Xét nghiệm GGT là gì - Biện pháp kiểm tra tình trạng gan

Dương Minh Ngọc

18-08-2022

goole news
16

Enzyme GGT tăng cao hơn so với mức bình thường là hồi chuông báo động cho tình trạng sức khỏe của bạn cũng như của lá gan. Vậy xét nghiệm GGT là gì, cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Xét nghiệm GGT là gì?

Xét nghiệm GGT là gì? Xét nghiệm GGT thực chất là xét nghiệm hoạt độ enzym GGT trong 1 phút trên 1ml dung dịch chuyển hóa 1 micromol cơ chất trong điều kiện nhất định. Việc xét nghiệm chính là đo lường mức độ hoạt động của men gan trong máu để xác định và chẩn đoán các tình trạng liên quan đến gan, thậm chí cả ống mật. 

Giải thích xét nghiệm GGT là gì trong kiểm tra sức khỏe ganGiải thích xét nghiệm GGT là gì trong kiểm tra sức khỏe gan

GGT là tên viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase, là một loại enzyme có mặt ở khắp bộ phận cơ thể như ruột non, tuyến tụy và lá lách, tuy nhiên tập trung nhiều nhất ở các tế bào của bộ phận gan và có vai trò đặc biệt quan trọng trong chức năng gan bên cạnh hai enzyme còn lại là SGOT (AST) và SGPT (ALT). 

Vậy nên, khi tế bào gan bị chết cũng là lúc những enzyme này được giải phóng vào trong các mao mạch máu và chính vì điều này nên khi xét nghiệm máu có nhiều enzyme này chứng tỏ lá gan của bạn đang gặp vấn đề. Chỉ số GGT là căn cứ hỗ trợ các bác sĩ loại trừ một số khả năng nhất định về tình trạng sức khỏe người bệnh. 

Cụ thể là khi bạn đồng thời xét nghiệm ALT và xét nghiệm GGT và thấy chỉ số của hai loại enzym đều tăng cao thì rất có khả năng bạn gặp tổn thương ống mật hoặc lá gan. Còn nếu chỉ số ALT tăng nhưng chỉ số GGT bình thường thì có khả năng gặp vấn đề về xương khớp.

Những ai cần thực hiện xét nghiệm GGT?

Bất cứ ai cũng được khuyên nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 năm để xác định và kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người với những lý do khác nhau đã không thực hiện nghiêm túc và chuẩn xác việc này. Vậy nên, nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu sau đây cần đi khám bác sĩ ngay, đặc biệt là thực hiện xét nghiệm GGT:

  • Những người nghiện bia rượu nặng và trong một thời gian dài sẽ gây hại đến gan. Vậy nên cần đi khám ngay để xem tình trạng lá gan cũng như bệnh lý liên quan đến gan. Đồng thời hãy dần dần cai bia rượu để đảm bảo sức khỏe.

Người nghiện rượu cần hiểu xét nghiệm GGT là gì để bảo vệ sức khoẻNgười nghiện rượu cần hiểu xét nghiệm GGT là gì để bảo vệ sức khoẻ

  • Những người thường xuyên sử dụng thuốc tây không chỉ gây tổn thương dạ dày mà cả gan vì gan phải hoạt động liên tục để đào thải các chất cặn bã, chất độc hại.
  • Những người thường xuyên cảm thấy đau ngay vùng hạ sườn. Đây là vùng thuộc lá gan, vậy nên khi bạn bị đau vùng này chứng tỏ gan đang bị tổn thương, có dấu hiệu bất thường.
  • Các bệnh lý về gan cũng khiến những người có biểu hiện như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, chán ăn, mạch máu xuất hiện nhiều dưới da, hiện tượng chướng bụng, vàng mắt, vàng da, … cùng cần xét nghiệm GGT.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm GGT là gì?

Kết quả xét nghiệm là căn cứ để các bác sĩ chẩn đoán, phân tích và kết luận về bệnh tình của bệnh nhân và giải thích những vấn đề người bệnh có thể gặp phải liên quan đến gan. Chỉ số GGT cao là chuông báo động cho tình trạng sức khỏe của bạn cũng như sự tổn thương lá gan nghiêm trọng. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra nhiều hướng giải quyết với tình trạng sức khỏe của bạn.

Đối với chỉ số GGT cũng như những chỉ số khác của con người sẽ có mức độ an toàn và mức độ bất thường nhất định. Nồng độ GGT trong cơ thể thay đổi từ mức độ an toàn thành mức độ bất thường chính là cảnh báo cho những thay đổi tiêu cực trong cơ thể. Và con số cụ thể về các mức độ đó trong Xét nghiệm GGT là gì?

Mức độ an toàn

Với những người khỏe mạnh, chỉ số enzyme GGT thường thấp hơn 600 UI/L và con số này sẽ thay đổi theo giới tính, độ tuổi. Với nữ giới, chỉ số GGT dao động từ 7 - 32 UI/L. Với nam giới, chỉ số GGT dao động từ 11 - 50 UI/L. Đây là con số của những người bình thường và gan hoàn toàn nằm trong vùng an toàn, khỏe mạnh. 

Mức độ an toàn GGT thay đổi theo giới tính và độ tuổiMức độ an toàn GGT thay đổi theo giới tính và độ tuổi

Mức độ bất thường

Trong trường hợp, khi xét nghiệm mà chỉ số vượt quá mức an toàn, chứng tỏ gan của bạn đang bất thường. Về mức độ bất thường của gan được chia làm ba mức độ từ nhẹ đến tổn thương nặng. 

Với những người bị bệnh gan ở mức độ nhẹ thì chỉ số GGT sẽ gấp 1 đến 2 lần so với mức độ bình thường. Điều này cho thấy gan của bạn tổn thương nhẹ và có thể dễ dàng chữa trị hoặc có thể chữa khỏi nhờ vào ăn kiêng và hạn chế một số món ăn và đồ uống như rượu, bia, thuốc lá...

Với những người bị bệnh gan ở mức độ trung bình thì chỉ số enzyme GGT sẽ gấp 2 đến 5 lần so với mức độ bình thường. Điều này cho thấy gan của bạn tổn thương và có thể khó khăn hơn cho việc chữa trị chữa trị. Lúc này bạn nên ăn kiêng và hạn chế một số món ăn dầu mỡ, cay nóng, thực phẩm không lành mạnh và kiêng những loại đồ uống có cồn.

Với những người bị bệnh gan ở mức độ nhẹ, chỉ số GGT sẽ gấp 5 lần so với mức độ bình thường. Điều này cho thấy gan của bạn nằm trong tình trạng đáng báo động và rất khó để chữa trị, thậm chí có thể bị ung thư gan, xơ gan nếu chỉ số GGT lớn hơn hoặc bằng 5000 UI/L. Bạn có thể được chỉ định chữa trị theo bác sĩ và nghiêm túc ăn kiêng và hạn chế một số món ăn và đồ uống.

Mức độ GGT thay đổi bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhauMức độ GGT thay đổi bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhau

Lý do làm thay đổi kết quả xét nghiệm GGT là gì?

Việc biết được nguyên nhân, lý do gây tăng chỉ số GGT cũng sẽ giúp bạn khắc phục nguyên nhân, đưa chỉ số GGT của mình về mức an toàn. Thông thường những tổn thương về gan là do thói quen ăn uống của chúng ta và đặc biệt sử dụng rượu bia thường xuyên với số lượng nhiều trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc không cung cấp đủ những nhóm chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày cũng khiến gan không thể thực hiện chức năng vốn có và làm tăng cao lượng enzyme GGT. Chế độ ngủ nghỉ thiếu hợp lý cũng khiến gan làm việc quá sức gây mệt mỏi và tổn thương gan. 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gây GGT tăng cao là do có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan… Không uống đủ nước, ăn phải thức ăn, đồ uống bị nhiễm hóa chất, không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng thuống không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc cũng là nguyên nhân gây tổn thương gan.

Theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu, với những người thường xuyên bị stress, thức khuya hay làm việc quá sức cũng gây GGT tăng cao, những bệnh nhân bị ứ sắt, đường mật, suy tim, viêm tụy, phổi, sốt rét hay đái tháo đường,... lượng máu không đủ để lưu thông đến gan hay những người dùng ma túy cũng sẽ bị bệnh gan.

Chỉ số xét nghiệm GGT tăng cao có thể do căng thẳngChỉ số xét nghiệm GGT tăng cao có thể do căng thẳng

Cách tiến hành xét nghiệm GGT là gì?

Thực chất đây là kiểm tra nồng độ GGT trong máu nên chắc chắn lấy máu thử nghiệm là điều không tránh khỏi. Vậy nên, khi đi xét nghiệm bạn chỉ cần chuẩn bị tư thế thoải mái, vững vàng. Sau khi tiến hành các thủ tục đăng ký xong, các bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ để quấn ngang phần bắp tay của bạn. Sau đó sát trùng vùng tĩnh mạch và dùng kim tiêm để lấy mẫu máu.

Máu sau khi được thu vào ống kiêm tiêm đủ lượng CC sẽ được rút ra. Khi lấy máu bạn sẽ có cảm giác như bị con kiến cắn nhưng trong thời gian không lâu. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bông gòn nhỏ để cầm máu vị trí kim tiêm lấy máu. Trong vài ngày bạn sẽ có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím và bạn cần nghỉ ngơi, ngồi đợi kết quả sau khi đã lấy máu xét nghiệm xong.

Xét nghiệm GGT chính là việc kiểm tra định lượng GGT trong máuXét nghiệm GGT chính là việc kiểm tra định lượng GGT trong máu

Những lưu ý trước khi xét nghiệm GGT là gì?

Có nhiều yếu tố mà bạn không ngờ tới có khả năng gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm lượng Enzyme GGT có trong máu.

Không uống rượu bia khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra GGTKhông uống rượu bia khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra GGT

Vậy nên để đảm bảo độ chính xác cao, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những lưu ý sau đây:

  • Nhịn ăn: Mặc dù nhịn ăn là không tốt nhưng để có kết quả chính xác, bạn cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi xét nghiệm GGT để tránh lượng thức ăn có thể làm tăng chỉ số GGT trong máu.
  • Nên tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng: Sở dĩ là như vậy bởi sau khi ngủ qua một đêm lượng thức ăn đã được tiêu hóa hết. Bên cạnh đó, khi bạn đi tiểu, 1 lượng GGT cũng được đào thải. Từ đó đảm bảo tính chính xác cho kết quả xét nghiệm.
  • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, có ga: Điều này cũng giống như việc nhịn ăn vì những loại đồ uống này hoàn toàn làm tăng lượng GGT có trong máu lên đáng kể.
  • Không sử dụng thuốc trước khi xét nghiệm: Trong vòng 24 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm GGT, bệnh nhân được yêu cầu không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì chúng có khả năng tăng nồng độ GGT trong máu lên đáng kể, làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đặc biệt, với những loại thuốc điều trị bệnh lao, gan và thuốc kháng sinh.

Các biện pháp kiểm soát nồng độ GGT trong cơ thể

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, những nhân tố gây ảnh hưởng đến tăng chỉ số GGT trong máu cũng như kết quả xét nghiệm GGT là gì? Thông qua đó, mọi người có thể có cách tự phòng chữa và kiểm soát chỉ số enzyme GGT bằng cách thường xuyên tiến hành các xét nghiệm viêm gan, men gan để hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe gan của bạn.

Tăng cường ăn rau củ quả để kiểm soát nồng độ GGT trong cơ thể Tăng cường ăn rau củ quả để kiểm soát nồng độ GGT trong cơ thể 

Sau khi biết chính xác nguyên nhân gây tăng men gan là do chế độ ăn uống, sử dụng chất kích thích hay do những nguyên nhân khác, từ đó bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý như tăng cường hoa quả, rau xanh, uống đủ nước, đầy đủ 4 nhóm chất. Hạn chế chất béo xấu, đồ ăn đóng hộp, nội tạng động vật dung nạp vào cơ thể.

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, ngủ đủ giấc, luôn làm việc đúng, đủ, vừa sức. Khi sử dụng thuốc Tây cần phải hỏi ý kiến chuyên gia và không tự điều trị các bệnh về gan bằng thuốc Nam hay thuốc Đông Y.

Nên làm xét nghiệm GGT ở đâu tại khu vực Hà Nội?

Xét nghiệm GGT đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của gan. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc chẩn đoán các bệnh lý về gan. Do đó, người bệnh cần tìm kiếm các địa chỉ khám bệnh uy tín để việc khám, chữa bệnh chuẩn xác hơn. 

Tại khu vực Hà Nội, hiện nay đang có Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với hình thức bệnh viện khách sạn đạt chuẩn hàng đầu được đông đảo người bệnh đánh giá cao. Tại đây, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư một cách đồng bộ và hiện đại nên có thể đảm bảo hỗ trợ một cách hiệu quả cho việc khám, chữa bệnh, giúp người bệnh an tâm hơn.

Đặc biệt, bạn làm xét nghiệm GGT tại đây sẽ được thực hiện bằng các loại máy chuyên dụng tân tiến. Khoa Xét nghiệm của bệnh viện còn thực hiện đa dạng lĩnh vực như sinh hoá, miễn dịch, huyết học, giải phẫu,... Đồng thời, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật của Bệnh viện Phương Đông được đào tạo với chuyên môn cao, đã có kinh nghiệm công tác tại những đơn vị y tế lớn trên cả nước.

Xét nghiệm GGT tại Bệnh viện Phương Đông đảm bảo uy tínXét nghiệm GGT tại Bệnh viện Phương Đông đảm bảo uy tín

Bài viết trên về xét nghiệm GGT là gì đã được Bệnh viện Phương Đông chia sẻ hy vọng cho bạn có cái nhìn đầy đủ nhất và chi tiết về GGT. Loại Enzyme này rất có lợi và đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chức năng gan. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần đăng ký xét nghiệm GGT, vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,668

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

BÙI THỊ QUẾ

Trưởng khoa Xét nghiệm

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu kiểm tra hoặc chỉ định khám gan. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bác sĩ CKII

BÙI THỊ QUẾ

Trưởng khoa Xét nghiệm
19001806 Đặt lịch khám