Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng - Ba mẹ nên biết

Hoàng Lan

23-12-2020

Rất nhiều các mẹ đặt câu hỏi xung quanh vấn đề chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng như thế nào để không bị viêm và nhiễm trùng giúp bé luôn khỏe mạnh. Hãy bỏ túi ngay cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng khoa học nhất ngay dưới đây nhé.

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé, cách vệ sinh và chăm sóc của mỗi gia đình mà thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh cũng khác nhau. Khi được 8 – 10 ngày thì rốn sẽ rụng một cách tự nhiên cũng có một số trẻ đến tuần thứ 2 mới bắt đầu rụng.

Thời điểm này cha mẹ cần đảm bảo thay băng rốn thường xuyên, giữ cho rốn luôn khô ráo. Lưu ý, cần phải tránh nước và không bôi kem hay thuốc gì lên rốn của bé vì sẽ dễ gây nhiễm trùng rốn và khiến rốn lâu rụng hơn.

Sau khoảng 8 - 10 ngày rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng một cách tự nhiên

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Quá trình chăm sóc, vệ sinh rốn sau khi rụng cũng giống như giai đoạn rốn chưa rụng cần hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Vì thế các mẹ hãy thực hiện ngay cách chăm vệ sinh rốn cho trẻ sau khi rụng như sau:

Luôn giữ cho gốc rốn khô

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cũng cần được thở, vì không khí sẽ giúp cho rốn luôn được khô thoáng và nhanh lành hơn. Nhiều trường hợp các mẹ lo lắng rốn bé nhà mình bị cọ xát mà thuyên xuyên băng rốn lại, điều này là hoàn toàn không đúng nhé nên để rốn hở tự nhiên mẹ nhé!

Luôn giữ cho gốc rốn sạch

Mỗi ngày, bạn cần phải vệ sinh gốc rốn cho trẻ ít nhất 1 lần. Dùng gạc bông y tế hoặc dùng vải sạch được làm ướt với nước sạch để vệ sinh sạch rốn cho trẻ. Lau nhẹ nhàng vùng gốc rốn để loại bỏ các chất bụi bẩn. Tuyệt đối không xử dụng và phòng hay cồn rửa khác vì dễ gây kích ứng da của trẻ.

Lưu ý khi tắm cho bé

Bạn có thể tắm thoải mái cho bé sau rốn đã rụng mà không sợ nước vào rốn. Điều này giúp làm sạch vùng rốn của bé dễ dàng hơn. Lưu ý: không nên để rốn trẻ tiếp xúc quá lâu với nước, sau khi tắm xong mẹ nên lâu khô người cho bé, tiếp đến dùng khăn mềm chấm nhẹ chân đảm bảo rốn luôn được khô ráo không bị ẩm ướt

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Dùng que gòn chấm nhẹ chân đảm bảo rốn luôn được khô ráo

Chọn trang phục cho trẻ sơ sinh phù hợp

Rốn trẻ mới rụng vẫn chưa lành hẳn, tốt nhất mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát và rộng rãi. Không nên mặt những bộ quần áo body suit hoặc các bộ quần áo chật bó sát người vì nó sẽ làm cho bé khó chịu cũng như ảnh hưởng tới vùng rốn.

Khi thay tã phải cẩn thận

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi thay tã cho trẻ. Dùng khăn ướt hoặc bông gòn ẩm vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ. Sau đó nhẹ nhàng lau từ trước ra sau và dùng khăn sạch lau khô một lần nữa.

Bạn cần phải gấp phần trước của tã xuống thấp hoặc nới lỏng phần eo để tránh tã cọ xát hoặc nước tiểu có thể làm ướt rốn.

Để gốc rốn rơi tự nhiên

Hãy cứ để gốc rốn của trẻ rụng tự nhiên không được tự ý bứt gốc rốn của trẻ ra. Vì việc làm này có thể vô tình gây tổn thương vùng rốn như tăng nguy nhiễm trùng hay gây chảy máu.

Biểu hiện nhiễm trùng rốn mẹ cần phải lưu ý

Nếu trong quá trình chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng có những biểu hiện bất thường mẹ cần quan tâm tránh cho bé gặp các vấn đề nguy hiểm:

Rốn trẻ chảy máu:

Sau khi rụng rốn, nhiều bé có dấu hiệu chảy máu nhẹ trong thời gian ngắn là khỏi. Với các trường hợp chảy máu nhiều, máu khó cầm thì cần phải đưa trẻ ngay đến bệnh viện để thăm khám.

Rốn trẻ có chảy mủ, có mùi hôi

Tình trạng này gặp ở rất nhiều trẻ do bố mẹ vệ sinh rốn cho bé kém. Nếu bạn nhận thấy rốn trẻ có mùi hôi, mủ màu vàng có thể đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng rốn. Điều cần làm lúc này là bạn nên đưa trẻ gặp bác sĩ.

Rốn trẻ xuất hiện u hạt

Ở một số trẻ sau khi rốn rụng có xuất hiện dịch vàng, hạt trắng hoặc vàng như hạt cơm trong rốn, đây có thể là dấu hiệu của u hạt rốn. Nếu trẻ có dấu hiệu này bố mẹ không được tự ý điều trị mà cần đưa bé đi điều trị bằng bằng phương pháp thắt cuống u hạt và rốn chấm bạc nitrat

Việc không nên làm đối với rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Cho trẻ ngâm nước quá lâu

Trường hợp rốn bé đã rụng việc tắm cho trẻ là bình thường. Nhưng với những trẻ chưa rụng rốn, ngâm nước quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn. Vì thế, các mẹ nên tắm cho trẻ nhanh và cần phải vệ sinh vùng rốn cẩn thận.

Mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngâm mình trong nước lâu

Băng rốn quá kín và quá chặt

Việc băng rốn quá chặn, kín là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng ngỹ cơ nhiễm trùng cao hơn.

Bôi thuốc lạ lên rốn

Một số mẹo làm cuống rốn trẻ sơ sinh rụng được lưu truyền trong dân gian như: đắp bột tiêu, đắp lá,…Đây là việc làm sai lầm, theo các bác sĩ chuyên khoa nhi khẳng định thì rốn trẻ sẽ tự khô và rụng mà không cần bôi thuốc gì.

Tự ý giật núm rốn

Rốn của bé sẽ rụng tự nhiên mà không cần bất cứ can thiệp nào. Tự ý giật, kéo cuốn rốn của trẻ sẽ gây đau, nhiễm trùng và chảy máu,…

Với những chia sẻ trên dây hi vọng rằng sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng một cách khoa học nhất. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch khám nhi cho bé, gia đình vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.