Rong kinh máu đen cảnh báo bệnh lý nào? Cách cải thiện hiện quả

Dương Minh Ngọc

05-09-2022

goole news
16

Tình trạng rong kinh là một loại rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nhiều chị em. Tuy nhiên nếu rong kinh ra máu đen thì đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về rong kinh máu đen.

Rong kinh ra máu đen là gì? 

Khi hành kinh, máu có xu hướng chảy nhiều hơn trong 2 ngày đầu và máu sẽ có màu đỏ. Vào những ngày khác sẽ nhạt hơn, máu có màu hồng, nâu hoặc đen. 

Đối với kinh nguyệt màu đen dài ngày, hay rong kinh ra máu đen chủ yếu là do tình trạng máu kinh bị ứ đọng lại nhiều ngày ở tử cung, sau đó mới được đẩy ra ngoài. Nếu tình trạng này không tìm cách chữa trị mà để lâu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản về sau.

Hiện tượng rong kinh máu đen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sảnHiện tượng rong kinh máu đen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh máu đen?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến chị em bị rong kinh ra máu đen. Cụ thể như:

 • Do rối loạn nội tiết tố: Ở phụ nữ, hệ trục bộ não - tuyến yên - buồng trứng chính là một hệ thống điều hành 3 hormone nội tiết tố nữ, quan trọng đối với người phụ nữ là: Estrogen, Progesterone và Testosterone. Cả ba hormone này có vai trò điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh máu đen là do sự suy giảm hoạt động của hệ trục này làm mất sự cân bằng nội tiết. 
 • Sự căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya, áp lực công việc thường xuyên đều là những nguyên nhân có thể làm rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt kéo dài, rong kinh dẫn đến tình trạng ứ máu trong tử cung, đồng thời làm tích tụ lại khiến kinh nguyệt đổi thành màu đen. 
 • Do mắc các bệnh lý phụ khoa: U xơ tử cung, polyp tử cung hay viêm nội mạc tử cung,… Các bệnh lý này đều là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày hoặc mỏng, ra máu, rong huyết lâu ngày dẫn đến thay đổi màu sắc kinh nguyệt, gây nên tình trạng rong kinh máu đen. 
 • Cấu tạo tử cung bất bình thường: Có một số chị em phụ nữ cấu tạo tử cung gấp khúc hơn người bình thường và đây cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt lưu thông khó khăn. Đối với nguyên nhân này, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt ổn định, nhưng vẫn có sự ứ đọng, khiến kinh nguyệt đổi màu, tình trạng rong kinh sẽ kéo dài hơn bình thường. 
 • Ngoài ra, nếu có tiền sử mổ lấy thai cũ thì đây cũng có thể là nguyên nhân gây rong kinh máu đen. 

Tử cung dị dạng khiến kinh nguyệt lưu thông khó khănTử cung dị dạng khiến kinh nguyệt lưu thông khó khăn

Rong kinh máu đen nguy hiểm như thế nào?

Đối với phụ nữ, kinh nguyệt phản ánh hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục và cơ quan sinh sản có đang tốt hay bị bệnh. Kinh nguyệt có xảy ra đều đặn thì sẽ giúp quá trình đào thải, tái tạo trên niêm mạc thành tử cung được diễn ra thuận lợi. Đồng thời nó sẽ kích thích sản sinh nội tiết tố và hormone sinh dục nữ khiến buồng trứng phát triển và rụng trứng bình thường, chuẩn bị sẵn sàng một cơ thể khỏe mạnh. Trong trường hợp chị em bị rong kinh máu đen sẽ gặp các vấn đề như:

 • Có sự xáo trộn, nội tiết tố trong cơ thể, rối loạn tâm lý và sức khỏe dẫn đến lo lắng và các bệnh lý về da như mụn nhọt, mụn viêm, mụn bọc,… 
 • Làm giảm ham muốn tình dục, trở nên cộc cằn, hay bực tức, cảm xúc lẫn lộn thất thường, lâu dài ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Ngăn cản quá trình thụ thai: Do các nang trứng chưa phát triển hết và có thể rụng trứng không theo đúng chu kỳ, tình trạng rong kinh máu đen kéo dài sẽ khiến việc thụ thai khó hơn.
 • Thiếu máu: Thời gian hành kinh, rong kinh kéo dài làm cơ thể mất đi lượng máu lớn. Người phụ nữ sẽ không được cơ thể cung cấp máu kịp thời, gây nên tình trạng mệt mỏi.
 • Ung thư: Vì ung thư thường diễn ra âm thầm, nên việc chủ quan trước những tình trạng rối loạn mà cơ thể đang cảnh báo, rất có thể ung thư đang phát triển dần trong tử cung hoặc đâu đó.
 • Vô sinh: Nội tiết tố nữ mất sự cân bằng hoặc cơ quan sinh dục gặp viêm nhiễm do tình trạng rong kinh kéo dài, sẽ làm giảm khả năng thụ thai, nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Rong kinh ra máu đen làm nội tiết tố bị xáo trộn, gây nổi mụnRong kinh ra máu đen làm nội tiết tố bị xáo trộn, gây nổi mụn

Chẩn đoán rong kinh ra máu đen như thế nào?

Bác sĩ có thể dựa theo tiền sử những căn bệnh phụ khoa và chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ. Một số thông tin hay được yêu cầu cung cấp như nhật ký về những ngày chảy máu và không ra máu, ghi chú về mức độ chảy máu (lượng kinh nguyệt). Vì vậy chị em phụ nữ nên chú ý theo dõi những chỉ số này, nó sẽ giúp cho các bác sĩ và nhân viên y tế chẩn đoán tốt hơn. 

Chị em chủ động theo dõi màu máu kinh để cung cấp cho bác sĩ giúp chẩn đoán bệnh chính xácChị em chủ động theo dõi màu máu kinh để cung cấp cho bác sĩ giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Để xác định được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh máu đen các y bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm. Đồng thời, việc này sẽ giúp bác sĩ có chẩn đoán chính xác và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để có thể được đánh giá về tình trạng thiếu sắt (thiếu máu) và các tình trạng khác. Chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp, hoặc bất thường về đông máu do rong kinh. 
 • Xét nghiệm Pap: Trong xét nghiệm này, các tế bào từ cổ tử cung được thu thập và kiểm tra xem có nhiễm trùng hay không, viêm hoặc những thay đổi có thể là ung thư tử cung. Bởi lẽ nguyên nhân rong kinh vì ung thư cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trên các cuộc khảo sát toàn cầu. 
 • Siêu âm: Siêu âm tử cung, buồng trứng và xương chậu, nội soi tử cung,… giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng rong kinh máu đen được chính xác hơn.

Xét nghiệm Pap giúp phát hiện các bệnh lý khi chị em bị rong kinh máu đenXét nghiệm Pap giúp phát hiện các bệnh lý gây ra rong kinh máu đen

Cách điều trị rong kinh ra máu đen

Điều trị nội khoa

Phương pháp này chủ yếu là điều trị bằng thuốc. Trong trường hợp, rong kinh máu đen mà nguyên nhân là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Việc sử dụng thuốc sẽ có tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt và giúp khí huyết lưu thông ổn định hơn. Những loại thuốc thường dùng theo sự kê đơn của bác sĩ như: 

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve), giúp giảm mất máu do kinh nguyệt. NSAID có thêm lợi ích là làm giảm các cơn đau bụng kinh. 
 • Axit tranexamic: Axit tranexamic (Lysteda) giúp hạn chế lượng máu kinh ra nhiều tránh mất máu. 
 • Thuốc uống tránh thai theo đơn: Ngoài việc cung cấp biện pháp tránh thai, thuốc tránh thai có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm các đợt ra máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài.
 • Progesterone đường uống: Hormone progesterone có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone và giảm chứng rong kinh và rong kinh ra máu đen. 
 • Vòng tránh thai nội tiết (Liletta, Mirena): Dụng cụ này sẽ giải phóng một loại progestin gọi là levonorgestrel, nó khiến niêm mạc tử cung mỏng hơn và giảm lưu lượng máu kinh khi đào thải ra bên ngoài. 

NSAID - Thuốc chống viêm không steroid điều trị giảm đauNSAID - Thuốc chống viêm không steroid điều trị giảm đau

 • Nếu bị rong kinh do dùng thuốc nội tiết tố, bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách thay đổi hoặc ngừng thuốc.
 • Nếu bị thiếu máu do rong kinh, nên bổ sung sắt thường xuyên. Nếu mức độ sắt trong máu thấp, nhưng vẫn chưa đến mức bị thiếu máu thì có thể bắt đầu sử dụng chất bổ sung sắt. 

Phương pháp điều trị tác động ngoại khoa

Đây là phương pháp trị liệu sử dụng các kỹ thuật, có thể nhằm mục đích điều trị bệnh cho các bệnh phụ khoa - những tác nhân gây ra hiện tượng rong kinh và rong kinh ra máu đen. Có thể cần can thiệp vào phẫu thuật để điều trị rong kinh, nếu điều trị nội khoa không đáp ứng hiệu quả.

 • Nạo (D&C) - nong và nạo lòng cổ tử cung: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ mở (giãn nở) cổ tử cung và sau đó nạo hoặc hút mô từ niêm mạc tử cung để giảm lượng máu kinh. Mặc dù thủ thuật này nhẹ nhàng và phổ biến, thường sẽ điều trị hiệu quả tình trạng chảy máu cấp tính. Nhưng có khả năng tái phát.
 • Cắt bỏ khối u xơ tử cung: Tùy thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của u xơ, bác sĩ có thể chọn thực hiện cắt bỏ khối u bằng phẫu thuật mở bụng, thông qua một vài vết rạch nhỏ (nội soi), hoặc qua đường âm đạo và cổ tử cung (qua nội soi).

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngPhẫu thuật cắt u xơ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Những điều nên làm khi bị rong kinh ra máu đen

Khi đang ở trong tình trạng rong kinh ra máu đen, chị em phụ nữ cần quan tâm, chăm sóc bản thân và tránh một số điều gây lên tình trạng nặng hơn của bệnh.

 • Không quan hệ tình dục trong ngày có kinh: Vì nếu không sẽ gây nên nguy cơ bị viêm nhiễm và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. 
 • Ngừng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nói không với thuốc kích thích tố sinh dục sử dụng. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là nguyên nhân tạo ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen. 
 • Thư giãn tâm trạng để giúp kỳ kinh diễn ra ổn định hơn: Căng thẳng kéo dài dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 
 • Vệ sinh: Thường xuyên bảo vệ sinh vùng kín hoặc thay băng vệ sinh 4 giờ một lần trong kinh nguyệt, giúp giảm thiểu lượng kinh nguyệt màu đen.
 • Khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín giúp phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, cũng như rong kinh máu đen.

Bệnh nhân rong kinh ra máu đen thăm khám bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngBệnh nhân rong kinh ra máu đen thăm khám bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hiện tượng rong kinh máu đen là một loại bất thường của rối loạn kinh nguyệt. Nếu không may mắc phải bệnh lý này, cần đi khám và theo dõi tại bệnh viện uy tín để có được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,168

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám