Những điều bạn cần biết về xét nghiệm viêm gan B

Phan Ngọc Linh

15-08-2022

goole news
16

Viêm gan B là một bệnh lý truyền nhiễm, nếu không được chẩn đoán và điều trị có thể gây ảnh hưởng lớn đến chức năng gan. Do đó việc làm xét nghiệm viêm gan B để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều hết sức cần thiết. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một cái tên không còn xa lạ, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ngày một tăng cao. Dưới đây là những thông tin vô cùng hữu ích về căn bệnh này bạn không nên bỏ qua.

Viêm gan B là bệnh lý gì?

Một loại virus có tên là hepatitis B (hay còn gọi tắt là HBV) đã gây ra bệnh viêm gan B. Vi rút này sẽ tấn công trực tiếp vào lá gan của con người và gây ra những tổn thương cho gan, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm. Nếu người bệnh không phát hiện ra sớm, để vi rút sinh sản và tàn phá lá gan sẽ gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe. Vì vậy người bệnh cần thực hiện xét nghiệm viêm gan B để được điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Virus gây ra bệnh viêm gan B có thể lây qua đường máu, đường quan hệ tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Hiện nay căn bệnh này đã có vắc-xin phòng ngừa, đồng thời các phương pháp điều trị mang lại nhiều kết quả tích cực và có thể chữa khỏi. Do đó việc khám sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn theo dõi được tình hình sức khỏe cũng như phát hiện bệnh sớm nhất.

Bệnh viêm gan B gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan

Bệnh viêm gan B gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan

Bệnh viêm gan B có những giai đoạn nào?

Viêm gan B sẽ có 2 giai đoạn chính từ viêm gan B cấp tính sang viêm gan B mãn tính.

 • Viêm gan B cấp tính: Đây là giai đoạn bệnh được phát hiện khi virus gây bệnh đã tồn tại trong cơ thể khoảng 6 tháng. Lúc này bệnh đang ở giai đoạn phát triển nên mới chỉ xuất hiện một số triệu chứng là: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, vàng da, vàng mắt, đau dạ dày,...Khi bệnh đang ở giai đoạn cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn.
 • Viêm gan B mãn tính: Bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm khi virus đã sinh sản một số lượng lớn và tồn tại quá lâu trong cơ thể. Bệnh rất dễ chuyển biến sang xơ gan và ung thư gan. Do đó nếu thấy cơ thể bị suy nhược nặng cần đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm viêm gan B.

Viêm gan B cấp tính và mãn tính là 2 giai đoạn chính của bệnh

Viêm gan B cấp tính và mãn tính là 2 giai đoạn chính của bệnh

Trong trường hợp nào cần xét nghiệm viêm gan B?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus HBV gây ra. Đây là một trong 5 loại virus có thể gây viêm gan siêu vi rất nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư gan. Việc xét nghiệm kháng thể viêm gan B rất cần thiết khi người bệnh có dấu hiệu liên quan đến viêm gan cấp tính. Nếu cơ thể có các triệu chứng sau đây bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

 • Ăn uống không còn thấy ngon miệng, tình trạng chán ăn kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Bị buồn nôn sau ăn, ói mửa thường xuyên.
 • Khi đi vệ sinh thấy nước tiểu có màu vàng sẫm, phân có màu xanh xám hoặc sẫm màu.
 • Đau bụng co thắt tùy từng cơn, xảy ra vấn đề rối loạn tiêu hóa thường xuyên.
 • Đau nhức toàn thân, đặc biệt là vùng hạ sườn phải.
 • Bị vàng mắt, vàng da, xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da.

Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược nặng cần đi khám kịp thời

Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược nặng cần đi khám kịp thời

Thực hiện xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Viêm gan B xét nghiệm gì đang là thắc mắc của nhiều người. Để chẩn đoán bệnh trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra dấu hiệu tổn thương gan như chướng bụng, vàng da, vàng mắt,...Sau đó sẽ thực hiện các xét nghiệm sẽ có tác dụng phát hiện ra dấu hiệu virus viêm gan B và đánh giá mức độ tổn thương của gan do virus gây ra. Xét nghiệm được thực hiện để xác định xem người bệnh có miễn dịch với virus gây bệnh hay không.

Thực hiện xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg sẽ dựa trên kháng nguyên bề mặt của virus HBsAg, có 2 kết quả như sau.

 • Trường hợp HBsAg âm tính: Việc chẩn đoán viêm gan B xét nghiệm âm tính tức là bệnh nhân không bị mắc bệnh. Nếu bác sĩ nghi ngờ người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm cao cần làm thêm xét nghiệm Anti-HBc.
 • Trường hợp HBsAg dương tính: Xác định có virus viêm gan B trong cơ thể, lượng virus này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần nhiễm bệnh tiếp theo.

Nếu cơ thể người bệnh khỏe và có sức đề kháng tốt, lượng virus có thể giảm dần và biến mất trong vòng 6 tháng sau. Một khi đã khỏi bệnh cơ thể sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời với virus viêm gan B. Nếu bệnh nhân có sức khỏe yếu rất khó để đẩy lùi được virus, từ cấp tính có thể chuyển sang viêm gan B mãn tính. Nếu như vậy sẽ cần làm thêm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm định tính HBsAg có thể xác định được cơ thể có nhiễm virus hay không. Tuy nhiên không thể biết được tình trạng hoạt động của virus về mức độ phát triển và lây lan như thế nào. Kể cả khi kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính vẫn có nguy cơ bị xơ gan, vì rất có thể ADN của virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Do đó, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm bổ sung khác. 

Xét nghiệm HBsAg có thể xác định cơ thể có nhiễm virus viêm gan B không

Xét nghiệm HBsAg có thể xác định cơ thể có nhiễm virus viêm gan B không

Thực hiện xét nghiệm Anti-HBs

Xét nghiệm này dùng để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus gây ra bệnh viêm gan B. Với những ai đã từng tiêm vắc-xin phòng chống viêm gan B, Anti-HBs chính là kháng thể sau khi tiêm vắc-xin. Sẽ có 3 mũi vắc-xin để ngăn ngừa bệnh này, vì vậy nếu bạn đã tiêm đủ các mũi nên đi xét nghiệm Anti-HBs để kiểm tra mức độ hình thành kháng thể.

 • Trường hợp Anti-HBs dương tính: Bạn đã có miễn dịch với bệnh viêm gan B, lúc này sẽ không cần tiêm vaccine. Bởi vì nếu nồng độ  Anti-HBs > 10 mUI/ml sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể.
 • Trường hợp Anti-HBs âm tính: Xác định cơ thể chưa có miễn dịch với bệnh viêm gan B và phải cần tiêm vaccine. Sau khi tiêm nếu có kháng thể là đã có khả năng miễn dịch với căn bệnh này. 

Xét nghiệm Anti-HBs để kiểm tra khả năng miễn dịch với virus viêm gan B

Xét nghiệm Anti-HBs để kiểm tra khả năng miễn dịch với virus viêm gan B

Thực hiện xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm viêm gan B bằng phương pháp kiểm tra nồng độ HBeAg, đây là một kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. 

 • Kết quả HBeAg dương tính: Lúc này virus gây bệnh đang ngày một tăng cao và chúng sẽ lây lan rộng hơn để gây tàn phá cơ thể.
 • Kết quả HBeAg  âm tính: Trường hợp này sẽ có 2 khả năng xảy ra, một là virus đang ở trạng thái không hoạt động và có thể tự khỏi, hai là virus đột biến người bệnh cần làm thêm xét nghiệm khác như HBV DNA và HBV genotyping.

Làm xét nghiệm Anti-HBe

Khi làm xét nghiệm này nếu cho kết quả Anti-HBe dương tính nghĩa là bệnh nhân đã có một phần miễn dịch trong cơ thể. Ngược lại kết quả âm tính là cơ thể chưa có miễn dịch với virus gây ra viêm gan B. Thực hiện cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe để phân tích 4 khả năng dưới đây.

 • Kết quả HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Trường hợp này là virus đang hoạt động mạnh và sinh sản nhiều hơn, tốc độ lây lan nhanh.
 • Kết quả HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Lúc này virus ngừng nhân phải và giảm khả năng lây lan. Đây rất có thể là virus mang thể đột biến hoang dại.
 • Kết quả HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT cân bằng hoặc có thể phức hợp miễn dịch, trường hợp này bệnh nhân cần được theo dõi thêm.
 • Kết quả đưa ra là HBeAg (-) và Anti-HBe (-). Đây là trường hợp biến thể Pre-Core hoặc giai đoạn chuyển đảo huyết thanh.

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe xác định mức độ nhiễm viêm gan B

Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe xác định mức độ nhiễm viêm gan B

Tiến hành xét nghiệm Anti-HBc

Đây là một trong những xét nghiệm viêm gan B để xác định tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào. Xét nghiệm Anti-HBc có thể chẩn đoán trước đó cơ thể đã từng bị nhiễm virus gây ra viêm gan B hay chưa. Từ đó sẽ có định hướng tốt hơn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Thực hiện xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B, chúng xuất hiện trong giai đoạn cấp tính hoặc mãn tính. Vì vậy thực hiện xét nghiệm Anti-HBc IgM có thể xác định bệnh viêm gan B đang ở giai đoạn nào. Xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM để xác định rõ giai đoạn của bệnh viêm gan B

Xét nghiệm Anti-HBc IgM để xác định rõ giai đoạn của bệnh viêm gan B

Làm sinh thiết gan

Để đánh giá mức độ tổn thương của gan và tầm soát ung thư gan cần làm xét nghiệm sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu gan nhỏ bằng phương pháp dùng kim mỏng xuyên qua da và đi vào gan. Sau đó tiến hành sinh thiết trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán các dấu hiệu quả bệnh và kiểm tra được gan có bị tổn thương hay không. Đồng thời kết hợp cùng các xét nghiệm máu khác để đưa ra kết quả cuối cùng có độ chính xác cao.

Kiểm tra chức năng gan

Việc xét nghiệm kiểm tra chức năng gan rất quan trọng, có thể cho bác sĩ biết số lượng Enzyme do gan tạo ra. Gan có thể đang bị tổn thương hoặc viêm do nồng độ gan thay đổi, men gan cao. Để biết gan có đang hoạt động bình thường hay không bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xác định chức năng gan. Nếu kết quả cho thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần thực hiện các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm gan B khác.

Kiểm tra chức năng gan để biết gan có đang hoạt động bình thường không

Kiểm tra chức năng gan để biết gan có đang hoạt động bình thường không

Một số lưu ý khi xét nghiệm viêm gan B

Để có kết quả xét nghiệm viêm gan B có độ chính xác cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau.

 • Nhịn ăn trong khoảng 4 đến 6 tiếng trước khi thực hiện các xét nghiệm, Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng sinh hóa do thức ăn tạo ra và làm sai lệch kết quả.
 • Không uống thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tâm lý và các loại thuốc khác trước khi làm xét nghiệm,
 • Trong những ngày gần làm xét nghiệm không được uống rượu bia và chất kích thích.
 • Nên đi xét nghiệm vào buổi sáng, vì lúc này cơ thể đã thanh lọc chất độc hại qua đêm. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu để bụng đói trước khi làm xét nghiệm.
 • Để phòng ngừa bệnh an toàn có thể cùng người thân và bạn tình làm xét nghiệm vì viêm gan B lây lan qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Cần tuân thủ đúng các lưu ý trước khi làm xét nghiệm viêm gan B

Cần tuân thủ đúng các lưu ý trước khi làm xét nghiệm viêm gan B

Thực hiện xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm gan B là hình thức xét nghiệm máu để kiểm tra cơ thể có kháng viêm hay chưa, bác sĩ sẽ lấy máu để phân tích chỉ số và đưa ra kết luận cuối cùng. Vậy xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền, chi phí tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm khác nhau. Khi thực hiện tất cả các loại xét nghiệm sẽ có chi phí cao hơn, vì vậy bạn có thể làm từng bước một.

Khi kết quả xét nghiệm âm tính bạn chỉ cần tiêm vắc xin với giá vài trăm nghìn để ngăn ngừa bệnh. Trong trường hợp kết quả dương tính với virus viêm gan B bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm phức tạp để cho kết quả chính xác, lúc này chi phí cũng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó chi phí cũng sẽ phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn lựa chọn, bạn có thể đến bệnh viện Đa Khoa Phương Đông đáp ứng được chất lượng cũng như có giá cả vô cùng hợp lý.

Chi phí xét nghiệm viêm gan B tùy thuộc vào từng xét nghiệm và đơn vị khám

Chi phí xét nghiệm viêm gan B tùy thuộc vào từng xét nghiệm và đơn vị khám

Nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn tự hào là đơn vị y tế hàng đầu được hàng triệu người trên cả nước tin tưởng để gửi gắm sức khỏe của mình. Bệnh viện được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại để xét nghiệm các bệnh lý về gan và thực hiện xét nghiệm viêm gan B một cách nhanh chóng để cho kết quả chính xác nhất.

Đội ngũ Y Bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều là những chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Vì vậy sẽ xây dựng phác đồ điều trị an toàn, hiệu quả và phù hợp với từng người bệnh. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám định kỳ và điều trị tại đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tiêm phòng viêm gan B tại bệnh viện Phương Đông

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm viêm gan B, đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh viêm gan B và điều trị hiệu quả.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,411

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm
19001806 Đặt lịch khám