Những điều cần biết về tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị)

Trần Thị Việt Trinh

15-06-2022

goole news
16

Cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị là những vấn đề về mắt gọi chung là tật khúc xạ. Bệnh lý ngày càng phổ biến trong học sinh, nhân viên văn phòng và những người phải sử dụng mắt quá nhiều. Tùy theo tình trạng cụ thể, phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Tham khảo bài viết sau để có được những thông tin chi tiết. 

Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ mắt là gì là thắc mắc chung của nhiều người không may mắc. Chúng ta đều biết mắt là cơ quan quan trọng giúp con người nhìn thấy thế giới xung quanh và tạo nên giác quan. Khúc xạ mắt chính là các vấn đề bất thường xảy ra ở mắt, trong đó kích thước và hình dạng không đúng. 

Tật khúc xạ bao gồm các vấn đề bất thường xảy ra ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị

Tật khúc xạ bao gồm các vấn đề bất thường xảy ra ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị

Ở mắt của người bình thường, các tia sáng từ vô cực chạy tới mắt, đi qua môi trường trong suốt sau đó hội tụ trên võng mạc khiến chúng ta nhìn rõ mọi vật. Với những người mắc tật khúc xạ, khi hệ thống quang học khuất triết không đúng các tia sáng sẽ không được hội tụ trên giác mạc như người bình thường mà hội tụ ở trước hay sau võng mạc. Vì thế hình ảnh của vật bị mờ đi theo những cách khác nhau. 

Các loại tật khúc xạ

Câu hỏi đặt ra là có các loại tật khúc xạ mắt nào thường gặp, đặc điểm ra sao, dưới đây là tổng hợp chi tiết. 

Cận thị

Mắt cận thị do một nguyên nhân nào đó đã khiến độ hội tụ ngắn hơn so với chiều dài của mắt, điều này khiến các tia sáng hội tụ trước võng mạc. Đặc điểm khi mắc tật cận thị là có thể nhìn rõ vật ở gần nhưng lại khó thấy vật ở xa. 

Người bị cận thị khó nhìn thấy vật ở xa

Người bị cận thị khó nhìn thấy vật ở xa

Hiện nay cận thị là vấn đề về mắt đang ngày càng phổ biến ở trẻ em hay lứa tuổi học sinh do các bé còn nhỏ, chưa ý thức được việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt, dẫn tới những sai lầm trong học tập và sinh hoạt. Chính vì thế cha mẹ cần cố gắng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe đôi mắt của con em mình, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời. 

Viễn thị

Viễn thị là gì, đây là tình trạng điểm ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Triệu chứng của mắt bị tật viễn thị là nhìn rõ các vật ở xa nhưng lại khó nhìn các vật ở gần. Vấn đề có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. 

Đặc biệt lưu ý ở người lớn tuổi, khi mắt phải trải qua quá trình lão hóa thì sẽ dẫn tới tình trạng này. Có nghĩa đây là một quá trình diễn ra tự nhiên và khó có thể tránh khỏi.

Loạn thị

Rất nhiều người thắc mắc “bị loạn thị là gì?”, “loạn thị là như thế nào?”. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết đây là một loại tật khúc xạ phức tạp và gây ra nhiều khó khăn, bất tiện, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người không may mắc phải. 

Dấu hiệu loạn thị là nhìn các hình ảnh không rõ, cảm giác bị nhòe. Ở người bình thường, khi ánh sáng đi qua giác mạc sẽ khúc xạ trong dịch thủy tinh thể, hội tụ thành một điểm trên võng mạc. Trường hợp bị loạn thị thì ánh sáng sẽ không hội tụ thành một điểm mà thành nhiều điểm trên võng mạc. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao người bị loạn thị thường nhìn không rõ mọi vật. 

Lão thị

Lão thị cũng là một trong những tật khúc xạ cần được chú ý. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết đây là hiện tượng diễn ra do thể thủy tinh cứng dần bởi độ tuổi tăng. 

Bình thường thể thủy tinh có thể dẹt xuống hoặc phồng lên khi mắt điều tiết nhờ hoạt động của cơ chế mi và dây chằng. Quá trình dẹt xuống hoặc phồng lên sẽ giảm khi độ cứng của thể thủy tinh tăng dần. Nói cách khác đây cũng chính là vấn đề điều tiết của mắt. 

Lão thị thường xuất hiện từ tuổi 40 trở đi

Lão thị thường xuất hiện từ tuổi 40 trở đi

Đặc biệt khi nhìn gần khả năng điều tiết của mắt sẽ giảm đi do đó người bệnh thường sẽ phải đeo kính hội tụ, hay còn gọi là kính lão để có thể nhìn thấy sự vật một cách rõ hơn. Tật lão thường được bắt đầu ở tuổi 40 và tăng dần cho tới khoảng 60 tuổi. 

Nguyên nhân của tật khúc xạ

Nguyên nào dẫn tới tật khúc xạ, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về mắt, cụ thể như sau:

  • Do bẩm sinh hoặc di truyền, yếu tố này có thể chiếm tới 60% nguyên nhân. 
  • Do sử dụng mắt quá nhiều, thường xảy ra với những người là việc trên 8h hoặc quá lâu trong thời gian liên tục hơn 2 giờ đồng hồ. 
  • Do thường xuyên làm việc và sử dụng mắt ở điều kiện thiếu sáng. 
  • Sau khi phẫu thuật hoặc mắc các chấn thương về mắt.
  • Người có thói quen nhìn quá gần hoặc ngồi làm việc không đúng tư thế. 
  • Người có thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, tivi, ipad nhiều và thường xuyên nhìn ở cự ly quá gần. 

Hậu quả của tật khúc xạ

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết việc bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính ảnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới thị lực, sinh hoạt cũng như học tập và làm việc. Thậm chí nếu không được điều chỉnh kịp thời thì có thể gây ra một số biến chứng về mắt như nhược thị, bong võng mạc, rối loạn điều tiết và mù lòa. 

Ngoài ra những ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày là không thể tránh khỏi. Người bị cận thị thì hình ảnh của những vật ở xa sẽ bị mờ đi tùy theo tình trạng. Còn với những người bị viễn thị thì khó có thể nhìn rõ hình ảnh của những vật ở gần. 

Các phương pháp chữa tật khúc xạ

Hiện nay có nhiều biện pháp để chữa tật khúc xạ ở mắt. Tuy nhiên để biết được tình trạng của bản thân cần sử dụng phương pháp điều trị nào, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và lắng nghe tư vấn. 

Đeo kính thuốc

Đây là phương pháp đơn giản nhất để điều trị các vấn đề về tật khúc xạ ở mắt, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên như đã nói ở trên để có được một chiếc kính thuốc phù hợp, giúp nhìn rõ hơn, người bệnh cần tới các đơn vị y tế để được đo, khám, chọn lựa đúng loại kính. 

Tuy vậy phương pháp cũng vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế như gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người sử dụng. 

Đeo kính Ortho-K

Đeo kính Ortho-K là giải pháp hiện đại để điều chỉnh tật khúc xạ và không cần thực hiện phẫu thuật. Đây là một phương pháp xuất hiện sau này tuy nhiên đã được nhiều người ưa chuộng nhờ những ưu điểm nổi bật và vượt trội mà nó mang lại. 

Đeo kính Ortho-một giải pháp vàng cho tật khúc xạ

Đeo kính Ortho-một giải pháp vàng cho tật khúc xạ

Ortho-K là viết tắt của Orthokeratology, một loại kính áp tròng cứng có thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm. Loại kính này có khả năng điều chỉnh hình dáng của giác mạc khi ngủ. Vì thế người sử dụng sẽ nhìn rõ mọi vật khi thức dậy và tháo kính. Đây cũng là giải pháp được đánh giá cao hơn về tính hiệu quả so với việc đeo kính thuốc thường xuyên. 

Phẫu thuật mắt

Phẫu thuật cũng là một trong những phương pháp để điều trị tật khúc xạ. Hiện nay giải pháp phẫu thuật chính được sử dụng là công nghệ laser excimer Photo Refractive Keratectomy (PPK) và Laser in Situ Keratomileusis (LASIK).  Trong phẫu thuật PRK, lớp biểu mô giác mạc được lấy đi. Sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt giác mạc để làm thay đổi độ cong giác mạc.

Còn trong phẫu thuật LASIK, các bác sĩ sẽ thực hiện tạo một vạt giác mạc, lật lên, sau đó laser excimer sẽ tác động trực tiếp lên phần nhu mô của giác mạc. Sau khi laser bắn xong, vạt giác mạc được đậy lại.

Một số đối tượng áp dụng phẫu thuật mắt để chữa tật khúc xạ

Một số đối tượng áp dụng phẫu thuật mắt để chữa tật khúc xạ

Cả hai phương pháp trên đều có mục đích làm thay đổi độ cong của giác mạc. Từ đó giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn. 

Các gói Ortho-K linh hoạt điều trị tật khúc xạ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị uy tín được nhiều người lựa chọn để thăm khám và điều trị các vấn đề về mắt, trong đó có tật khúc xạ. Bệnh viện được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. 

Nhằm giúp khách hàng mắc các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) dễ dàng sở hữu đôi mắt khỏe đẹp, Bệnh viện Phương Đông đã xây dựng các gói Ortho-K linh hoạt, phù hợp với tình trạng mắt và nhu cầu của mỗi khách hàng. Theo đó, tùy thuộc vào thực tế tình trạng mắt của mình, khách hàng có thể tự lựa chọn 1 trong 4 gói Ortho-K của Phương Đông để điều trị tật khúc xạ, cho đôi mắt khỏe đẹp, nhìn rõ trở lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về tật khúc xạ. Khi cần tư vấn hoặc đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu hãy liên hệ 19001806 để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

7,154

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

PHÍ THÙY LINH

Trưởng đơn nguyên Mắt

ThS. Bác sĩ

PHÍ THÙY LINH

Trưởng đơn nguyên Mắt
19001806 Đặt lịch khám