Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh giảm sút nên có cảm giác chán ăn, buồn nôn,... Vậy bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng ăn gì để dễ hấp thu và hồi phục nhanh chóng.
Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh giảm sút nên có cảm giác chán ăn, buồn nôn,... Vậy bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng ăn gì để dễ hấp thu và hồi phục nhanh chóng.
Sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt dengue - một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Muỗi vằn cái (Aedes aegypti) chứa virus Dengue là trung gian lây lan bệnh từ người bệnh sang người lành. Bệnh sốt dengue xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, mùa sinh sản của muỗi vằn cái.
Người bệnh sốt xuất huyết bị nổi mẩn đỏ do muỗi vằn cái chích
Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện các triệu chứng như:
Virus Dengue tấn công khiến hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm, chán ăn, cảm giác đắng miệng càng làm cho khả năng chống chọi lại bệnh kém. Do đó, những người bị sốt xuất huyết, nhất là trẻ nhỏ cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tăng sức đề kháng, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi và tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Sốt cao khiến vị giác của người bị sốt xuất huyết thay đổi, thường thấy miệng đắng, người mệt mỏi không muốn ăn. Đây là lí do khiến họ lâu khỏi bệnh hơn. Vì thế, sốt xuất huyết nên ăn gì là vấn đề quan tâm của không chỉ người mắc bệnh mà còn của người nhà chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người sốt dengue nên ăn.
Món ăn được chế biến dưới dạng lỏng giúp người bệnh dễ hấp thu
Lời khuyên tốt nhất cho người bệnh mắc sốt xuất huyết nên ăn những thức ăn được chế biến ở dạng lỏng như cháo, súp để dễ hấp thu và bổ sung nhiều dưỡng chất. Đối với trẻ bị sốt xuất huyết vẫn còn đang trong giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và cho trẻ bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ.
Với những trẻ lớn hơn, phụ huynh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Đồng thời cha mẹ nấu cháo hoặc soup với đa dạng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại sốt xuất huyết.
Thực phẩm giàu protein là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp người bệnh cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng chống virus gây bệnh. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm người bệnh nên bổ sung vào thực đơn sốt xuất huyết nên ăn gì là: trứng, sữa, thịt, cá,…
Chất đạm cần được bổ sung vào thực đơn người bị sốt xuất huyết nên ăn gì
Một số loại rau, quả rất tốt cho người đang mắc bệnh sốt xuất huyết. Có thể kể đến như:
Người bị sốt xuất huyết có triệu chứng điển hình là sốt cao kèm mất nước, do đó việc kịp thời bù nước cho cơ thể là rất quan trọng. Ngoài nước lọc, có một số loại nước khác người bệnh sốt xuất huyết nên uống để tăng sức đề kháng, giúp thành mạch máu khoẻ hơn như nước dừa, nước hoa quả…
Nước ép hoa quả rất tốt cho người sốt xuất huyết
Bên cạnh việc thắc mắc người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì thì những thực phẩm không tốt cho người bệnh cũng được quan tâm đặc biệt. Một số thực phẩm dưới đây dễ gây rối loạn, dị ứng và ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như hồi phục của người bị bệnh sốt xuất huyết.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng đồ ăn cay nóng
Với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, dễ hấp thu giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng được hồi phục. Mong rằng với những gợi ý ở trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi người bị “sốt xuất huyết nên ăn gì” và có được chế độ ăn uống phù hợp. Nếu quý khách cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ 19001806.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.