Tắc ống dẫn tinh là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Phan Ngọc Linh

21-12-2022

goole news
16

Một trong những bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới đó chính là tắc ống dẫn tinh. Khi ống dẫn tinh trùng bị chặn ở vị trí nào đó thì sẽ rất khó để có con. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh bệnh này là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bệnh viện Phương Đông để có câu trả lời cụ thể nhé.

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn ở một vị trí nào đó, điều này đã làm cho tinh trùng không thể thoát ra ngoài trong những lần xuất tinh như bình thường.

Bệnh lý này đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, dẫn đến hiếm muộn hoặc vô sinh. Vì vậy khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Tắc ống dẫn tinh là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới

Tắc ống dẫn tinh là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

Sau khi đã biết được tắc ống dẫn tinh là như thế nào hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh mà bạn cần nắm được.

Bẩm sinh

Tắc ống dẫn tinh nguyên nhân có thể là do bẩm sinh, vấn đề này xảy ra từ khi sinh ra. Những trường hợp bẩm sinh như bị thiếu một đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh, mào tinh hoàn không có thân và đuôi hoặc ống dẫn tinh với mào tinh hoàn không có sự liên kết,...Đây cũng là một trường hợp đặc biệt và khi điều trị bệnh cũng gặp phải nhiều khó khăn hơn.

Hình thành khối u

Bị tắc ống dẫn tinh do hình thành các khối u cũng là một trường hợp thường gặp. Các khối u hình thành ở cơ quan sinh dục nam như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư mào tinh hoàn, ung thư túi tinh,...Điều này đã ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, gây tổn thương và làm ống dẫn tinh bị tắc.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn tinh

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn tinh

Ảnh hưởng do tiểu phẫu

Tổn thương trong quá trình tiểu phẫu cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tắc ống dẫn tinh. Một số tiểu phẫu như thắt ống dẫn tinh triệt sản, tiểu phẫu giãn mạch thừng tinh, điều trị thoát vị, tuyến tiền liệt,...Nếu như gặp phải một số tổn thương sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng về sau.

Viêm nhiễm hệ sinh dục

Một số bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục dẫn đến tắc ống dẫn tinh đó là xoắn tinh hoàn, viêm bàng quang, viêm niệu đạo,...Trong cơ quan sinh dục của nam giới, mào tinh hoàn - tinh hoàn - ống dẫn tinh có sự liên kết rất chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy nếu như gặp các vấn đề viêm nhiễm hệ sinh dục mà không có hướng điều trị sớm sẽ gây ra tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Viêm nhiễm hệ sinh dục cũng gây tắc nghẽn ống dẫn tinh

Viêm nhiễm hệ sinh dục cũng gây tắc nghẽn ống dẫn tinh

Do chấn thương

Nam giới gặp một số chấn thương ở vùng đáy chậu hoặc vùng bẹn nếu như không kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị đúng cách sẽ để lại biến chứng gây tắc nghẽn ống dẫn tinh. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh sản.

Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Biết được những dấu hiệu tắc ống dẫn tinh sẽ giúp người bệnh nhanh phát hiện ra bệnh lý, đồng thời giúp cho bác sĩ có thể đánh giá bệnh cụ thể hơn.

 • Tinh hoàn của nam giới sẽ  bị thu hẹp và nhỏ hơn so với lúc bình thường.
 • Cảm giác khó chịu, căng tức mỗi khi sờ nắn vào vị trí ống dẫn tinh hoặc vị trí của mào tinh hoàn.
 • Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh là khó có khả năng sinh quan dù không hề sử dụng biện pháp tránh thai nào.
 • Lượng tinh trùng ít hoặc không có khi thực hiện kiểm tra xét nghiệm tinh dịch.
 • Nồng độ FSH sau khi kiểm tra sẽ hơi cao.

Tắc nghẽn ống dẫn tinh dẫn đến khó sinh con

Tắc nghẽn ống dẫn tinh dẫn đến khó sinh con

Bị tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Tắc ống dẫn tinh có chữa được không có lẽ đang là câu hỏi của rất nhiều người. Bệnh này có thể chữa được, bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng và nguyện vọng của bệnh nhân để có cách điều trị phù hợp nhất, cụ thể như sau:

 • Tắc do viêm nhiễm sẽ điều trị nội khoa, nếu bị tắc nặng hơn sẽ cần phải phẫu thuật để cắt bỏ đoạn tắc.
 • Nếu bị tổn thương ở vị trí mào tinh hoàn dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật cùng với việc điều trị bằng thuốc kháng sinh.
 • Không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh muốn điều trị vô sinh sẽ thực hiện lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng cách can thiệp vi phẫu.

Phương pháp chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh là một bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Để có thể điều trị chính xác, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh theo các phương pháp dưới đây.

Xét nghiệm nội tiết sinh dục

Chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm nội tiết sinh dục nam như testosterone, FSH và LH. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ biết được vấn đề vô sinh là do tắc nghẽn ống dẫn tinh hay do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng. Nếu nồng độ FSH tăng cao thể hiện vấn đề sinh tinh đang có sự bất thường. Nhưng cũng có một số trường hợp FSH bình thường khi tinh hoàn không sinh tinh nên bác sĩ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác.

Xét nghiệm nội tiết sinh dục để chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Xét nghiệm nội tiết sinh dục để chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Siêu âm

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh bằng kết quả siêu âm sẽ nhanh chóng phát hiện ra các bệnh như u tinh hoàn, nang mào tinh,...Một số trường hợp cũng cần chẩn đoán sâu hơn, bác sĩ tiến hành siêu âm qua trực tràng nhằm quan sát tuyến tiền liệt, nang ống phóng tinh,...Phương pháp chẩn đoán này sẽ giúp xác định nguyên nhân tắc nghẽn ống dẫn tinh để điều trị đúng cách.

Sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn là thực hiện lấy tế bào mô tinh hoàn để sinh thiết. Cách chẩn đoán này sẽ xác định được bệnh vô sinh là do rối loạn sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn hay tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Điều trị tắc ống dẫn tinh

Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật tắc ống dẫn tinh để sửa chữa đường dẫn tinh, từ đó giúp người bệnh có thể có con. Những phương pháp điều trị cụ thể sẽ còn tùy vào từng trường hợp dưới đây.

Tắc trong tinh hoàn

Sử dụng kỹ thuật mở TESE sẽ có thể lấy được tinh trùng của người bệnh và sẽ được áp dụng khi nam giới bị tắc trong tinh hoàn. Phẫu thuật mở tinh hoàn để lấy tính trùng, khi thu được mẫu sẽ chia nhỏ để tăng khả năng thu được tinh trùng. Với phương pháp này tỷ lệ thu được tinh trùng thường cao hơn so với kỹ thuật TESA.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phương pháp chọc hút và hút từ từ ra mẫu mô. Thông thường sẽ phải hút nhiều mô ở các vị trí khác nhau, sau đó tác nhỏ mô và thực hiện tìm kiếm tinh trùng dưới kính hiển vi. Trong trường hợp người bệnh bị suy giảm tinh trùng thì khả năng lấy được tinh trùng chỉ khoảng 50%.

Tùy từng trường hợp sẽ có cách điều trị tắc ống dẫn tinh phù hợp

Tùy từng trường hợp sẽ có cách điều trị tắc ống dẫn tinh phù hợp

Tắc mào tinh

Điều trị tắc ống dẫn tinh trong trường hợp tắc mào tinh sẽ cần thực hiện phẫu thuật MESA. Đây là phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp nam giới không có ống dẫn tinh bẩm sinh CBAVD. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở mào tinh và hút tinh trùng với tỷ lệ thành công cao. Nhưng một nhược điểm của phương pháp MESA là tính xâm lấn cao, dịch thu được có lẫn hồng cầu và xơ dính nhiều làm ảnh hưởng đến phẫu thuật lần sau.

Bên cạnh đó trường hợp tắc mào tinh cũng có thực hiện điều trị thông qua kỹ thuật TESE và PESA. Đây là phương pháp lấy tinh trùng bằng cách chọc hút mào tinh nhưng không cần phẫu thuật mở bao tinh hoàn. Do đó cũng có nhiều người lựa chọn phương pháp này trong quá trình điều trị của mình.

Tắc ống dẫn tinh đầu gần hoặc đầu xa

Nếu tắc đầu gần ống dẫn tinh sẽ thực hiện nối ống dẫn tinh với mào tinh. Đây là phương pháp thực hiện trong trường hợp tắc do bẩm sinh, nhiễm trùng, tắc mào tinh tự phát,...

Nếu tắc đầu xa ống dẫn tinh sẽ thực hiện nối lại ống dẫn tinh trong các trường hợp thắt ống dẫn tinh để triệt sản, tắc nghẽn ống dẫn tinh ở vùng bẹn do chấn thương,...Đa số người bệnh thực hiện kỹ thuật này đều có cơ hội thành công cao, theo nhiều đánh giá cho thấy có tới 90% người bệnh xuất hiện tinh trùng và tỷ lệ có thai cao.

Kết quả mổ tắc ống dẫn tinh thành công như thế nào ảnh hưởng bởi yếu tố số năm từ lúc triệt sản đến lúc tái tạo lại. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt không thể sửa được đứt đoạn của ống dẫn tinh hai bên do biến chứng sau phẫu thuật.

Bệnh tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể chữa khỏi được

Bệnh tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể chữa khỏi được

Tắc ống phóng tinh

Tắc ống phóng tinh sẽ được thực hiện điều trị bằng những phương pháp sau:

Phương pháp cắt nội soi ống phóng tinh qua niệu đạo MESA, TESE
Chỉ định điều trị trong trường hợp tắc ống phóng tinh do sau viêm, một hoặc hai ống phóng tinh tạo thành nang. Thực hiện hút tinh trùng ở đầu ống dẫn tinh để lấy tinh trùng.

Làm thế nào để phòng ngừa tắc nghẽn ống dẫn tinh?

Bất cứ nam giới nào cũng có thể gặp phải bệnh lý tắc ống dẫn tinh gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, khó có con. Do đó việc chủ động phòng ngừa bệnh sẽ rất quan trọng để hạn chế những trường hợp đáng tiếc, cụ thể như sau:

 • Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường và tổn thương ở cơ quan sinh dục nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám kịp thời.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, không quan hệ ngoài vợ (chồng) để tránh lây nhiễm các bệnh như ký sinh trùng, giang mai, bệnh lậu,...
 • Phải cẩn thận trong quá trình di chuyển, hạn chế chấn thương vào bộ phận sinh dục.
 • Lựa chọn cơ sở y tế đáng tin cậy để đảm bảo an toàn trong quá trình làm phẫu thuật tại bộ phận sinh dục.
 • Khám sức khoẻ định kỳ nhằm phát hiện các bệnh lý sớm.

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục cần đi khám ngay

Khi thấy dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục cần đi khám ngay

Thăm khám và điều trị tắc ống dẫn tinh ở đâu uy tín?

Việc tìm một địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị bệnh là hết sức quan trọng, điều này ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả điều trị. Hãy đến với Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông để điều trị tắc ống dẫn tinh. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở vật chất để thăm khám, đội ngũ y bác sĩ Nam khoa dày dặn kinh nghiệm, có nhiều bác sĩ tu nghiệp tại nước ngoài.

Chi phí điều trị tắc ống dẫn tinh được Bệnh viện Phương Đông công khai rõ ràng, cam kết sẽ không phát sinh thêm các phí mà không thông báo trước với người bệnh. Quy trình thăm khám và điều trị chuyên nghiệp, tận tình tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân trong quá trình khám và chữa bệnh. Đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Bệnh viện Phương Đông là cơ sở y tế uy tín điều trị tắc nghẽn ống dẫn tinh

Bệnh viện Phương Đông là cơ sở y tế uy tín điều trị tắc nghẽn ống dẫn tinh

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về bệnh tắc ống dẫn tinh, một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Nếu thấy dấu hiệu bất thường bạn hãy đi khám ngay để điều trị kịp thời nhé.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,071

Bài viết hữu ích?

Nguồn tham khảo

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám