Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí?

Phạm Thị Lương

19-04-2023

goole news
16

Tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại sau xuất tinh. Việc tìm hiểu cụ thể sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho quá trình thụ thai của các cặp đôi.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi xuất tinh, tinh trùng được trộn lẫn cùng các enzyme trong tinh dịch, sau một thời gian tinh dịch sẽ hóa lỏng để tạo điều kiện cho tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch và di chuyển vào sâu bên trong âm đạo và tử cung người phụ nữ. 

Tinh trùng khỏe mạnh bơi đến để gặp trứng và thụ tinh.

Tinh trùng khỏe mạnh bơi đến để gặp trứng và thụ tinh.

Nếu sau khoảng thời gian tinh dịch đã hoá lỏng, tinh trùng nào không bơi được ra khỏi tinh dịch thì chính enzyme trong dịch này sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Như vậy, tuổi thọ của những tinh binh này chỉ tồn tại trong vài giờ đồng hồ và chết.

Với những tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch đã hoá lỏng để tiến sâu vào trong gặp trứng, thời gian sống của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên ở âm đạo và tử cung. Tại đây, luôn tồn tại môi trường có tính acid tự nhiên với dịch nhầy cổ tử cung. Đây cũng chính là điều kiện thích hợp để tinh trùng tồn tại.

Khi dịch nhầy cổ tử cung “màu mỡ” và giàu chất dinh dưỡng đó chính là môi trường lý tưởng nhất, từ đó tuổi thọ của tinh trùng đạt tối đa 5 - 6 ngày kể từ khi giao hợp. 

Tuy nhiên hầu hết tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 - 48 giờ, bởi môi trường axit tự nhiên trong âm đạo có tác dụng chống lại vi khuẩn lạ. Hơn nữa, nếu ở những giai đoạn nữ giới ít chất nhầy, hoặc chất nhầy cổ tử cung quá đặc, kém dinh dưỡng cũng khiến tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp được trứng. 

Phần lớn tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp được trứng.

Phần lớn tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp được trứng.

Trung bình, mỗi lần nam giới xuất tinh khoảng 2 - 6 ml tinh dịch với số lượng lên đến gần 100 triệu tinh trùng. Trong đó, có khoảng 32% tinh trùng di động, bơi vào trong âm đạo và có cơ hội thụ tinh với trứng, nhưng cũng phần lớn trong số này sẽ chết vì môi trường axit khắc nghiệt. Theo nhiều nghiên cứu, sau 2 giờ xuất tinh, 90% tinh trùng sẽ chết và sau 36 tiếng sẽ bị phân hủy.

Trả lời được câu hỏi tinh trùng trong chất nhờn sống được bao lâu, từ đó các cặp vợ chồng có thể tính toán để tăng khả năng thụ thai. Cụ thể, vài ngày trước khi rụng trứng, lượng estrogen trong cơ thể nữ giới tăng làm cho dịch nhầy tăng tiết nhiều, có đặc tính trong và loãng hơn. Lúc này là điều kiện tốt nhất để tinh trùng sống được lâu nhất. Tóm lại, thời gian tinh trùng tồn tại bao lâu trong tử cung sẽ quyết định tới việc chúng có  đến được với trứng, thụ tinh thành hợp tử hay không. Như vậy, các cặp đôi mong con nên canh ngày rụng trứng để quan hệ giúp khả năng mang thai đạt cao hơn.

Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong các môi trường khác

Ngoài cơ quan sinh sản của nam giới và nữ giới, tinh trùng sống bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Vậy cùng tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí, trong môi trường nước hay ở bao cao su và các bề mặt khác.

Trong nước

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi chúng cực kỳ nhạy cảm và cần một số điều kiện cụ thể để tồn tại như nhiệt độ và độ pH phù hợp.

Tinh trùng sẽ không thể tồn tại và sẽ chết trong vòng vài giây nếu ở môi trường có nhiệt độ hoặc hóa chất như trong bể clo hoặc bể sục. Đó là lý do để giải thích vì sao nữ giới không thể mang thai nếu bơi trong bể bơi có lẫn tinh trùng của nam giới xuất tinh ra.

Mặt khác, khả năng sống của tinh trùng ở trong nước ấm và không có hoá chất thường là vài phút. Tuy nhiên nữ giới cũng không thể mang thai nếu tinh trùng chỉ tồn tại trong nước ấm mà không có sự giao hợp trực tiếp. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí và các bề mặt khác

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng ở ngoài không khí và nằm trên các bề mặt như khăn giấy, khăn trải giường, thảm, sàn… vẫn có thể sống sót nhưng thời gian chỉ giới hạn trong một vài phút khi tinh dịch còn ướt, bề mặt không có hóa chất, tinh trùng sẽ chết ngay khi tinh dịch khô.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường chúng tồn tại sau xuất tinh.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường chúng tồn tại sau xuất tinh.

Nếu tinh trùng được xuất ra ở gần âm đạo, với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt thì có thể tồn tại tới 20 phút. Thời gian này cũng đủ để chúng tiến vào bên trong âm đạo và bơi đến đến trứng. Đây là nguyên nhân khiến nhiều chị em phụ nữ vẫn mang thai khi nam giới xuất tinh ra ngoài.

Trong bao cao su

Tinh trùng tồn tại bao lâu trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng thông thường con số này là vài giờ. Cụ thể:

 • Chất liệu bao cao su: Nếu trong bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì  chúng sẽ chết trong một vài phút. Nếu không, tinh trùng có thể sống được từ 10-15 phút cho đến khi tinh dịch trong bao cao su đó không còn duy trì được nhiệt độ thích hợp.
 • Nhiệt độ: Nếu nhiệt độ môi trường thích hợp thì trong điều kiện miệng bao cao su buộc chặt để tinh dịch không bị khô đi, một số tinh trùng có thể sống trong bao cao su đến vài giờ. Thời gian này có thể kéo dài lâu hơn nếu bao cao su được đặt vào nơi tối.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các loại bao cao su chứa các loại chất bôi trơn và chất bảo quản có hại cho tinh trùng. Vì thế, chúng không thể tồn tại lâu được.

Tinh trùng không thể tồn tại lâu trong bao cao su có chất bôi trơn.

Tinh trùng không thể tồn tại lâu trong bao cao su có chất bôi trơn.

Trong môi trường đông lạnh

Tương tự câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu ngoài môi trường, nhiều nam giới vô sinh quan tâm tới vấn đề tinh trùng sống tối đa bao nhiêu ngày nếu được đông lạnh? Theo nghiên cứu, nếu nam giới thực hiện IVF hoặc IUI, sau khi lấy tinh trùng và được lọc rửa chúng có thể tồn tại trong lồng ấp lên đến 72h.

Còn khi đông lạnh tinh trùng trong điều kiện đạt chuẩn y tế chúng có thể tồn tại rất nhiều năm miễn là tinh trùng được đặt trong môi trường được kiểm soát thích hợp. 

Hình ảnh mô phỏng tinh trùng đông lạnh.

Hình ảnh mô phỏng tinh trùng đông lạnh.

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Bên cạnh yếu tố môi trường tinh trùng tồn tại sau xuất tinh, việc tinh trùng có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào sức khỏe, tuổi tác của nam giới. Cụ thể bao gồm:

Tuổi tác 

Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức sống của tinh trùng. Nam giới trẻ tuổi, khoảng 20-40 tuổi được đánh giá là thời kỳ tinh trùng có sức sống tốt nhất. Sau 40 tuổi, các hormone sinh dục nam suy giảm kéo theo chất lượng, số lượng tinh trùng giảm dẫn đến nhiều tinh trùng chết trước khi gặp được trứng.

Tình trạng sức khoẻ

Tinh trùng tồn tại được bao lâu cũng bị chi phối bởi tình trạng sức khoẻ của các đấng mày râu. Nếu nam giới hút thuốc lá thường xuyên, lạm dụng nhiều bia rượu, sử dụng các chất kích thích sẽ khiến tinh trùng suy giảm về chất lượng. Các bác sĩ cho biết, thông thường tinh trùng bị dị dạng, kém di động và chết nhiều khi soi dưới kính hiển vi. Đây là nguyên nhân khiến nam giới khó thụ thai thậm chí dẫn tới vô sinh.

Việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao cũng tăng lượng tinh trùng khỏe mạnh để kết hợp với trứng và sinh con khoẻ mạnh.

Nam giới trẻ tuổi tinh trùng có sức sống mạnh mẽ nhất.

Nam giới trẻ tuổi tinh trùng có sức sống mạnh mẽ nhất.

Nhiệt độ

Theo nghiên cứu, nhiệt độ tinh hoàn tốt nhất để tinh trùng sinh trưởng và phát triển là thấp hơn vài độ so với nhiệt độ cơ thể. Nếu nam giới thường xuyên mặc quần bó sát, ngồi lái xe lâu trong quãng đường dài, hay đặt máy tính lên đùi, để điện thoại trong túi quần thường xuyên, tắm nước quá nóng… sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức sống của tinh trùng và nam giới có thể sẽ gặp phải các triệu chứng:

 • Số lượng tinh trùng giảm
 • Tốc độ duy chuyển của tinh trùng chậm hoặc không di chuyển
 • Mật độ tinh trùng thấp
 • Khả năng thụ tinh giảm hoặc gây ra vô sinh

Xem thêm: Tinh trùng là gì? Quá trình hình thành và cấu tạo tinh trùng?

Nâng cao chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Xác định thời gian tinh trùng sống trong tử cung bao lâu hoặc sống được bao lâu bên ngoài sẽ tăng cơ hội thụ thai. Vì vậy, để có tinh trùng khỏe mạnh nam giới cần thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:

Tập thể dục thể thao tốt cho sức khỏe sinh sản.

Tập thể dục thể thao tốt cho sức khỏe sinh sản.

 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá
 • Hạn chế việc uống rượu bia vì chúng không tốt cho sức khỏe sinh sản
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa mạnh, kim loại nặng…
 • Không nên mặc quần bó sát thời gian dài, không nên tắm nước nóng quá lâu hoặc sử dụng thiết bị điện tử nhiều
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả…

Xem thêm: Top 10 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Tinh Trùng Nam Giới Không Nên Bỏ Qua

Tinh trùng sống được bao lâu còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ và độ ẩm xung quanh sau xuất tinh. Trong đó, nếu ở điều kiện bảo quản lý tưởng hoặc khi ở trong tử cung của nữ giới với môi trường tốt, tinh trùng sẽ sống được lâu nhất 5-6 ngày đủ để gặp trứng và thụ thai thành công.

Như vậy, sự tồn tại của tinh trùng rất quan trọng trong quá tình thụ tinh, bài viết trên giúp bạn đọc phần nào hiểu được các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu suất của tinh trùng. Với sứ mệnh mang lại niềm tin và hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, trung tâm IVF Phương Đông đã thành lập và phát triển bởi đội ngũ các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm, giúp các cặp vợ chồng vượt qua khó khăn thử thách trong hành tình tìm lại hạnh phúc gia đình. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm IVF uy tín và chất lượng, Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

43,344

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám