Sốt xuất huyết bị ngứa do đâu và cách khắc phục

Nguyễn Thị Vân Anh

21-07-2022

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết thường bùng phát mạnh mẽ thành dịch gây bệnh ở cả trẻ và người lớn. Bệnh lý có những triệu chứng điển hình như đau đầu, ngứa, chóng mặt, buồn nôn. Vậy sốt xuất huyết bị ngứa là do đâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giải đáp sốt xuất huyết bị ngứa do nguyên nhân nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ virus Dengue, trong đó muỗi chính là thủ phạm truyền bệnh. Bệnh diễn biến qua nhiều giai đoạn khác nhau và có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được chữa trị đúng cách.

Tình trạng và mức độ ngứa có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, một số trường hợp chỉ bị ngứa nhẹ nhưng cũng có không ít người bệnh sốt xuất huyết bị ngứa ngày đêm gây mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn.

Có hai nguyên nhân chính gây sốt xuất huyết bị ngứa:

• Có thể bắt nguồn từ cơ thể đang trong quá trình tái hấp thu dịch ngoại bào vào máu và tại mô da đang phục hồi lại các vết thương do hiện tượng ngứa, phát ban gây ra.
  • Mặt khác, sốt xuất huyết bị ngứa do biến chứng viêm gan cấp gây ra. Biểu hiện thường thấy là gan nhỏ hoặc to, cả men gan SGPT, SGOT và mức bilirubin tăng cao, dẫn đến tình trạng vàng da niêm mạc. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể bị ngứa do hiện tượng bị suy gan cấp hoặc tăng sắc tố mật vì sử dụng thuốc không đúng cách, từ đó dẫn đến ngứa ngáy, vàng da cũng như rối loạn yếu tố đông máu.
  • Suy gan cấp do sử dụng paracetamol để hạ sốt sai cách.

Sốt xuất huyết bị ngứa là tình trạng thường gặp ở người bệnh

Bất kể nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngứa da khi bị sốt xuất huyết là gì thì người bệnh cần hết sức lưu ý, theo dõi chặt chẽ các triệu chứng, xét nghiệm, đánh giá men gan và lượng tiểu cầu để đảm bảo bệnh luôn trong tầm kiểm soát. Thường thì sau khoảng 2 - 3 ngày bệnh nhân sẽ hết ngứa, nhưng cũng có thể lâu hơn 1 tuần hoặc thậm chí là vài tuần.

Bị sốt xuất huyết kèm ngứa có nguy hiểm không?

Bị sốt xuất huyết kèm ngứa có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh sắp khỏi. Bởi, như đã nói về nguyên nhân gây ngứa khi bị sốt xuất huyết là khi virus Dengue đã suy yếu, bệnh nhân giảm sốt và cơ thể bắt đầu hấp thụ các chất ngoại bào vào máu, khi đó bệnh đã ở giai đoạn phục hồi.

Bị sốt xuất huyết kèm ngứa thường không quá nguy hiểm

Tình trạng ngứa ngáy trên da thường không quá nguy hiểm cũng không phải xuất hiện ở tất cả mọi người khi bị sốt xuất huyết. Thường người bệnh chỉ có thể bị ngứa từ 2 - 3 ngày hoặc lâu hơn 1 tuần. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên vệ sinh da sạch sẽ và sử dụng một số sản phẩm làm ẩm da để giảm ngứa ngáy.

Tuy nhiên, cũng không được chủ quan khi bị ngứa do sốt xuất huyết. Đặc biệt, trong trường hợp bị ngứa kèm theo tình trạng chảy dịch, mưng mủ,… bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả và tốt nhất.

Khắc phục tình trạng sốt xuất huyết bị ngứa bằng cách nào?

Một số biện pháp đơn giản giúp giảm nhanh tình trạng ngứa do sốt xuất huyết mà bệnh nhân có thể thực hiện như:

Mặc đồ rộng rãi

Sự ma sát giữa da và quần áo sẽ khiến các nốt mẩn đỏ, sưng tấy và gây ngứa nhiều hơn. Do đó, người bệnh nên chọn những bộ quần áo chất liệu vải thoáng mát và rộng rãi để giảm sự ma sát. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên chọn bột giặt và nước xả vải dịu nhẹ để tránh gây tổn thương da. Nếu là trẻ nhỏ, cần lưu ý sử dụng loại tã thấm hút tốt, không gây kích ứng, cũng có thể thoa phấn rôm lên những vùng da bị nổi mẩn để giảm sưng.

Giữ cơ thể và nơi ở sạch sẽ

Mặc dù bệnh nhân bị sốt xuất huyết không nên tắm, chỉ nên lau người bằng nước ấm nhưng ít nhất hãy vệ sinh cơ thể 1 - 2 lần/ngày. Bởi vì bụi bẩn, bã nhờn,  mồ hôi tích tụ ở trên da sẽ ứ lại ở các vết mẩn khiến da dễ bị ngứa, gây viêm, thậm chí là mưng mủ.

Cần vệ sinh cơ thể và nơi ở sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây lan

Khi vừa khỏi bệnh và tắm rửa trở lại, bệnh nhân cũng không nên sử dụng sữa tắm hoặc xà phòng có nhiều hương liệu hoặc độ pH cao. Ngoài ra, giữ vệ sinh nơi ở sẽ hạn chế muỗi sinh sôi và phát triển. Người bệnh nên vệ sinh chăn, màn để tránh vi khuẩn, nấm mốc trú ngụ hoặc xâm nhập vào da gây ngứa, nhiễm trùng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Sau khi bị sốt xuất huyết cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng và suy nhược nên người bệnh cần tăng cường bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Bệnh nhân cần bổ sung nhiều vitamin , các khoáng chất, sắt, đạm… Ngoài ra, cần uống nhiều nước và các loại nước trái cây để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn.

Mẹo dân gian

Một vài biện pháp dân gian dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sốt xuất huyết. Trong đó có thể kể tới mẹo ngâm chân hoặc tay trong nước ấm, pha nước cốt chanh, thêm muối để làm dịu cơn ngứa hay sử dụng lô hội để kháng khuẩn, giảm viêm, chống nấm và làm dịu da, giúp vùng da mẩn ngứa dễ chịu, nhanh phục hồi…

Dùng thuốc

Trong một số trường hợp bị ngứa dữ dội, có dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm, bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho phù hợp. Với những trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc chứa các chất như Clorpheniramin, Telfast,… để giảm ngứa.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Ngoài các biện pháp trên, bệnh nhân cần hạn chế gãi mạnh hay chà xát nhiều lên da, điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và lở loét.

Trên đây là những thông tin lý giải “Sốt xuất huyết bị ngứa do đâu”. Hy vọng bài viết đã gợi ý một số nguyên nhân cách thức giúp bệnh nhân giảm thiểu hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu do sốt xuất huyết gây ra. Nếu bạn, người thân có các dấu hiệu bệnh lý, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Liên hệ trực tiếp tới hotline 1900 1806 để được tư vấn.

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA

Khoa Khám Bệnh

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm, thường bùng phát vào mùa hè. Tỷ lệ tử vong là khá cao, hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin dự phòng.