Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và cách nào để chấm dứt tình trạng này?

Ngày: 24/10/2020

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là điều không hiếm gặp, khiến nhiều cha mẹ không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là cha mẹ phải hiểu rõ về nguyên nhân của hiện tượng này.  Từ đó mới có cách xử trí phù hợp. Vậy vì sao ốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và cách nào để chấm dứt tình trạng này?

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi thể hiện thế nào?

Ở một số bé sơ sinh, rốn có tiết ra một chút dịch ướt màu nâu đỏ trong khoảng thời gian trước khi rụng rốn. Dịch này thường có mùi lạ. Nhưng nếu chỉ như vậy thì người thân không cần quá lo lắng vì đó là hiện tượng khá quen thuộc và bình thường.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đáng lo ngại và cần nhận biết để xử trí thích hợp. Đó là khi rốn trẻ sơ sinh bị hôi lúc chưa rụng rốn. Hoặc cuống rốn trẻ sơ sinh toát ra mùi hôi kéo dài, tiết dịch nhiều và lâu khô. Lúc này cha mẹ cần hết sức chú ý và nên đưa bé đi khám ngay vì có thể bé đang bị nhiễm trùng ở rốn.

rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi biểu hiện gì

Nhiều cha mẹ lo lắng khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi lúc chưa rụng rốn.

➤ Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z

Nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Khi bé còn chưa sinh ra đời, còn là bào thai nằm trong bụng mẹ thì dây rốn đảm nhiệm “trọng trách” chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ sang để nuôi con. Lúc vừa sinh ra, phần cuống rốn sẽ được kẹp và cắt ra. Ở vị trí rốn của trẻ chỉ còn một đoạn cuống rốn chưa rụng.

Bé thường rụng rốn sau 7 đến 10 ngày hoặc hơn. Thời gian này sẽ giúp cuống rốn khô và rụng tự nhiên, an toàn. Vì vậy, lúc này vị trí rốn giống như một vết thương hở, dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không giữ gìn, vệ sinh đầy đủ và đúng cách.

Mùi hôi ở rốn bé sơ sinh nếu nhiều và kéo dài chính là do tình trạng nhiễm trùng, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tình trạng nhiễm khuẩn là nguyên nhân chủ yếu khiến cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi.

nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Việc rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể báo động một số vấn đề bất ổn mà cha mẹ cần cẩn trọng

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể báo hiệu những vấn đề gì?

Với nguyên nhân chính là tình trạng nhiễm trùng, việc rốn bé sơ sinh có mùi hôi có thể báo động một số vấn đề bất ổn mà cha mẹ cần cẩn trọng như sau:

Tình trạng nhiễm khuẩn rốn

Rốn rụng muộn, ướt và có mùi hôi kéo dài. Sau một thời gian thì sưng tấy và sinh mủ. Nghiêm trọng hơn có thể gây sưng tấy toàn thân, chướng bụng và có biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Biến chứng hoại tử rốn

Tình trạng này có thể có trước hoặc sau nhiễm khuẩn rỗn. Biểu hiện của nó là rụng rốn sớm, rốn sưng đỏ sau đó tím bầm và chảy nước mủ, đôi khi là máu. Trong trường hợp này mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, dễ gây tử vong.

Rốn bị viêm nhiễm

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, cộng thêm các triệu chứng phù nề, chảy mủ vàng và lâu rụng là biểu hiện của viêm. Biểu hiện đi kèm là sốt nhẹ và quấy khóc. Nếu tình hình viêm nhẹ thì mẹ nên thay băng hàng ngay, nặn hết mủ và vệ sinh bằng oxy già. Nếu tình trạng viêm trở nên nặng hơn đi kèm sốt cao thì nên đưa trẻ đến bác sĩ.

Viêm ở các mạch máu vùng rốn

Hệ thống mạch máu vùng rốn bao gồm động mạch và tĩnh mạch. Việc về sinh không đầy đủ, thường xuyên hoặc không đúng cách sẽ khiến các mạch máu này có thể bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong mạch máu. Tình trạng viêm mạch máu rốn khá nguy hiểm và cần điều trị đúng chuyên môn.

Hai loại mạch máu rốn sẽ đưa chất dinh dưỡng đến nuôi cơ thể bé lúc còn trong bụng mẹ. Sau khi bé được sinh ra, chúng sẽ dần mất đi sau một thời gian xơ hóa. Chỉ có vệ sinh chu đáo mới phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm tại đây.

rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi phải vệ sinh hằng ngàyCần vệ sinh rốn đúng cách và thực hiện hàng ngày nhằm ngăn ngừa nhiễm khuẩn khiến rốn trẻ sớ sinh có mùi hôi.

Cần làm những gì để ngăn ngừa và hỗ trợ chấm dứt tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi?

Bé cần được vệ sinh rốn đúng cách và thực hiện hàng ngày nhằm ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Các khâu vệ sinh đúng cách bao gồm:

  • Thường xuyên vệ sinh rốn bằng oxy già, cồn i-ốt pha với nồng độ thích hợp theo chỉ dẫn chuyên môn.  Vệ sinh rốn cho bé ngay sau khi tắm mỗi ngày.
  • Trẻ sơ sinh cần được tắm bằng nước đảm bảo vệ sinh, an toàn nhất là nước đun sôi để nguội.
  • Lau hoặc thấm rốn nhẹ nhàng cho khô ráo hoàn toàn sau khi tắm. Điều này giúp rốn  khô và rụng nhanh một cách an toàn.
  • Không băng rốn với bé chưa rụng rốn, vì sẽ làm cho rốn chậm khô và rụng hơn.
  • Giặt sạch quần áo, tã lót của trẻ bằng xà phòng, phơi đủ khô, tốt nhất nên là chúng trước khi cho bé mặc

Sau cùng nhưng là điều vô cùng quan trọng, cha mẹ và người thân cần cho trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Nhi, đặc biệt là Nhi sơ sinh để bé được thăm khám đúng chuyên môn. Qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và đưa ra chỉ định điều trị phù hợp, kịp thời.