[Giải đáp] Khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường?

Dương Minh Ngọc

22-11-2022

goole news
16

Nước ối là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình thai nhi duy trì sự phát triển và sinh tồn của mình ở bên trong bụng mẹ. Dù cho có xảy ra trường hợp ít ối hay quá nhiều ối đi chăng nữa thì việc đó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi. Vậy khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường?

Khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường?

Thể tích nước ối được phỏng đoán thông qua siêu âm và hiện nay có hai cách giúp ta ước tính thể tích ối thông dụng:

 • Độ sâu của khoang ối lớn nhất (Single deepest pocket measurement, SDP)
 • Chỉ số nước ối (Amniotic fluid index, AFI)

Trên siêu âm, bác sĩ sẽ đi tìm và xác định đâu là độ sâu lớn nhất của một khoang ối theo chiều thẳng đứng, với đơn vị là cm.

 • Với chỉ số SDP < 2cm, thai phụ được xem thiểu ối.
 • Với chỉ số SDP 2 - 8cm, thai phụ được xem là là ối bình thường. 
 • Với chỉ số SDP > 8cm, thai phụ được chẩn đoán là đa ối.

Do đó, khoang ối lớn nhất 8cm về độ sâu là bình thường. 

Chỉ số nước ối (được ký hiệu là AFI) là một thông số nói về lượng nước ối trong khoang ối ở bụng mẹ bầu theo từng giai đoạn, thời kỳ mang thai. Nhờ xem chỉ số nước ối, bác sĩ có thể cho các mẹ bầu biết được rằng tình trạng nước ối hiện tại của thai nhi có đang bình thường hay không và cũng như có bị thiếu ối, dư ối hay đa ối gì hay không. 

Thông thường thì chỉ số nước ối bình thường có trong khoang ối theo số tuần tuổi của thai nhi sẽ được liệt kê cụ thể như sau:

 • Với thai nhi được 20 tuần tuổi thì lượng nước ối sẽ vào khoảng 350ml.
 • Với thai nhi được từ 25 - 26 tuần tuổi thì lượng nước ối sẽ là 670ml.
 • Với thai nhi được từ 32 - 36 tuần thì nước ối vào khoảng 800 ml hoặc có thể cao hơn.
 • Với thai nhi được từ tuần 40 - 42 thì nước ối trong khoang ối sẽ giảm xuống đến mức khoảng từ 540 - 600 ml. 

Dựa theo bảng dưới đây về các chỉ số của nước ối và tình hình nước ối của thai nhi, các mẹ bầu có thể biết được thai nhi trong bụng mình hiện đang có mức nước ối trong khoang ối bình thường hay không và cần lưu ý đặc biệt khi gặp những trường hợp nào. 

Bảng chỉ số nước ối và tình hình thai nhi

Bảng chỉ số nước ối và tình hình thai nhi

Thế nào là dư ối, đa ối, thiếu ối?

Dư ối

Hiện tượng mẹ bầu bị dư ối trong lúc mang thai được xác định khi lượng nước ối trong khoang ối bao quanh thai nhi đã vượt quá mức bình thường cho phép. Hiện tượng dư ối này thường sẽ hiếm gặp nên cũng dẫn đến việc rất khó phát hiện đối với những trường hợp dư ối nhẹ. Dư ối chỉ xảy ra ở số nhỏ (khoảng 1%) các bà mẹ đang mang thai. Trong những trường hợp dư ối nghiêm trọng khác thì nó có thể sẽ mang đến nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Đa ối

Đa ối được hiểu một cách đơn giản đó là tình trạng quá nhiều nước ối bị tích tụ trong khoang ối lúc mẹ bầu mang thai. Theo sự phát triển bình thường của thai phụ và thai nhi thì nước ối sẽ tăng dần và đến tuần tuổi thứ 37 của thai nhi thì lượng nước ối sẽ được khoảng 1 lít.

Lượng nước ối này sẽ giảm dần cho đến tuần thứ 40 thì sẽ còn khoảng 500ml. Một khi lượng nước ối bị mất cân bằng gây ra xáo trộn, lượng nước ối trong khoang ối có thể lên đến tận 2 lít, thậm chí có những bà bầu gặp tình trạng nghiêm trọng hơn nên có tới 3 lít nước ối. Đây được gọi là đa ối nặng và cực kỳ cần sự chú ý theo dõi của bác sĩ. Lưu ý rằng đa ối sẽ nặng hơn dư ối vì lượng nước ối của đa ối lớn hơn rất nhiều so với tình trạng dư ối. 

Số lượng nước ối vượt quá trung bình quá cao dẫn đến tình trạng đa ốiSố lượng nước ối vượt quá trung bình quá cao dẫn đến tình trạng đa ối

Thiếu ối

Thiếu ối đơn giản chính là tình trạng mẹ bầu có quá ít nước ối trong khoang ối. Nếu như chỉ số AFI dưới 5cm cũng như thể tích nước ối sẽ nhỏ hơn 500ml trong lúc  thai nhi đã được 32 – 36 tuần thì sẽ được chẩn đoán là mẹ bầu gặp tình trạng thiếu ối.

Thiếu ối là một tình trạng có thể xảy ra bất cứ giai đoạn của thai kỳ nào nhưng chủ yếu sẽ được phát hiện trong 3 tháng cuối thai kỳ. Những thai phụ phải sinh muộn, thai nhi 42 tuần tuổi cũng sẽ dễ mắc phải thiếu ối do là chất lỏng có thể bị giảm đi một nửa sau tuần thứ 42.

Làm gì khi bị thiếu ối, dư ối hoặc đa ối?

Chắc hẳn các mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường và những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi xuất hiện những sự bất thường liên quan đến nước ối. Vậy phải thực hiện những gì mẹ bầu phát hiện mình bị thiếu ối, dư ối hay đa ối?

Với những mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu ối, điều tiên quyết phải làm là duy trì cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Đồng thời, mẹ bầu phải kết hợp giữa nghỉ ngơi thoải mái với tránh làm những việc nặng nhọc.

Mẹ bầu cần bổ sung cho mình thật nhiều nước và vitamin, các chất dinh dưỡng khác có trong trái cây để làm giảm dần tình trạng bị thiếu nước ối trong khi mang thai. Các mẹ còn có thể sử dụng phương pháp bổ sung nước ối cho mình bằng cách uống nước dừa, phương pháp này còn có thể giúp nước ối được trong hơn.

Đối với những trường hợp dư ối nhẹ, mẹ bầu sẽ không cần can thiệp gì vào thai nhi mà chỉ cần chờ thai nhi của mình đủ tháng nếu như mẹ bầu không nhận chỉ định nào khác từ bác sĩ. Còn đối với những trường hợp đa ối cấp, bác sĩ thường sẽ chỉ định chọc ối để có thể làm giảm các triệu chứng về đường hô hấp cho mẹ bầu.

Nếu như thai nhi xuất hiện dị dạng cấu trúc hoặc là bất thường nhiễm sắc thể thì các bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu đưa ra những giải pháp khác nhau và lợi hại của chúng để lựa chọn, trong đó có cả trường hợp mẹ bầu buộc chấm dứt thai kỳ.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi thật đầy đủ để hồi phục sức khỏeMẹ bầu nên nghỉ ngơi thật đầy đủ để hồi phục sức khỏe

Về cơ bản, nếu như mẹ bầu gặp phải bất kỳ tình trạng gì bao gồm thiếu ối, dư ối hay đa ối đều phải nên thăm khám và xin ý kiến từ bác sĩ trong mọi giai đoạn, nên ăn những gì, kiêng những gì. Chỉ khi được nghe bác sĩ hướng dẫn tận tình thì mẹ bầu mới có thể yên tâm dưỡng thai, lại còn đảm bảo được tình trạng sức khỏe của thai nhi của mình.

Ăn gì khi tình trạng nước ối bất thường?

Dư ối và đa ối

Dù gặp tình trạng dư ối hay đa ối thì mẹ bầu cũng phải cung cấp cho mình và thai nhi đầy đủ dưỡng chất. Cụ thể: 

 • Thai phụ nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nhiều chứa nước như là cam, thanh long, quýt, bưởi, dưa hấu,… 
 • Các mẹ nên bổ sung các loại trái cây chứa nhiều chất xơ và vitamin như các loại yến mạch, đậu, khoai,…
 • Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong các khẩu phần ăn của mình và thay vào đó nên sử dụng hình thức luộc. 
 • Các mẹ bầu nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm hỗ trợ làm giảm nước ối như là thịt cung cấp protein và sắt như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt trâu, cá,…; các loại hải sản như là mực, tôm, mực giúp tăng canxi tốt cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lựa chọn những thực phẩm tươi sống, hạn chế tối đa việc sử dụng những sản phẩm đông lạnh, hạn chế sử dụng muối cho những món ăn.
 • Việc tăng cường bổ sung rau xanh sẽ giúp mẹ bầu được bổ sung vitamin, chất xơ, hỗ trợ rất tốt trong việc tránh dị tật ở thai nhi. Hãy hạn chế sử dụng các rau họ cải, nên luộc rau thay vì hình thức xào nấu.

Thiếu ối

Mẹ bầu nên uống nhiều nước trong trường hợp này. Đây có thể nói là cách đơn giản cũng như hiệu quả nhất trị thiếu ối cho mẹ bầu. Mỗi ngày, mẹ bầu hãy uống từ 8 đến 10 ly nước lọc. Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ được cung cấp đầy đủ chất lỏng cần thiết. 

Bên cạnh đó, ăn các loại trái cây và rau quả có chứa hàm lượng nước cao cũng là một biện pháp cực tốt để giúp mẹ bầu giữ nước trong cơ thể. Các loại hoa quả tốt trong việc tăng cường nước ối được kể đến như: Dưa hấu, nho, khế, dâu tây, súp lơ, dưa vàng, cà chua, dưa chuột, củ cải.

Uống nhiều nước lọc là một cách vừa dễ vừa hiệu quảUống nhiều nước lọc là một cách vừa dễ vừa hiệu quả

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp về vấn đề khoang ối lớn nhất bao nhiêu là bình thường. Hiểu được những kiến thức trên, hy vọng rằng mẹ bầu sẽ có thể biết cách để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi. Nếu như gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu hãy tìm đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúng tôi để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

28,211

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Nước ối ít phải làm sao? Hướng xử lý hiệu quả dành cho mẹ bầu

Nước ối là thành phần quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn và phát triển thai nhi. Cần bao nhiêu nước ối là đủ? Nước ối ít phải làm sao?

03-10-2022

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám