Sinh thiết trực tràng: Quy trình thực hiện và khi nào cần xét nghiệm

Bích Ngọc

02-02-2024

goole news
16

Trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến trực tràng, đặc biệt là ung thư thì thực hiện sinh thiết trực tràng là điều cần thiết. Vậy sinh thiết trực tràng là gì? quy trình thực hiện ra sao? Bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp các thông tin cần biết khi thực hiện sinh thiết trực tràng. 

1.Sinh thiết trực tràng là gì?

Sinh thiết trực tràng (Rectal biopsy) được biết đến là phương pháp thực hiện lấy mẫu mô ở trực tràng để giải phẫu bệnh, phân tích và đánh giá bằng kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Kết quả thu về sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác thực trạng bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải tại trực tràng. Vị trí của trực tràng nằm thấp nhất của ruột già, phía trên ống hậu môn. Tại đây, trực tràng lưu trữ các chất thải rắn của cơ thể trước khi được thải ra bên ngoài. 

Sinh thiết trực tràng thực hiện phương pháp lấy mô để giải phẫu bệnhSinh thiết trực tràng thực hiện phương pháp lấy mô để giải phẫu bệnh

2. Tại sao cần phải sinh thiết trực tràng

Hầu hết các trường hợp được chỉ định sinh thiết trực tràng đều bị nghi ngờ có những tổn thương bất thường tại vị trí này mà không thể xác định chính xác qua hình ảnh. Để đảm bảo có phương án điều trị bệnh phù hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh thiết. 

Việc chẩn đoán bệnh lý thông qua sinh thiết sẽ hỗ trợ các bác sĩ như:

 • Xác định các nguyên nhân gây nên tình trạng trong phân có mủ, máu hoặc chất nhầy. 
 • Xác định được nguyên nhân dẫn đến u nang, các khối u khi xét nghiệm sàng lọc trực tràng. 
 • Chẩn đoán chính xác bệnh ung thư trực tràng
 • Chẩn đoán được bệnh amyloidosis - tình trạng các protein bất thường (amyloid) tích tụ ở các cơ quan trong cơ thể và lây rộng khắp cơ thể. 

3. Quy trình thực hiện sinh thiết trực tràng

Là một trong những phương pháp quan trọng mà cần phải có kỹ thuật cao để xác định chính xác các nguyên nhân những bất thường ở trực tràng. Thông thường, việc lấy mô mẫu sẽ được thực hiện ngay trong quá trình soi đại tràng sigma hoặc nội soi. 

3.1. Chuẩn bị trước khi thực hiện sinh thiết

Trước khi thực hiện quy trình sinh thiết trực tràng, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ để giữ trực tràng ở trạng thái rỗng. 

Ngoài ra, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng để quyết định có nên ngưng loại thuốc nào hay không. Bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với người bệnh đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến quy trình thực hiện xét nghiệm sinh thiết đại tràng. Hoặc nếu đang mang thai hãy thông báo với bác sĩ để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng.

3.2. Quá trình thực hiện sinh thiết trực tràng

Việc lấy mẫu mô sinh thiết thường được tiến hành ngay trong quy trình nội soi hoặc soi đại tràng sigma. Thông thường, việc thực hiện này được sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ tiêu hoá hoặc bác sĩ phẫu thuật. 

 • Nội soi: Sử dụng ống nội soi để bác sĩ quan sát khoảng 2 inch (5,08cm) phần phía dưới trực tràng và phần thấp nhất của ống hậu môn. Có thể dùng ống soi trực tràng dài hơn ống nội soi. 
 • Soi đại tràng sigma: Ống soi đại tràng sigma giúp các bác sĩ quan sát sâu hơn vào ruột giá, tiến đến đại tràng, đi qua trực tràng. Loại ống soi đại tràng sigma dài hơn 60cm và phát sáng linh hoạt. Ống soi này sẽ gắn camera để truyền trực tiếp trên màn hình, việc này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng đưa ống sigmoid đến đúng vị trí hơn. 

Quy trình lấy mô sinh thiết bằng nội soi và soi đại tràng sigmaQuy trình lấy mô sinh thiết bằng nội soi và soi đại tràng sigma

Để chuẩn bị cho hai phương pháp trên sẽ giống nhau. Khi thực hiện nội soi đại tràng sigma sẽ phức tạp hơn nên sẽ mất khoảng 30 phút, ngoài ra nếu kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm sinh thiết thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. 

Các phương pháp gây mê, dùng thuốc an thần, thuốc giảm đau sẽ không được sử dụng khi nội soi. Bệnh nhân sẽ được nằm trên bàn/giường khám, nghiêng về phía bên trái và co người. 

Bác sĩ kiểm tra hậu môn của người bệnh bằng ngón tay đeo găng và bôi chất bôi trơn chuyên dụng để kiểm tra có vật cản nào có thể cản trở ống soi hay không. 

Sau đó, tiến hành đưa ống soi đã được bôi trơn vào. Đến lúc này, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu. Sau khi tiếp cận được khối u, bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu mô bất thường để mang đi giải phẫu mẫu bệnh. Vết thương khi đã lấy được mô sẽ được cầm máu bằng phương pháp dùng nhiệt hoặc đốt điện. 

Khi hoàn thành xong việc lấy mẫu mô, bác sĩ sẽ từ từ lấy ống nội soi ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. 

3.3. Sau khi thực hiện sinh thiết trực tràng

Sau khi thực hiện lấy mẫu mô xong, các bệnh nhân sẽ trở về trạng thái bình thường tùy thuộc vào phương pháp lấy mẫu. Khi thực hiện kĩ thuật nội soi đại tràng sigma, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đầy hơi do không khí đã được đưa vào đại tràng.

Ngoài ra, việc đi tiêu lần đầu tiên sau khi thực hiện sinh thiết có thể thấy một lượng máu nhỏ, điều này không đáng lo. Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau bụng, sốt, đi tiêu ra máu nhiều hơn một lần (có tình trạng vón cục, chảy nhiều máu),... hãy liên hệ ngay với bác sĩ. 

3.4. Kết quả sinh thiết trực tràng

Khi lấy được mô mẫu, việc kiểm tra, phân tích sẽ được thực hiện bởi phòng thí nghiệm để giải phẫu bệnh và cho ra kết quả sinh thiết trực tràng. 

Nếu kết quả bình thường, sẽ đưa ra được kết luận: 

 • Không chảy máu
 • Không có điểm bất thường nào tại bộ phận. 
 • Không tìm thấy trĩ, u nang, khối u, polyp
 • Trực tràng có kích thước, hình dáng bình thường. 

Nếu có thất bất thường trong kết quả sinh thiết, thường sẽ có những vấn đề sau:

 • Áp xe (tụ mủ ở vùng hậu môn và trực tràng)
 • Polyp đại trực tràng
 • Nhiễm trùng
 • Có tình trạng viêm
 • Có khối u
 • Bệnh amyloidosis

Khi có kết quả sinh thiết có bất thường thì bệnh nhân dương tính với:

 • Bệnh Crohn (viêm đường tiêu hoá)
 • Bệnh Hirschsprung (tắc nghẽn ruột già)
 • Viêm loét đại tràng
 • Ung thư. 

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm những xét nghiệm khác để xác định chính xác bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải. 

4. Những rủi ro sau khi xét nghiệm sinh thiết trực tràng

Xét nghiệm sinh thiết là phương pháp có xâm lấn nên sẽ có thể gây ra một vài tổn thương bên trong bộ phận hoặc khu vực lân cận. Có thể xảy ra một số rủi ro tiềm ẩn như: Rách ruột, chảy máu, đi đại tiện khó khăn,...Tuy nhiên có rất ít trường hợp xảy ra những rủi ro này. 

Xét nghiệm sinh thiết trực tràng là phương pháp xâm lấnXét nghiệm sinh thiết trực tràng là phương pháp xâm lấn

5. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện sinh thiết trực tràng

Sinh thiết trực tràng có an toàn không?

Đây là một phương pháp an toàn, ít xảy ra rủi ro. Tuy nhiên sẽ có một vài biến chứng sau khi thực hiện quá trình lấy mẫu nhưng không đáng lo ngại.

Sinh thiết trực tràng có cần gây mê không?

Tuỳ vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định gây mê hoặc sử dụng thuốc an thần. 

Sinh thiết trực tràng có xâm lấn không?

Là phương pháp xâm lấn để lấy đi mẫu tế bào nhằm xác định chính xác bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải. 

Kết quả sinh thiết trực tràng mất bao lâu?

Kết quả sinh thiết sẽ mất khoảng 7-10 ngày kể từ ngày lấy mẫu sinh thiết. Hầu hết, bác sĩ sẽ thông báo kết quả sinh thiết vào lần hẹn tái khám tiếp theo. 

Sinh thiết thiết trực tràng ở đâu?

Sinh thiết trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bệnh nhân được tận hưởng chất lượng dịch vụ chuẩn 5 sao. Bệnh viện quy tụ các y bác sĩ có chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại nhất. Phương Đông cam kết là đơn vị thực hiện sinh thiết trực tràng uy tín, chất lượng, kết quả chẩn đoán chính xác và đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Sinh thiết trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngSinh thiết trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Kết luận

Xét nghiệm sinh thiết trực tràng là một phương pháp có độ chính xác cao trong việc chẩn đoán các bệnh lý. Trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm sinh thiết, hãy tìm kiếm địa chỉ uy tín, chất lượng để được chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

298

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám