Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng cần được tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị, chuyên gia dinh dưỡng. Điều này đảm bảo người bệnh được cung cấp đủ và đúng dưỡng chất, hỗ trợ cũng như phục vụ tốt công tác điều trị.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng cần được tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị, chuyên gia dinh dưỡng. Điều này đảm bảo người bệnh được cung cấp đủ và đúng dưỡng chất, hỗ trợ cũng như phục vụ tốt công tác điều trị.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng là giải pháp hỗ trợ tái tạo mô, tăng sức đề kháng ở bệnh nhân bỏng. Một kế hoạch ăn uống thiếu dưỡng chất, không cung cấp đúng cách có thể làm giảm hiệu quả điều trị, sụt cân quá mức kèm ức chế hệ thống miễn dịch.
Thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng nhằm:
Lý do vì sao cần thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng
Mỗi giai đoạn bỏng có nhu cầu năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất khác nhau. Kế hoạch dinh dưỡng cần bám sát sự thay đổi của cơ thể, đáp ứng quá trình sinh lý đang diễn ra phức tạp bên trong cơ thể.
Trong 48 giờ sau bỏng, bệnh nhân cần được bổ sung khoảng 84 - 87 KCal/cân nặng/giờ. Dựa theo công thức [(25 x cân nặng) + (40 x % diện tích bỏng)], người bệnh cần nạp khoảng 2100 - 2300 Calo/ngày.
Ước tính nhu cầu các nhóm dưỡng chất sau:
Nhiễm độc, nhiễm trùng là giai đoạn nguy hiểm trong quá trình điều trị bệnh nhân bỏng. Khi này vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào vết thương và không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng.
Giai đoạn này, người bệnh cần khoảng 2900 - 3000 KCal/ngày. Mức phân bổ cơ bản như sau:
*Lưu ý: Nên chia nhỏ thành 7 - 8 bữa ăn trong ngày.
Mức phân bổ calo ở người bệnh bỏng giai đoạn nhiễm độc hoặc nhiễm trùng
Đến giai đoạn hồi phục, mức năng lượng cần bổ sung cho cơ thể vào khoảng 3.300 - 3.500 KCal. Một ngày bạn nên chia nhỏ thành 6 - 7 bữa ăn, đảm bảo đủ dưỡng chất theo gợi ý sau:
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng nên được xây dựng dựa theo các nguyên tắc cơ bản sau:
Nguyên tắc thiết lập dinh dưỡng theo chuẩn chuyên khoa
Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy, bệnh nhân bỏng nên và không nên ăn gì, uống gì trong thời gian này?
Khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng, bạn nên tập trung vào các nhóm chất sau:
Nhóm dưỡng chất nên bổ sung cho bệnh nhân bỏng
Ngoài chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân bỏng cũng cần chú ý nghỉ ngơi điều độ. Bạn nên ngủ đủ giấc, tránh vận động nặng giúp vùng da bị bỏng hồi phục hiệu quả.
Gia đình lưu ý tránh cho người bệnh ăn những thực phẩm như:
Dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong điều trị và phục hồi. Chế độ ăn uống cân đối giúp các vết bỏng hạn chế bị nhiễm trùng, mau lành và rút ngắn thời gian điều trị.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.