Người bệnh sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Dương Minh Ngọc

21-07-2022

16

Mặc dù hết các triệu chứng bệnh đã giảm dần nhưng người bệnh sốt xuất huyết vẫn có nguy cơ tử vong do các biến chứng. Lý giải cụ thể dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết hay sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Dengue. Muỗi vằn cái (Aedes aegypti) là vật chủ trung gian truyền bệnh, khi chúng chứa virus sau khi đốt người nhiễm bệnh rồi đốt người lành. Ngoài ra, có một số trường hợp bị nhiễm sốt xuất huyết do tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị bệnh. Hiện nay vẫn chưa có vắc - xin hay thuốc đặc trị chữa bệnh sốt xuất huyết.

Muỗi vằn cái là vật chủ truyền bệnh sốt xuất huyếtMuỗi vằn cái là vật chủ truyền bệnh sốt xuất huyết

Mọi đối tượng ở các lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này diễn biến phức tạp từ nhẹ đến nặng. Thường 4 - 7 ngày sau khi bị muỗi vằn cái mang virus đốt, người bệnh trải qua giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 3 - 14 ngày. Tùy theo cơ địa, khả năng miễn dịch,... của mỗi người, thời gian này có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Giai đoạn ủ bệnh thường không có triệu chứng bệnh hoặc rất ít nên người bệnh khó phát hiện có mắc bệnh hay không.

Người bị sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ hay còn gọi là giai đoạn sốt sẽ có những biểu hiện như sốt cao trên 39 độ C liên tục từ 2 - 7 ngày, ăn kém, buồn nôn, nổi ban đỏ hoặc chấm xuất huyết nhỏ trên da, nhức đầu và vùng hai mốc mắt. Sốt xuất huyết mức độ nhẹ thường xuất hiện ở người lớn với tỷ lệ tử vong thấp.

Từ ngày thứ 3 - thứ 7, bệnh nhân sang giai đoạn nguy hiểm. Có nhiều trường hợp không qua giai đoạn này mà bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, những người bị sốt xuất huyết mức độ nhẹ hoàn toàn có khả năng chuyển sang sốt xuất huyết mức độ nặng. Bệnh nhân sốt xuất huyết mức độ nặng thường xuất hiện ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong cao do sốc, suy đa cơ quan và các biến chứng sốt xuất huyết ồ ạt. Đây được gọi là giai đoạn nguy hiểm của bệnh khi người bệnh không còn sốt cao rầm rộ như ngày đầu. Nhiều người chủ quan vì đã thấy hết sốt nên dẫn đến tử vong.

Giai đoạn phục hồi diễn ra từ ngày thứ 7 trở đi, các triệu chứng bệnh như sốt, phát ban, buồn nôn,... sẽ hết dần. Tuy nhiên, bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn còn cảm giác mệt mỏi trong vòng 1- 2 tuần sau đó.

Lý giải sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong?

Trên thực tế, có trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết đã khỏe trở lại nhưng vẫn tử vong, điều này khiến nhiều người lo lắng. Giai đoạn nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết được tính từ ngày thứ 3 - thứ 7, vì đây là thời điểm xuất hiện các biến chứng. Hơn nữa, từ ngày thứ 7 trở đi, cơ thể người bệnh dần được hồi phục, hiện tượng sốt thoái lui nên nhiều người chủ quan và cho rằng mình đã khỏi bệnh.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong do bị suy giảm thể tích tuần hoàn máuBệnh nhân sốt xuất huyết tử vong do bị suy giảm thể tích tuần hoàn máu

Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nguy hiểm của bệnh do quá trình thoát mạch diễn ra mạnh mẽ, điều này khiến cơ thể người sốt xuất huyết bị suy giảm thể tích tuần hoàn. Tình trạng này có thể gây sốc do cơ thể mất nước dẫn đến tử vong trong vài giờ nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, khi mắc sốt xuất huyết ở mức độ nặng, tiểu cầu giảm sẽ xảy ra tình trạng chảy máu não, xuất huyết dưới da, xuất huyết đường tiêu hoá,... khiến tim, gan hoặc phổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, huyết áp của người mắc sốt xuất huyết có thể tụt xuống mức nguy hiểm dẫn đến sốc và tử vong.

Triệu chứng xuất huyết dưới da của người bệnh sốt xuất huyếtTriệu chứng xuất huyết dưới da của người bệnh sốt xuất huyết

Một nguyên nhân nữa lý giải hiện tượng sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong là do biến chứng suy đa tạng với biểu hiện: viêm gan, viêm cơ tim, viêm não, phù phổi cấp,... Người bệnh sốt xuất huyết bị suy đa tạng dễ tử vong nếu không được lọc máu cấp cứu ngay.

Cuối cùng, tình trạng tăng tính thấm thành mạch làm cho máu bị cô đặc và thoát dịch là một nguyên nhân khác lý giải sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong. Đây là biến chứng khó nhận biết, nhiều trường hợp đến khi người bệnh bị sốc mới phát hiện ra và không thể cấp cứu kịp.

Các biến chứng do bệnh sốt xuất huyết gây ra có thể xuất hiện vào thời điểm người bệnh hết sốt cao, giống như khỏi bệnh. Chính vì thế mà nhiều bệnh nhân chủ quan, không phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng nên tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết tăng cao.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết cần chú ý

Khi bệnh sốt xuất huyết ở mức độ nặng thì tiến triển khá nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, người bệnh cần theo dõi những biểu hiện báo hiệu mức độ bệnh trở nặng để kịp thời được cấp cứu. Bệnh nhân sốt xuất huyết cần lưu ý những dấu hiệu cảnh báo bệnh trở nặng và sắp khỏi ở dưới đây.

Khi nào sốt xuất huyết trở nặng?

Để không bị rơi vào tình trạng nhận diện sai thời điểm khỏi bệnh, bệnh nhân sốt xuất huyết nên ghi nhớ những biểu hiện cảnh báo bệnh đang trở nặng này:

  • Biểu hiện của chảy máu ở da, niêm mạc và cơ quan: nhiều chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen và có mùi hôi; xuất huyết ở âm đạo, kinh nguyệt ra nhiều bất thường,...

Chảy máu chân răng là dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặngChảy máu chân răng là dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng

  • Nôn nhiều, tần suất trên 4 lần trong 2 giờ.
  • Khó thở, chân tay lạnh, da tím tái.
  • Toàn thân đau nhức, mệt mỏi.
  • Rối loạn ý thức, co giật, người lờ đờ, mơ hồ.
  • Có thể nổi hạch ở cổ, gan to nên người bệnh thấy đau bụng vùng gan.

Khi nào sắp khỏi sốt xuất huyết?

Giai đoạn hồi phục của bệnh sốt xuất huyết bắt đầu sau khi qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 24 - 48 giờ và kéo dài từ 48 - 72 giờ tiếp theo. Người bệnh sốt xuất huyết cắt cơn sốt không có nghĩa là sắp khỏi bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh nhân sốt xuất huyết sắp khỏi:

  • Tần suất đi tiểu tiện và đại tiện nhiều hơn.
  • Không có dấu hiệu xuất huyết dưới da.
  • Từ ngày thứ 7, bệnh nhân thấy ban sẩn ngứa xuất hiện.
  • Người đỡ mệt và có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.

Hi vọng lý giải trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được sốt xuất huyết vì sao khỏe rồi tử vong. Nếu bạn đọc còn thắc mắc gì về bệnh sốt xuất huyết, vui lòng liên hệ Tổng đài Phương Đông 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

347

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Sốt xuất huyết có được tắm không? Lưu ý 5 điều sau để bảo vệ sức khỏe

Sốt xuất huyết có thể gây biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Có rất nhiều người thắc mắc rằng sốt xuất huyết có được tắm không.