Những điều cần biết về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị)

Ngày: 15/09/2020

Cận thị, viễn thị, loạn thị là các bệnh về mắt gọi chung là tật khúc xạ. Tật khúc xạ ngày càng phổ biến ở học sinh và những người phải sử dụng mắt quá nhiều. Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ. Tùy theo tình trạng mắt và nhu cầu, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

Tật khúc xạ là gì? 

Mắt là cơ quan quan trọng, giúp con người có thể nhìn thấy được thế giới xung quanh, tạo nên giác quan của chúng ta. Khúc xạ mắt là các vấn đề bất thường ở mắt, trong đó kích thước và hình dạng của mắt không đúng.

Đối với mắt người bình thường, các tia sáng từ vô cực chạy tới mắt, qua các môi trường trong suốt, rồi hội tụ đúng trên võng mạc khiến ta nhìn rõ vật. 

Đối với những người mắc tật khúc xạ, do hệ thống quang học khuất triết không đúng, nên các tia sáng không được hội tụ trên giác mạc giống như người bình thường mà lại hội tụ ở trước hoặc sau võng mạc, khiến hình ảnh của vật bị mờ đi theo các cách khác nhau.

Các loại tật khúc xạ

Cận thị

Ở mắt cận thị, do một nguyên nhân nào đó khiến độ hội tụ ngắn hơn với chiều dài của mắt, khiến các tia sáng hội tụ trước võng mạc. Đặc điểm của mắt cận thị là khó thấy vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ vật ở gần.

Cận thị ngày càng phổ biến ở trẻ em và lứa tuổi học sinh. Bởi các em chưa ý thức được về việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt, dẫn tới nhiều sai lầm trong học tập và sinh hoạt dẫn tới cận thị. Vì vậy cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe đôi mắt của con mình trong những năm tháng đầu đời.

tật khúc xạ - cận thị

Người bị cận thị khó nhìn thấy vật ở xa.

Viễn thị

Mắt viễn thị là tình trạng điểm ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Triệu chứng của mắt viễn thị là nhìn rõ các vật ở xa, khó nhìn các vật ở gần. Viễn thị có thể xuất hiện cả ở người lớn và trẻ nhỏ.

Ở người lớn tuổi, mắt trải qua quá trình lão hóa cũng dẫn tới tình trạng viện thị. Đây là một quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không thể tránh khỏi được.

Loạn thị

Ở người bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc, sẽ được khúc xạ trong dịch thủy tinh thể và hội tụ lại một điểm trên võng mạc. Với người bị loạn thị, ánh sáng không hội tụ thành một mà hội tụ thành nhiều điểm trên võng mạc, khiến hình ảnh bị nhòe.

Loạn thì là loại tật khúc xạ phức tạp, gây nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống hàng ngày cho người không may mắc phải.

Nguyên nhân của tật khúc xạ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tật khúc xạ như:

  1. Do bẩm sinh, di truyền (chiếm 60% các trường hợp mắc tật khúc xạ)
  2. Thời gian và mức độ sử dụng mắt quá nhiều: Làm việc quá nhiều (trên 8 giờ) hoặc quá lâu trong thời gian liên tục (trên 2 giờ liên tục)
  3. Làm việc và sử dụng mắt trong điều kiện thiếu sáng.
  4. Sau phẫu thuật mắt hoặc chấn thương mắt.
  5. Làm việc không đúng tư thế, nhìn quá gần.
  6. Thời gian sử dụng máy tính, điện thoại, ipad, tivi… nhiều, đặc biệt nhìn ở cự ly quá gần

Nguyên nhân tật khúc xạ

 Xem máy tính, điện thoại quá gần, liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến tật khúc xạ.

Hậu quả của tật khúc xạ

Tật khúc xạ khiến bệnh nhân nhìn mờ, dễ mỏi mắt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Với người bị cận thị, hình ảnh của những vật ở xa sẽ bị mờ đi tùy theo độ cận. Ngược lại, những người bị viễn thị sẽ không thể nhìn thấy rõ hình ảnh của những vật ở gần.

Ngoài ra, một số loại tật khúc xạ (viễn thị nặng, loạn thị, lệch khúc xạ) có thể gây lác mắt, dẫn đến nhược thị một mắt. Cận thị quá nặng có thể gây nên biến chứng bong võng mạc, dẫn đến mù lòa hoàn toàn.

Các phương pháp chữa tật khúc xạ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hiệu quả để chữa trị các tật khúc xạ. Cụ thể như sau:

Đeo kính thuốc

Phương pháp đơn giản nhất là đeo kính thuốc, vừa an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Để có được một cặp kính thuốc phù hợp, bệnh nhân chỉ cần đến các phòng khám, bệnh viện uy tín để được khám và đo, sử dụng đúng loại kính và số kính. Tuy nhiên, phương pháp này dần không được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ không cao, bất tiện.

Đeo kính Ortho-K

Đây là giải pháp hiện đại giúp điều chỉnh tật khúc xạ mà không cần phẫu thuật. Tuy xuất hiện sau nhưng phương pháp này rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội.

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm. Ortho-K có khả năng điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi ngủ. Người đeo có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy và tháo kính ra. Phương pháp này hiệu quả tối ưu khi bạn đeo kính thường xuyên.

Giải pháp cho tật khúc xạ

Đeo kính Ortho-một giải pháp vàng cho tật khúc xạ.

Phẫu thuật mắt

Hiện tại, 2 phẫu thuật chính được sử dụng trong điều trị tật khúc xạ bằng laser excimer là Photo Refractive Keratectomy (PPK) và Laser in Situ Keratomileusis (LASIK). Trong phẫu thuật PRK, lớp biểu mô giác mạc được lấy đi. Sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt giác mạc để làm thay đổi độ cong giác mạc.

Còn trong phẫu thuật LASIK, các bác sĩ sẽ thực hiện tạo một vạt giác mạc, lật lên, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên phần nhu mô của giác mạc. Sau khi laser bắn xong, vạt giác mạc được đậy lại.

Cả hai phương pháp trên đều có mục đích làm thay đổi độ cong của giác mạc. Từ đó giúp bệnh nhân nhìn rõ.

Các gói Ortho-K linh hoạt điều trị tật khúc xạ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

BVĐK Phương Đông thiết kế theo mô hình khách sạn 5 sao diện tích gần 10ha. Cùng với đó là cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Phương Đông đã và đang là điểm đến tin cậy của khách hàng Hà Nội và tỉnh thành lân cận.

Nhằm giúp khách hàng mắc các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) dễ dàng sở hữu đôi mắt khỏe đẹp, Bệnh viện Phương Đông đã xây dựng các gói Ortho-K linh hoạt, phù hợp với tình trạng mắt và nhu cầu của mỗi khách hàng. Theo đó, tùy thuộc vào thực tế tình trạng mắt của mình, khách hàng có thể tự lựa chọn 1 trong 4 gói Ortho-K của Phương Đông để điều trị tật khúc xạ, cho đôi mắt khỏe đẹp, nhìn rõ trở lại.

Để được tư vấn chi tiết các bệnh về mắt hoặc tìm hiểu kỹ các gói Ortho-K và đặt lịch khám mắt, quý khách vui lòng liên hệ 19001806.