Thuốc trị gan nhiễm mỡ trong Tây y và Đông y

Phương Loan

20-02-2024

goole news
16

Hiện nay chưa có nghiên cứu cho ra thuốc trị gan nhiễm mỡ, những loại thuốc bác sĩ chỉ định thường chỉ giúp làm giảm tác động của bệnh. Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về những loại thuốc Tây y, Đông y sử dụng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tổng quan về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ nhiều tại mô gan, dẫn đến gan bị tổn thương và bị viêm. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn khi phát hiện sớm, nếu kéo dài, chậm trễ điều trị có thể gây xơ gan, suy gan nghiêm trọng.

Gan nhiễm mỡ diễn tiến theo 3 giai đoạn sau:

- Giai đoạn 1: Tình trạng bệnh lý nhẹ, mỡ mới chỉ bám bên ngoài bề mặt gan, chiếm khoảng 5 - 10% trọng lượng.

- Giai đoạn 2: Tỷ lệ mỡ tăng lên 10 - 20% trọng lượng gan, cơ thể bắt đầu xuất hiện triệu chứng như ăn không ngon, chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đầy bụng và hay mệt mỏi.

- Giai đoạn 3: Lượng mỡ đạt 30% hoặc hơn 30% trọng lượng gan, người bệnh đối diện với các biến chứng viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

(Gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn)

Nguyên nhân gây bệnh gồm hai nhóm chính, nhóm bệnh phát triển do rượu và nhóm bệnh phát triển không do rượu. Tùy thuộc tác nhân và mức độ của bệnh, bác sẽ có phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ phù hợp, cải thiện tối đa sức khỏe bệnh nhân.

Thuốc trị gan nhiễm mỡ theo Tây y

Triệu chứng ban đầu của bệnh gan nhiễm mỡ không quá rõ ràng, một số trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện bệnh lý. Bệnh chỉ được phát hiện khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát hoặc nhập viện điều trị cơ quan, bộ phận khác.

Như đã nêu, việc sử dụng thuốc hay không sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng gan cũng như sức khỏe người bệnh. Trong trường hợp cần dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ, 5 loại thuốc Tây y sau thường được chỉ định.

Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ Liveritat 500mg

Thuốc Liveritat 500mg có L-ornithine-L-aspartate là thành phần chính, có tác dụng kích thích tổng hợp các chất như ure và glutamine. Hỗ trợ giảm nồng độ amoniac tự do, giải độc amoniac và thải độc gan.

Liveritat 500mg chứa thành phần thải độc gan

(Liveritat 500mg chứa thành phần thải độc gan)

Liveritat 500mg được chỉ định điều trị bệnh gan từ mức độ nhẹ đến trung bình, ví dụ như viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ và xơ gan. Chống chỉ định với người suy thận, người nhiễm acid lactic, nhiễm độc methanol, không dung nạp fructose-sorbitol, thiếu men fructose 1,6 - diphosphatase.

Liều lượng sử dụng thuốc Liveritat 500mg cần được chỉ định bởi bác sĩ, người bệnh không tự ý sử dụng vì có thể gây tác dụng ngược, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thuốc trị gan nhiễm mỡ Carsil 90mg

Carsil 90mg có hoạt chất chính là Silymarin, công dụng đặc biệt trong bảo vệ gan trước những tác nhân gây tổn thương và gây độc như hóa chất, rượu, thuốc lá. Đồng thời tăng cường quá trình tổng hợp protein, thúc đẩy hồi phục tế bào gan đang bị thương, kích thích tế bào mới phát triển.

Carsil 90mg giúp bảo vệ gan trước tác nhân gây độc và gây tổn thương

(Carsil 90mg giúp bảo vệ gan trước tác nhân gây độc và gây tổn thương)

Chỉ định dùng Carsil 90mg với gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan, viêm gan mạn tính, viêm gan cấp tính và nhiễm độc gan. Chống chỉ định sử dụng với trẻ dưới 12 tuổi, người dị ứng với các thành phần có trong thuốc.

Đối tượng sử dụng thuốc Carsil 90mg gồm người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, thời gian sử dụng tối thiểu được khuyến nghị là 3 tháng. Dựa vào tổn thương nặng hay nhẹ, mục đích điều trị hay đề phòng, người bệnh sẽ được chỉ định số lượng cũng như tần suất sử dụng.

Thuốc trị gan nhiễm mỡ Techepa 3g

Thuốc Techepa 3g có thành phần chính là L-Aspartic Axit, hỗ trợ giải độc gan nên được ứng dụng rộng rãi. Thông thường, chỉ định sử dụng thuốc với trường hợp gan nhiễm mỡ, xơ gan, hôn mê gan, viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính, rối loạn chức năng gan và tăng amoniac.

Thuốc Techepa 3g ứng dụng giải độc gan

(Thuốc Techepa 3g ứng dụng giải độc gan)

Chống chỉ định thuốc Techepa với người dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm chức năng thận. Trẻ em dưới 12 tuổi không được sử dụng, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Philiver 200mg

Thuốc Philiver 200mg chứa Cardus Marianus, vitamin B1, vitamin B12, vitamin B6, Calcium Pantothenate và Nicotinamide. Những thành phần này có tác dụng ức chế hủy hoại tế bào gan, tăng chuyển hóa ở gan và giải độc hiệu quả ở gan.

Philiver 200mg tăng chuyển hóa ở gan

(Philiver 200mg tăng chuyển hóa ở gan)

Chỉ định sử dụng Philiver 200mg với người bệnh gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan và nhiễm độc gan. Chống chỉ định trong trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc, bệnh gan nặng, loét dạ dày và tá tràng, xuất huyết động mạch, hạ huyết áp nặng.

Liều lượng sử dụng và đối tượng sử dụng cần tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ, tùy thuộc độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh mà sẽ có quy cách sử dụng Philiver 200mg khác nhau. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc trị gan nhiễm mỡ.

Trị gan nhiễm mỡ với Cigenol 200mg

Cigenol 200mg chứa Cardus Marianus là thành phần chính, cùng với đó là vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5,  PP có công dụng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt Cardus Marianus, hỗ trợ giải độc gan và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu.

Cigenol 200mg hỗ trợ giải độc gan và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu

(Cigenol 200mg hỗ trợ giải độc gan và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu)

Thuốc thường được chỉ định với người bệnh gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan, nhiễm độc gan. Chống chỉ định với đối tượng dị ứng với thành phần của thuốc, loét dạ dày đang tiến triển, xuất huyết động mạch và hạ huyết áp nặng.

Giống với bốn loại thuốc trị gan nhiễm mỡ nêu trên, việc sử dụng Cigenol 200mg cần được chỉ định từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Tránh tự ý sử dụng thuốc, tăng hoặc thay đổi liều lượng thuốc.

Thuốc trị gan nhiễm mỡ theo Đông y

Ngoài các loại thuốc Tây y, người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y để điều trị gan nhiễm mỡ. Đặc biệt những bài thể đàm thấp trở trệ, thể thấp nhiệt uất kết, thể can tỳ lưỡng hư.

Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

(Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả)

Vì được tạo nên từ thảo mộc tự nhiên như diệp hạ châu, cà gai leo, atiso,... nên bài thuốc Đông y rất lành tính. Mỗi bài thuốc sẽ có cách điều chế và sử dụng khác nhau, vậy nên người bệnh cần thăm khám, tư vấn với bác sĩ Đông y có chuyên môn.

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng các bài thuốc Đông y để trị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần kiêng ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa, mỡ động vật, đồ uống có cồn và chất kích thích. Thay vào đó, tăng cường rau xanh, trái cây tươi và chất béo không bão hòa.

Thể đàm thấp trở trệ

Bài thuốc có công dụng hoạt huyết, thông kinh lạc và hóa đàm. Thường được kê khi người bệnh có những biểu hiện như da tối sạm, hạ sườn phải đầy chướng, mệt mỏi, cơ thể nặng nề, đau nhói vùng gan, bụng căng đầy dò gan ở bờ sườn phải to.

Thể đàm ứ trở lạc, can khí uất kết

Bài thuốc trị liệu sơ can lý khí hóa đàm, được chỉ định sử dụng với người có biểu hiện tức ngực, khó chịu, đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, lưỡi màu rêu hoặc đỏ sẫm, xung mỹ bí ẩn, gan sưng to.

Thể thấp nhiệt trở trệ

Khi thăm khám, người bệnh có biểu hiện khô miệng, đắng họng, hạ sườn phải trướng đầy khó chịu, mắt khô, da vàng hoặc sạm, ăn uống kém, nước tiểu vàng, tiêu hóa khó, bác sĩ Đông y sẽ kê bài thuốc thể thấp nhiệt trở tệ, nhằm nhuận gan giải uất.

Thể tỳ hư thấp trệ

Bài thuốc thể tỳ hư thấp trệ được sử dụng để điều trị táo thấp hóa trọc, kiện tỳ ích khí. Đặc biệt kê với người có triệu chứng mệt mỏi, hay ra mồ hôi, đoản khí, ăn kém, chất lưỡi nhợt bệu, đại tiện nát, mạch hư nhược.

Thể can tỳ lưỡng hư

Bài thuốc có khả năng dưỡng can lý khí, ôn bổ tỳ dương. Chỉ định sử dụng với biểu hiện bụng đầy trướng, đau âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, váng đầu, ăn uống kém, bụng lạnh, đại tiện phân không thành khuôn, chân tay không có lực.

Thể huyết ứ khí trệ

Nếu người bệnh bị viêm gan mãn, thể chất âm hư hỏa vượng, đái tháo đường, ăn kém, mạch tế sáp, mệt mỏi, lưỡi tím kèm ban xuất huyết, đau tức hạ sườn thì có thể được kê bài thể huyết ứ khí trệ nhằm điều trị hoạt huyết hóa ứ, nhu can lý khí.

Yếu tố nguy cơ khi lạm dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ từ đầu bài viết, tuy các loại thuốc cho thấy hiệu quả cải thiện lượng mỡ tại gan nhưng chưa được phê duyệt trong điều trị gan nhiễm mỡ. Vậy nên, người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

Tác hại khi lạm dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

(Tác hại khi lạm dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ)

Trong trường hợp lạm dụng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ, không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tình trạng bệnh có thể diễn triển nặng thành xơ gan hoặc ung thư gan, đe dọa đến tính mạng.

Cách sử dụng thuốc trị gan nhiễm mỡ an toàn

Dù sử dụng thuốc trị gan nhiễm mỡ theo Tây y hay Đông y, tất cả đều cần tuân theo các lưu ý sau:

- Chủ động thực hiện kiểm tra sức khỏe, đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn bệnh, từ đó nhận phác đồ điều trị phù hợp.

- Sử dụng đúng loại thuốc được bác sĩ chỉ định, không tự ý sử dụng hoặc thay đổi khi chưa có đơn kê của bác sĩ.

- Không tự ý tăng, giảm liều lượng thuốc, đặc biệt chống chỉ định lạm dụng thuốc.

- Khai báo tiền sử bệnh lý, tiền sử dị ứng thành phần của thuốc để có phương án thay thế.

Trên đây là bài viết về thuốc trị gan nhiễm mỡ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chia sẻ chi tiết tác dụng cũng như yếu tố nguy cơ khi sử dụng thuốc Tây y, Đông y. Nếu bạn còn thắc mắc trong vấn đề chữa trị gan nhiễm mỡ, hãy liên hệ 1900 1806 để đặt lịch khám, tư vấn từ những bác sĩ hàng đầu lĩnh vực gan mật.

318

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám