Sốt rét mấy ngày khỏi & Lưu ý khi sốt rét lâu ngày không khỏi

Hoàng Hiệp

16-10-2023

goole news
16

Sốt rét mấy ngày khỏi?” thường là câu hỏi mà bệnh nhân nhiễm sốt rét tìm hiểu. Để khỏi sốt rét nhanh chóng thì bệnh nhân cần hiểu về các chủng sốt rét. Mỗi chủng sốt rét sẽ có thời gian ủ bệnh và thời gian điều trị khác nhau. Vậy để hiểu sốt rét kéo dài bao lâu và thời gian chữa sốt rét, người đọc hãy theo dõi dưới đây.

Sốt rét lây nhiễm qua đường nào?

Bệnh sốt rét được lây truyền qua đường máu. Ngoài việc muỗi là trung gian lây truyền bệnh thì còn ba đường lây nhiễm khác:

 • Truyền từ máu nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Có thể truyền bệnh và gây bệnh trực tiếp cho người nhận máu.
 • Truyền từ mẹ sang con thông qua nhau thai bị tổn thương (rất hiếm gặp).
 • Bơm kim tiêm chứa máu nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Chủ yếu xảy ra đối với người sử dụng ma túy.

Hầu hết mọi người đều tiềm ẩn rủi ro nhiễm sốt rét. Nhiều trường hợp một người có thể bị nhiễm cùng lúc từ hai đến ba loại ký sinh trùng sốt rét khác nhau. Thêm nữa hệ miễn dịch sốt rét của mỗi người thường không đủ mạnh. Vì vậy mọi người có vẫn khả năng tái nhiễm cao. Nếu không điều trị và phòng ngừa hiệu quả thì sốt rét vẫn luôn có khả năng quay lại.

Muỗi Anopheles là trung gian truyền bệnh sốt rét.Muỗi Anopheles là loài trung gian truyền bệnh sốt rét.

Thời gian ủ bệnh sốt rét kéo dài trong bao lâu

Để biết được sốt rét mấy ngày khỏi thì bệnh nhân cần phải hiểu về thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào loại ký sinh trùng mà người bệnh gặp phải.

 • Nhiễm P. falciparum: Trong khoảng 9 - 14 ngày, trung bình 12 ngày.
 • Nhiễm P. vivax: Trong khoảng 12 - 17 ngày, trung bình 14 ngày.
 • Nhiễm P. malariae: Trong khoảng 20 ngày. Có thể dài đến nhiều tháng.
 • Nhiễm P. ovale: Trong khoảng 11 ngày. Có thể dài đến 10 tháng.

Trong trường hợp nhiễm sốt rét do truyền máu (trung gian lây nhiễm: muỗi). Thời gian ủ bệnh sẽ phụ thuộc vào số lượng ký sinh trùng trong máu truyền vào. Tuy nhiên thời gian ủ bệnh trung bình sẽ từ 9-30 ngày. Cũng có thể kéo dài hơn lên đến 1 năm. Tùy thuộc vào từng chủng ký sinh trùng.

Sốt rét kéo dài bao lâu để người bệnh có kế hoạch chữa trị kịp thời.Sốt rét mấy ngày thì khỏi bệnh để có kế hoạch chữa trị kịp thời.

Sốt rét mấy ngày khỏi bệnh?

Thời gian để hoàn toàn khỏi bệnh phụ thuộc vào thời gian mà những triệu chứng của sốt rét được chữa trị. Các triệu chứng được điều trị khỏi càng sớm thì bệnh sốt rét của bệnh nhân càng sớm được khỏi bệnh.

Những triệu chứng của sốt rét sẽ được chia ra làm 2 mức độ: Sốt rét thông thường và sốt rét ác tính. Với 2 mức độ sẽ có nguy cơ nặng nhẹ khác nhau nên thường thời gian khỏi bệnh của sốt rét thông thường sẽ mau khỏi bệnh hơn sốt rét ác tính.

Ngoài ra để biết “sốt rét mấy ngày khỏi” thì cũng phụ thuộc vào chủng ký sinh trùng sốt rét. Người bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn sốt điển hình: sốt cao, rét run và toát mồ hôi. Theo từng chủng ký sinh trùng thì sẽ có thời gian sốt khác nhau:

 • Sốt do P.falciparum: Thường xuyên gây cơn sốt hàng ngày. Đặc điểm là cơn sốt nặng, có khả năng gây ra sốt rét ác tính. Nếu không điều trị các triệu chứng kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Sốt do P.vivax: Thường biểu hiện qua cơn sốt cách nhật. Mỗi ngày đều có một cơn sốt.
 • Sốt do P.malariae và P.ovale: Có thể gây sốt cách nhật hoặc theo chu kỳ 3 ngày 1 lần.

Sốt rét gồm 2 mức độ là sốt rét thông thường và sốt rét ác tính.Thời gian khỏi bệnh của sốt rét là bao lâu?

 

Những lưu ý khi sốt rét lâu ngày không khỏi

Những người mắc sốt rét lâu ngày và tái phát nhiều lần đều có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các bệnh khi sốt rét lâu ngày không khỏi đặc biệt là trẻ em bị sốt rét lâu ngày có thể gặp những bệnh nặng như:

 • Rối loạn chức năng gan
 • Viêm gan mạn
 • Xơ gan tiến triển
 • Viêm cầu thận
 • Tổn thương ở phổi và phù phổi
 • Gây thiếu máu

Để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra, bệnh nhân nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm cùng với các biện pháp phòng tránh tái nhiễm là rất quan trọng.

Bệnh nhân được chăm sóc tận tình bởi các bác sĩ tại bệnh viện Phương Đông.Bệnh nhân được chăm sóc tận tình bởi các bác sĩ tại bệnh viện Phương Đông.

Trên đây là tất cả thông tin về sốt rét mấy ngày khỏi và những lưu ý quan trọng khi bị sốt rét kéo dài. Qua bài viết, hy vọng quý bạn có thể nắm được thông tin đồng thời phòng chống bệnh sốt rét được hiệu quả. 

Tại bệnh viện đa khoa Phương Đông có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm. Bệnh nhân mắc sốt rét sẽ được hỗ trợ hiệu quả nhất. Không chỉ giúp vượt qua cơn sốt mà còn ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng.

2,187

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám