Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại chị em nhất định phải biết

Thao Tran

15-04-2023

goole news
16

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là một trong phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Truy nhiên, không phải bất kỳ ca nào cũng thành công. Vậy nên chị em cần phải nhận biết sớm những dấu hiệu chuyển phôi thất bại để có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu và nguyên nhân chuyển phôi thất bại.

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật đặc biệt quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF), trong đó sau một thời gian nuôi cấy, phôi sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Các bác sĩ thường cấy 2 đến 3 phôi vào tử cung nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công. 

Hình ảnh chuyển phôiHình ảnh chuyển phôi 

Sau 1-5 ngày chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển, bám vào nội mạc tử cung người mẹ để làm tổ và phát triển. Trong thời gian này, các chị em nên theo dõi và chăm sóc sức khỏe cẩn thận. Nếu phát hiện có các dấu hiệu chuyển phôi thất bại thì chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.

Nhận biết các dấu hiệu chuyển phôi thất bại thường gặp

Thông thường phải sau khoảng 14 ngày chuyển phôi thì mới có thể thực hiện xét nghiệm để biết chính xác có mang thai không. Tuy nhiên, chị em có thể quan sát các biểu hiện của cơ thể để nhận biết có dấu hiệu chuyển phôi thất bại không. 

Không có biểu hiện thai nghén

Sớm nhất là 1 tuần sau chuyển phôi thì cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu những dấu hiệu mang thai cơ bản. Vậy nên đây có thể là dấu hiệu chuyển phôi thất bại nếu chị em không có những biểu hiện sau: 

  • Bầu ngực căng tức và đau ở đầu núm vú.
  • Thường xuyên có cảm giác buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng. 
  • Cơ thể mệt mỏi và uể oải.
  • Thèm ăn một số món ăn lạ, khẩu vị thay đổi khác bình thường.
  • Nhiệt độ cơ thể hơi tăng.
  • Bị táo bón và bụng dưới bị đau âm ỉ.

Thất vọng khi có dấu hiệu chuyển phôi thất bạiThất vọng khi có dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Chảy máu âm đạo 

Chảy máu âm đạo là một dấu hiệu thất bại sau chuyển phôi khá phổ biến. Trong trường hợp này, máu thường có màu nâu sẫm, chảy với số lượng nhiều và cảm giác đau bụng.  Vì phôi sau khi được chuyển không làm tổ nên cơ thể người phụ nữ không thể sinh ra được hormone làm cho niêm mạc tử cung bong ra, phản ứng giống như chu kỳ kinh nguyệt. 

Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển phôi thất bạiChảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Tuy nhiên, nếu sau khoảng 1-7 ngày chuyển phôi, chị em có xuất hiện một vài giọt máu màu hồng thì đây có thể là tin vui.  Một chút màu này xuất hiện do phôi phải tìm cách bám vào tử cung của người mẹ làm tổ và tìm mạch máu để nó phát triển, gây nên xuất huyết do tác động vào niêm mạc tử cung. 

Nồng độ beta HCG không tăng

Cách chính xác nhất để xác định xem chuyển phôi có thất bại không chính là sự thay đổi của nồng độ HCG. Xét nghiệm beta hCG thường được làm vào khoảng 14 ngày sau chuyển phôi. Nếu nồng độ HCG tăng chứng tỏ quá trình chuyển phôi thành công.

Trong trường hợp nồng độ HCG không tăng và chắc chắn chuyển phôi thất bại thì bác sĩ chỉ định uống thuốc sau chuyển phôi. Kinh nguyệt của chị em sẽ có sau 3 đến 5 ngày dùng thuốc. Tuy nhiên có thể mất 1-3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt ổn định do ảnh hưởng của việc kích trứng và tiêm thuốc kích trứng rụng sớm. 

Sau chuyển phôi thất bại bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?Sau chuyển phôi thất bại bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? 

Những nguyên nhân chính dẫn đến chuyển phôi thất bại

Nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi thất bại rất đa dạng, có thể chia làm 3 nhóm chính:

Bất thường phôi thai

Tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo ra phôi thai. Nếu một trong hai nhân tố này có chất lượng không đảm bảo sẽ tạo ra một phôi thai “yếu từ trong trứng”. Khi đó, khả năng chuyển phôi thất bại là rất cao. 

Các bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá chất lượng phôi sau 3 và 5 ngày nuôi cấy. Dựa vào kết quả phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận phôi có đủ chất lượng để tiến hành chuyển phôi không. Nếu phôi có chất lượng kém thì chu trình IVF sẽ bị tạm hoãn để chờ phôi tốt.

Bất thường niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng đối với quá trình thụ thai và sẽ thay đổi kích thước tùy vào từng thời khác nhau trong chu kỳ kinh của người phụ nữ. Niêm mạc quá mỏng hoặc quá dày đều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thụ thai. 

Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung cho việc thụ thai là khoảng 8-13mm. Nếu vào thời điểm chuyển phôi, niêm mạc tử cung có độ dày dưới 7mm thì khả năng thất bại tương đối cao. Ngoài ra còn một số yếu tố làm giảm khả năng tiếp nhận của niêm mạc tử cung như viêm niêm mạc tử cung mãn tính, thời gian chuyển phôi quá sớm hoặc quá muộn….

Xem thêm: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu là bất thường? Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Bất thường trong tương tác phôi – niêm mạc tử cung

Trong một số trường hợp, mặc dù chất lượng phôi tốt và niêm mạc tử cung hình thái đẹp trên siêu âm, nội soi buồng tử cung bất thường nhưng chuyển phôi vẫn không đậu thai. Vấn đề có thể bởi vì giữa phôi và niêm mạc tử cung có tương tác bất thường.  Một khía cạnh nhỏ của bất thường này chính là lệch cửa sổ làm tổ.

Phôi và niêm mạc tử cung có tương tác bất thường làm giảm tỷ lệ chuyển phôi thành công Phôi và niêm mạc tử cung có tương tác bất thường làm giảm tỷ lệ chuyển phôi thành công 

Các kỹ thuật bổ trợ tăng tỷ lệ chuyển phôi thành công

Khi được thông báo kết quả chuyển phôi thất bại, không có nghĩa là gia đình bạn không thể có con. Nhờ vào sự phát triển của y học, có một số kỹ thuật giúp giảm tỷ lệ chuyển phôi thất bại như:

Xử lý các bất thường tử cung

Để phôi có thể làm tổ thuận lợi thì tất cả các bất thường trong lòng tử cung như: u xơ tử cung, tử cung có vách ngăn, dính buồng tử cung… đều cần được xử lý nếu có ảnh hưởng bất lợi đến kết quả chuyển phôi. 

Nuôi cấy phôi ngày 5 

Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ chuyển phôi ngày 5 thất bại thấp hơn so với chuyển phôi 3 ngày. Phôi ngày 5 thường có chất lượng tốt, khả năng bám dính tốt hơn vào niêm mạc cho khả năng đậu thai cao. Ngoài ra, chuyển phôi 5 ngày kết hợp với sàng lọc phôi sẽ giúp tăng cơ hội có con, trẻ sinh ra bình thường và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.  

Nuôi cấy năng phôi 5 ngày tăng khả năng thành công Nuôi cấy năng phôi 5 ngày tăng khả năng thành công 

Làm xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ sàng lọc bất thường NST

Tình trạng lệch bội NST ảnh hưởng lớn để khả năng mang thai và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong các ca sảy thai ghi nhận thì có đến 70% nguyên nhân do hiện tượng phôi/thai lệch bội. Xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ giúp lựa chọn được các phôi nguyên bội, tăng tỷ lệ đậu thai, giảm nguy cơ sảy thai, thai bất thường. 

Phân tích mức độ nhạy cảm của niêm mạc tử cung

Xét nghiệm này giúp phân tích mức độ biểu hiện của các  gen ở niêm mạc tử cung, từ đó lựa chọn thời gian thích hợp nhất để đặt phôi, thúc đẩy quá trình làm tổ.  Không chỉ vậy, phân tích độ nhạy cảm của niêm mạc tử cung còn có thể phát hiện những bất thường trong tử cung để đưa ra hướng giải quyết kịp thời. 

Sau chuyển phôi thất bại các chị em nên làm gì?

Nhiều chị em thường thắc mắc “chuyển phôi thất bại sau bao nhiêu lâu chuyển lại được?” thì thông thường phôi có thể được chuyển vào chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên điều này có thể phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên các chị em cần lưu ý:

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn phôi không thành công 

Xác định được chính xác nguyên nhân của việc chuyển phôi không thành công sẽ giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp: 

  • Nguyên nhân chuyển phôi thất bại do hệ miễn dịch, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để điều trị. 
  • Nếu vì tử cung của người phụ nữ có bất thường thì tùy tình trạng cụ thể sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp khác nhau. 
  • Chất lượng phôi thai kém thì có thể áp dụng: chuyển phôi ngày 3 – 6, làm xét nghiệm di truyền kiểm tra bất thường của nhiễm sắc thể, thực hiện kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng. 

Chuyển phôi nhiều lần thất bại nên làm gì?Chuyển phôi nhiều lần thất bại nên làm gì?

Cố gắng giữ tinh thần ổn định và thoải mái

Hành trình tìm con bằng phương pháp IVF là một chặng đường dài và đầy chông gai. Vậy nên các cặp vợ chồng nên kiên trì, chuẩn bị tâm lý vững vàng để đi đến tận cùng. Việc quá hy vọng hoặc quá lo lắng, căng thẳng, nóng vội khi bắt đầu hoặc chán nản, suy sụp khi thụ tinh một lần không thành công sẽ là một rào cản trong hành trình tìm con bằng IVF.

Người vợ vui vẻ tăng khả năng chuyển phôi thành công Người vợ vui vẻ tăng khả năng chuyển phôi thành công 

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh 

Tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng và tinh trùng. Vì thế trước khi làm IVF, hai vợ chồng nên xây dựng một chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập thời gian sinh hoạt điều độ, hạn chế thức khuya, stress; thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Ngoài ra, trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ và chất lượng cơ sở vật chất cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển phôi thành công. Vậy nên chị em nên chị em nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện IVF. Với mong muốn giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn “chạm” tới ước mơ làm cha mẹ, Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông ra đời. 

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại trung tâm IVF Phương Đông

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại trung tâm IVF Phương Đông

Trung tâm tự quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, phần lớn đều có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề như Ths.Bs Hoàng Văn Lợi, Ths.Bs La Thị Phương Thảo, Ths.Sinh học Nguyễn Thị Thu Thủy… Hệ thống phòng Lab được trang bị các máy móc hiện đại nhập khẩu đồng bộ từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật… và đạt tiêu chuẩn khắt khe phòng sạch ISO 6. IVF Phương Đông luôn tự hào vì đã giúp cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn chào đón “con yêu” sau nhiều 5 năm, 10 năm “tìm con”, đã từng bơm IUI và thực hiện IVF tại nơi khác nhưng thất bại. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giúp đã chị em biết các dấu hiệu chuyển phôi thất bại. Nếu không may chị em bị thất bại trong lần chuyển phôi này thì cũng đừng quá lo lắng, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám. Liên hệ Hotline 19001806 để được tư vấn và đăng ký dịch vụ tại IVF Phương Đông.

41,342

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám