Vòng tránh thai - Phương pháp đặt vòng an toàn, hiện đại

Dương Minh Ngọc

29-09-2022

goole news
16

Ngoài việc chủ động quyết định số con trong gia đình, đặt vòng tránh thai còn giúp chị em có thể chủ động được thời điểm mang thai phù hợp nhất. Vậy đặt vòng ngừa thai có an toàn không, nên đặt vào lúc nào và đặt ở đâu? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ bật mí thông tin chi tiết cho bạn đọc tham khảo nhé.

Tìm hiểu vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có hình chữ T được đưa vào tử cung của người phụ nữ có tác dụng tránh thai tạm thời.

Hiện nay, có hai loại vòng phổ biến và được sử dụng rộng rãi đó là:

 • IUD bằng đồng (Cu-IUD): Loại vòng này sẽ có tác dụng từ 5 đến 10 năm.
 • IUD chứa nội tiết tố: Vòng này sẽ có tác dụng trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

Tùy nhu cầu của bản thân chị em có thể lựa chọn được loại vòng phù hợp nhất. Đặt vòng tránh thai vẫn là một trong biện pháp tránh thai hiện đại chiếm ưu thế lên đến 23,7%.

Đặt vòng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi và hợp lý với chi phí khá rẻ, đơn giản và hiệu quả cao, an toàn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Do đó, nhiều chị em vẫn sử dụng biện pháp tránh thai này thay vì uống thuốc hay một số biện pháp khác.

Vòng ngừa thai là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nayVòng ngừa thai là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Xem ngay vòng tránh thai có mấy loại?

Hiện nay, vòng tránh thai được thiết kế và sản xuất với hai loại cơ bản đó là vòng làm bằng đồng và vòng nội tiết. Ở mỗi loại đó sẽ bao gồm rất nhiều loại vòng nhỏ khác cụ thể đó là:

Vòng làm bằng đồng

Vòng được làm bằng đồng là vòng được làm từ một thân plastic có quấn các vòng đồng hay dây đồng. Hiệu quả tránh thai của loại vòng này có thể lên đến 10 năm với sự phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung điều này sẽ làm tăng các phản ứng viêm từ đó gây cơn co tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Một số loại vòng tránh thai có đồng có thể kể đến như:

Paragard

Paragard là một IUD không chứa hormone, với hiệu quả tránh thai đạt khoảng 99%. Sản phẩm này sẽ phát huy tác dụng theo cách khác bằng cách sử dụng một chất đơn đồng thay vì hormone.

Paragard được làm bằng nhựa mềm, dẻo có bọc một lớp đồng mỏng. Hoạt chất đồng có trong loại vòng này có thể ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau và ngăn chặn quá trình làm tổ. Hoạt chất đồng trong Paragard được FDA phê duyệt trong hơn 30 năm và được chứng minh an toàn và hiệu quả. Sản phẩm không ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể hay chặn quá trình rụng trứng của chị em.

Vòng ngừa thai có đồng đạt hiệu quả trong vòng 10 nămVòng ngừa thai có đồng đạt hiệu quả trong vòng 10 năm

Multiload

Loại vòng này có các cành ngang con mềm giúp cho vòng giữ được vị trí trong tử cung. Với nhiều kích cỡ và thiết kế mềm dẻo, dễ đặt, vòng sẽ không gây nên các tổn thương ở góc đáy và khó để rơi ra ngoài bởi hệ thống các răng cưa. Sản phẩm mang tới hiệu quả tránh thai lên đến 5 tới 6 năm.

Tcu 380A

Một trong dụng cụ tránh thai tiếp theo chứa đồng này mang tên Tcu 380A mang tới hiệu quả tránh thai cao bởi diện tích vòng đồng rộng với vị trí cao, số lượng đồng ở các cành ngang sẽ giúp cho đồng được phóng tới tận đáy tử cung đảm bảo tốt cho sự ngừa mang thai. Bên cạnh đó, với thiết kế giúp việc đặt và tháo vòng dễ dàng, hiệu quả lên đến 10 năm.

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết này có chứa progesterone, hormone này sẽ giúp ngăn chặn các hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung bởi nồng độ estrogen. Qua đó giúp tạo điều kiện không thuận lợi để trứng và tinh trùng không thể làm tổ. Một số vòng ngừa thai nội tiết được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

Mirena

Mirena được chấp thuận và công bố vào năm 1990 tại Hà Lan do The Population Council với Leiras Oy triển khai. Mirena là dụng cụ tử cung được thiết kế hiện đại giúp cho việc đặt vòng dễ dàng hơn bao giờ hết. Năm 2001 Cục Quản lý Dược Hoa Kỳ (FDA) cho phép đưa vào sử dụng và có hiệu quả ngừa thai lên tới 5 năm. 

Về cấu tạo, vòng này là hệ thống phóng thích trong tử cung với khung polyethylene hình chữ T. Mirena có chứa levonorgestrel sẽ giúp khắc phục việc chảy máu khi sử dụng dụng cụ tử cung có hiệu quả cao được nhiều chị em lựa chọn và hài lòng. Sản phẩm cũng có tác dụng làm giảm đau bụng kinh hay làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu, xuất huyết bất thường thế nhưng so với các dòng sản phẩm khác sẽ có mức giá hơi cao.

Vòng ngừa thai Mirena được thiết kế hiện đại và dễ sử dụngVòng ngừa thai Mirena được thiết kế hiện đại và dễ sử dụng

Kyleena

Kyleena cũng là một dụng cụ tử cung chứa nội tiết khi được đưa vào cơ thể sẽ từ từ tiết ra một loại hormone  levonorgestrel. Vòng Kyleena sẽ giúp tránh thai theo cơ chế đặc dịch nhầy ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng khó có thể gặp trứng. Dụng cụ này cũng làm thay đổi phần niêm mạc tử cung để ngăn chặn trứng đã thụ tinh có thể làm tổ. 

Liletta

Liletta là một loại vòng tránh thai có chứa nội tiết được làm từ loại nhựa mềm dẻo. Loại vòng này giúp chị em có thể tránh thai bằng cách tiết từ từ 52 mg progestin, levonorgestrel vào tử cung và trong thời gian 3 năm. Liletta sẽ tiết ra khoảng 18,6 microgram mỗi ngày ở thời gian đầu.

Cơ chế hoạt động của dụng cụ ngừa thai

Cơ chế tác của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm ở lớp niêm mạc tử cung từ đó sẽ làm thay đổi về sinh hoá tế bào và tạo điều kiện không thuận lợi để trứng và tinh trùng làm tổ.

Cơ chế hoạt động của dụng cụ tử cung chứa đồng

Hiệu quả tránh thai đạt được nhờ vào sự phóng thích liên tục của đồng vào trong buồng tử cung. Qua đó, tránh trình viêm tăng lên, gây ra cơn co tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng ở tử cung. Sự hiện diện của Ion đồng sẽ làm thay đổi sinh hoá ở chất nhầy cổ tử cung và khiến cho chất này đặc lại từ đó ảnh hưởng tới khả năng sống sót của tinh trùng.

Cơ chế hoạt động dụng cụ tránh thai ngăn cản tinh trùng gặp trứngCơ chế hoạt động dụng cụ tránh thai ngăn cản tinh trùng gặp trứng

Cơ chế của dụng cụ tránh thai nội tiết

Nội tiết Progesterone sẽ giúp ngăn chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen. Qua đó sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho trứng với tinh trùng có thể làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Có nên đặt vòng tránh thai?

Nhiều chị em đang thắc mắc liệu đặt vòng tránh thai có an toàn và ảnh hưởng đến tử cung hay không. Cùng điểm qua một vài ưu nhược điểm nhất định của phương pháp tránh thai này nhé:

Ưu điểm

Đây được đánh giá là biện pháp tránh thai phổ biến của chị em với nhiều ưu điểm như chi phí rẻ, hiệu quả cao và thủ thuật nhanh gọn. Cùng với các biện pháp tránh thai hiện đại khác đây được xem là giải pháp tránh thai cho đa số chị em ở độ tuổi sinh đẻ, giá thành hợp lý và không ảnh hưởng tới nội tiết tố chị em.

Ngoài ra, hiệu quả tránh thai khi đặt vòng cũng rất cao lên đến 97%-99%. Thao tác đặt và tháo vòng dễ dàng với hiệu quả lên đến 10 năm mà không ảnh hưởng tới chuyện chăn gối. Các bà mẹ giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không có ảnh hưởng tới tiết sữa hay cơ chế đông máu, huyết áp hay gây u ở tử cung.

Đặt vòng ngừa thai là giải pháp có hiệu quả trên 95%Đặt vòng ngừa thai là giải pháp có hiệu quả trên 95%

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức tránh thai này cũng có một số các hạn chế nhất định chẳng hạn như:

 • Đây là phương pháp tránh thai và chị em có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai…
 • Có thể rong huyết trong các chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt vòng.
 • Một số triệu chứng có thể xảy ra như đau lưng, đau thắt bụng do co cơn tử cung.

Đặt vòng tránh thai tồn tại một số nhược điểm nhất địnhĐặt vòng tránh thai tồn tại một số nhược điểm nhất định

Thời gian đặt vòng tránh thai

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai vô cùng nhanh chóng chỉ khoảng 5 phút là xong. Do đó, chị em muốn đặt vòng hãy đến cơ sở y tế có đủ điều kiện với đội ngũ cán bộ được đào tạo kỹ năng thực hiện phương pháp này.

Trường hợp chị em vừa hút sẩy thai, sau sạch kinh nên thực hiện bởi lúc này đặt vòng sẽ nhẹ nhàng hơn so với thời điểm khác. Sau khi đặt vòng chị em nên nghỉ tại chỗ khoảng 30 phút, nghỉ ngơi và chỉ làm những việc nhẹ nhàng.

Nếu có hiện tượng đau bụng hãy chướng nóng ở bụng dưới và kiêng giao hợp trong một tuần. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể bất thường trong thời gian hai đến ba tháng đầu sau khi đặt rồi lại bình thường trở lại.

Nếu đau bụng, chị em nên chườm nóng bụng dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng giao hợp trong một tuần. Tình trạng kinh nguyệt của chị em có sự thay đổi trong thời gian đầu nhưng sau đó lại ổn định trở lại.

Thời gian đặt vòng ngừa thai chỉ khoảng 5 phút là xongThời gian đặt vòng ngừa thai chỉ khoảng 5 phút là xong

Thời điểm phù hợp đặt vòng ngừa thai

Chị em có thể đặt vòng bất cứ vào ngày nào khi chắc chắn rằng mình không có thai. Chị em đặt sau sạch kinh hoặc đặt sau khi sinh 6 tuần, sau sáu tháng nuôi con bằng sữa mẹ, đặt ngay sau khi hút lấy thai.

Tuy nhiên, vòng tránh thai được chống chỉ định với các trường hợp rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh nặng,.... Hoặc một số chị em mắc các bệnh lý như viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, thân tử cung đang được điều trị, suy thận, phổi mãn tính, ung thư,...

Chị em có thể đặt vòng ngừa thai khi cơ thể khỏe mạnh bình thườngChị em có thể đặt vòng ngừa thai khi cơ thể khỏe mạnh bình thường

Các bước đặt vòng tránh thai là gì?

Việc đặt vòng diễn ra cực nhanh và dễ dàng nhưng vòng ngừa thai là một vật lạ và khi đưa vào cơ thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể. Qua đó có thể gây nhiễm trùng nặng hơn, gây viêm dính vòi trứng và vô sinh sau này. Do đó, trước khi thực hiện đặt vòng, chị em nên gặp bác sĩ sản khoa để khám kỹ càng đảm bảo bạn có đủ điều kiện thực hiện. Quy trình đặt vòng được thực hiện với trình tự như sau:

 • Vòng tránh thai được gấp nhỏ lại sau đó đặt vào một cái ống có piston bằng chất dẻo rất nhỏ, sau đó đưa que vào tử cung của người phụ nữ.
 • Các bác sĩ sẽ ấn vào piston rồi đẩy vòng ngừa thai vào hốc tử cung.
 • Sau khi đưa vào vòng sẽ mở ra.
 • Bác sĩ sẽ rút ống ra và cắt sợi dây chỉ để lại một đoạn khoảng 5cm ở ngoài cổ tử cung.

Đặt vòng ngừa thai theo một quy trình nhất địnhĐặt vòng ngừa thai theo một quy trình nhất định

Biến chứng có thể gặp phải khi đặt vòng ngừa thai

Mặc dù được đánh giá là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhưng phương pháp này vẫn có thể dẫn tới một số biến chứng khó lường như:

Nhiễm trùng vùng chậu

Có ít khả năng bị nhiễm trùng vùng chậu ở thời gian 20 ngày đầu tiên sau khi đặt vòng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được khuyên kiểm tra xem có bị nhiễm trùng hay không để thực hiện đặt vòng ở cổ tử cung. Bạn cũng phải gặp bác sĩ phụ khoa nếu đã đặt vòng tránh thai và có các dấu hiệu bất thường như bị đau hoặc căng ở bụng dưới, sốt, tiết dịch âm đạo có mùi.

Viêm âm đạo do nấm

Đây là một bệnh truyền nhiễm trùng nấm phổ biến khi chị em đặt vòng ngừa thai như viêm âm đạo. Những triệu chứng thường gặp như tăng tiết dịch âm đạo có lợn cợn trắng, ngứa và kích thích xung quanh có cảm giác châm chích khi quan hệ tình dục.

Đặt vòng ngừa thai có thể gây viêm nhiễm âm đạoĐặt vòng ngừa thai có thể gây viêm nhiễm âm đạo

Tổn thương cổ tử cung

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vòng ngừa thai có thể gây nên tổn thương ở cổ tử cung khi đưa vào và điều này gây đau. Lúc này chị em cần đến gặp các bác sĩ để được kiểm tra cổ tử cung và vị trí vòng đặt.

Mang thai ngoài tử cung

Nhiều chị em thắc mắc đặt vòng tránh thai quan hệ có bầu không? Câu trả lời vẫn có trường hợp sau khi đặt vòng quan hệ có thai bình thường. Trường hợp có thai này sẽ có nguy cơ tăng sẩy thai, nhiễm trùng, chuyển dạ và sinh sớm. Vòng ngừa thai cũng sẽ khiến cho bạn có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung cần đi khám để có biện pháp xử lý hiệu quả hơn.

Cũng có không ít trường hợp mẹ có thai và em bé cầm vòng tránh thai trong bụng mẹ. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nên các chị hoàn toàn yên tâm.

Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai bạn nên biết

Ngoài việc đặt vòng ngừa thai cần phải kiêng gì chị em cũng nên quan tâm tới việc đặt vòng ngừa thai cần làm gì để đảm bảo an toàn và cho hiệu quả tránh thai cao nhất:

 • Sau khi đặt vòng, chị em cần phải duy trì việc đi khám phụ khoa ở các mốc cơ bản từ một tháng, ba tháng, sáu tháng và một năm. Sau đó, mỗi năm chị em cần phải đi khám một lần đề kiểm tra xem vòng tránh thai bị lệch không và tình trạng sức khỏe phụ khoa như thế nào.
 • Nếu như cơ thể có những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất.
 • Không nên để vòng tránh thai hết hạn trong cơ thể bạn, tùy vào từng loại vòng sẽ có thời gian khác nhau bạn hãy để ý đi thay mới tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Cần phải thực hiện đặt vòng ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đảm bảo an toàn.

Chị em cần lưu ý thay vòng ngừa thai khi đến hạnChị em cần lưu ý thay vòng ngừa thai khi đến hạn

Đặt vòng tránh thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hiện nay, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông được đánh giá là một trong cơ sở khám chữa bệnh và cung cấp các gói dịch vụ chất lượng hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bệnh viện hội tụ đầy đủ các yếu tố của một cơ sở uy tín cho khách hàng lựa chọn.

Trước hết phải kể đến đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao với sự phân công công việc rõ ràng đúng trách nhiệm. Bệnh viện liên tục nâng cao, bồi dưỡng nghiệp vụ và cập nhật phác đồ điều trị tiên tiến nhất trên thế giới để đảm bảo hiệu quả nhất cho quá trình khám và chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đơn vị còn có hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ với nhiều loại máy được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Do đó, việc khám và điều trị bệnh được chuẩn xác và đúng quy trình hơn.

Với thủ tục cực đơn giản, nhanh chóng và gọn lẹ đảm bảo không làm khách hàng khó chịu. Sự tận tâm và niềm nở của đội ngũ y bác sĩ cũng sẽ giúp tinh thần bệnh nhân tốt hơn.

Tư vấn đặt vòng tránh thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngTư vấn đặt vòng tránh thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trên đây là toàn bộ thông tin về vòng tránh thai và những thông tin liên quan đến phương pháp này. Nếu có nhu cầu đặt lịch hoặc liên hệ tổng đài 19001806 để được hỗ trợ và tư vấn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,544

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám