý cho các khách hàng hiếm muộn giúp giảm bớt áp lực, căng thẳng và tăng tối đa tỷ lệ thành công IVF.
 • Thường xuyên tổ chức những chương trình ưu đãi, chính sách “Trả góp 0% lãi suất” giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính để đón con yêu về nhà. 
 • Kết hợp hệ sinh thái Trung tâm IVF - Khoa Sản - Khoa Nhi để đồng hành, chăm sóc toàn diện cho gia đình khi tìm con - mang bầu - đón bé chào đời và nuôi nấng bé. 
 • Mọi quá trình điều trị, thăm khám đều thực hiện trong không gian chất lượng cao, hỗ trợ bởi hệ thống thiết bị công nghệ cao giúp chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Có thể nói, chuyển phôi tươi là phương pháp chuyển phôi chủ yếu dành cho các cặp đôi có sức khoẻ tốt đem lại hiệu quả không kém chuyển phôi đông lạnh. Trong giai đoạn này , gia đình cần phối hợp tốt với nhân viên y tế trong cả trước, trong, sau chuyển phôi để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. 

Để đặt lịch khám và hỗ trợ về IVF, khách hàng có thể liên hệ hotline 19001806 để đội ngũ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

491

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám