Dự trữ buồng trứng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng, cáchphòng tránh

Phương Loan

02-04-2024

goole news
16

Dự trữ buồng trứng thấp là thuật ngữ chỉ tình trạng 2 buồng trứng người phụ nữ theo nhỏ, gần như không có nang noãn hay phóng noãn. Hiện tượng này không chỉ diễn ra ở độ tuổi trung niên, những phụ nữ đôi mươi hoặc thậm chí chưa dậy thì đã gần như không còn trứng.

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Dự trữ buồng trứng thấp là tình trạng tổng nang thứ cấp siêu âm vào ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt thấp hơn 5, chỉ số AMH* thấp hơn 2,2 ng/ml (tùy từng độ tuổi). Trường hợp ở 2 buồng trứng không còn nang noãn, điều này đồng nghĩa phụ nữ đã tiến vào giai đoạn mãn kinh.

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Tổng quan hơn, dự trữ buồng trứng cho biết số nang noãn non có trong 2 buồng trứng người phụ nữ. Thông thường, ở độ tuổi 25 - 30, phụ nữ có chỉ số AMH cao nhất, giảm dần theo thời gian.

Khi sinh ra, mỗi bé gái sẽ có lượng nang noãn nhất định dự trữ ở 2 buồng trứng, ước tính có khoảng 1 triệu nang noãn. Con số này sẽ giảm dần, đến tuổi dậy thì sẽ chỉ còn lại khoảng 300.000 - 500.000 nang noãn.

Quá trình phát triển, thoái hóa và chọn lọc nang noãn liên tục diễn ra khi phụ nữ bước vào độ tuổi sinh sản. Đây cũng là lý do tại sao số lượng nang noãn nguyên thủy giảm theo độ tuổi của phụ nữ, càng lớn tuổi thì lượng nang noãn càng thấp.

*Chỉ số AMH: Khả năng năng dự trữ buồng trứng, cho biết số tế bào nang noãn non ở buồng trứng.

Chỉ số AMH như thế nào là thấp?

Xét nghiệm AMH là bước quan trọng để đánh giá mức độ lão hóa buồng trứng, khả năng sinh sản, tiên lượng tuổi mãn kinh, dự đoán tổn thương buồng trứng sau điều trị ung thư và phẫu thuật. Theo đó:

Chỉ số AMH như thế nào là thấp?

Chỉ số AMH như thế nào là thấp?

 • Chỉ số AMH ở mức 1.0 - 1.25 ng/ml thể hiện sự suy giảm dự trữ buồng trứng, vẫn có cơ hội mang thai nhưng gặp khó khăn.
 • Chỉ số AMH dưới mức 1 ng/ml, người phụ nữ rất khó mang thai.
 • Chỉ số AMH dưới mức 0.5 ng/ml là dự trữ buồng trứng thấp, 2 bên buồng trứng đã teo nhỏ và giảm chức năng, nếu muốn mang thai bằng phương pháp IVF thì cần phải xin trứng.

Tuy nhiên, việc thụ thai thành công hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tình trạng tử cung, vòi tử cung, bệnh tình người mẹ,... Từng có nhiều nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ dự trữ buồng trứng thấp vẫn có thể sinh con bằng trứng của mình, trong điều kiện trứng đạt điều kiện.

Nguyên nhân dự trữ buồng trứng thấp

Chỉ số AMH và độ tuổi phụ nữ có sự đối nghịch, càng lớn tuổi thì dự trữ buồng trứng càng thấp. Song hiện nay, nhiều phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, đi ngược lại với trật tự thông thường. Nguyên nhân được cho đến từ việc:

 • Phải điều trị bệnh hoặc phẫu thuật cắt buồng trứng, bóc u buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung hay các phẫu thuật vùng tiểu khung,...
 • Lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, chất thích kích khác hoặc thức khuya, căng thẳng, stress.
 • Từng điều trị bệnh bằng phương pháp hóa trị, xạ trị.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai.
 • Vùng phụ khoa bị viêm nhiễm.
 • Nhiều lần nạo phá thai.
 • Môi trường sống bị ô nhiễm.
 • Do cơ địa từ khi sinh ra, chủng tộc.

Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến dự trữ buồng trứng thấp, bao gồm chủ quan và khách quan. Đối với khía cạnh xuất phát từ chính bản thân, mỗi người phụ nữ đều có thể tự điều chỉnh để ngăn ngừa chỉ số AMH dưới mức trung bình.

Triệu chứng dự trữ buồng trứng thấp

Dự trữ buồng trứng thấp là tình trạng 2 buồng trứng không hoạt động bình thường hoặc ngừng hoạt động, dần xuất hiện ở phụ nữ sau dậy thì và trước 40 tuổi. Chị em phụ nữ có thể nhận biết sớm với những biểu hiện như:

 • Vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt.
 • Loãng xương, viêm âm đạo do teo, giảm ham muốn tình dục.
 • Tâm trạng thay đổi, thậm chí gặp trầm cảm.
 • Chóng mặt, buồn nôn.
 • Mất ngủ, bốc hỏa, vã mồ hôi về đêm.
 • Dễ kích động.
 • Khó tập trung.
 • Đau sau khi quan hệ tình dục.
 • Rối loạn tiết niệu.

Khác với phụ nữ bước với thời kỳ mãn kinh tự nhiên, hiếm khi hoặc không thấy kinh trở lại, không thể mang thai. Phụ nữ bị suy buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể xuất hiện và mang thai tự nhiên.

Dự trữ buồng trứng thấp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Dự trữ buồng trứng thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản người phụ nữ, giảm cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của bản thân. Tuy nhiên, nếu kịp thời phát hiện và điều trị sớm, khoảng dưới 35 tuổi, tỷ lệ thành công được nâng lên đáng kể.

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng ít nhiều nếu lượng nang noãn giảm

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng ít nhiều nếu lượng nang noãn giảm

Chị em phụ nữ khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nêu trên, cần sớm đến cơ sở y tế uy tín và có chuyên môn như Trung tâm IVF - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được thăm khám, điều trị. Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám với đội ngũ chuyên gia hàng đầu lĩnh vực vô sinh hiếm muộn của bệnh viện chúng tôi.

Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán dự trữ buồng trứng thấp, chuyên gia y tế có thể kết luận tình trạng thông qua ba chỉ số, bao gồm AMH, nội tiết sinh sản vào ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt, số nang noãn thứ cấp khi siêu âm ngày 2.

Tuy nhiên thông thường, để kiểm tra tình trạng dự trữ buồng trứng của bản thân thì bạn chỉ cần đến cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm chỉ số AMH. Bạn có thể thực hiện phương pháp chẩn đoán này vào ngày bất kỳ, không bắt buộc phải trước, trong hay sau kỳ kinh.

Phương pháp điều trị

Y học hiện đại chưa nghiên cứu ra bất kỳ phương pháp, cách thức nào để tăng lượng nang noãn trong 2 buồng trứng. Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo gia đình có người vợ suy buồng trứng cần thăm khám và điều trị hiếm muộn sớm để tăng tỷ lệ mang thai bằng kỹ thuật IVF.

Hiện nay, kích thích buồng trứng là kỹ thuật được sử dụng để hỗ trợ sinh sản, bao gồm IVF và IUI. Đây là biện pháp khả thi nhất để thu được số lượng nang noãn nhiều hơn chu kỳ bình thường, đáp ứng nguyện vọng mang thai hoặc lưu trữ cho tương lai.

Tuy nhiên, không phải cơ thể phụ nữ nào cũng đáp ứng với việc kích thích buồng trứng. Song cũng có người dự trữ buồng trứng thấp vẫn có thể mang thai tự nhiên hoặc bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Biện pháp phòng ngừa

Như một quy luật tự nhiên, số lượng nang noãn có trong buồng trứng sẽ suy giảm theo thời gian, phụ nữ càng lớn tuổi thì càng giảm mạnh. Thế nhưng hiện nay, không ít trường hợp rơi vào tình trạng mãn kinh sớm, chưa đến 35 tuổi chỉ số AMH đo được đã rất thấp.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng lão hóa buồng trứng sớm

Biện pháp phòng ngừa tình trạng lão hóa buồng trứng sớm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ngoài tuổi tác thì các yếu tố khác trong đời sống sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng. Chị em phụ nữ có thể đảm bảo khả năng sinh sản bằng cách:

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, ưu tiên nạp những thực phẩm sạch.
 • Đều đặn thể dục thể thao, tránh thường xuyên ngồi im một chỗ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ 8 tiếng một ngày.
 • Hạn chế, tránh sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản, chất phụ gia.
 • Giảm tối đa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,...

Ngoài ra, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng - 1 năm/lần để kịp thời phát hiện bệnh lý ở buồng trứng hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng trứng. Từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời, bảo toàn sức khỏe và hạn chế sự suy giảm nang noãn.

Chỉ số AMH thấp có cải thiện được không?

Nhiều nghiên cứu đã được diễn ra, song không có phương pháp nào có thể cải thiện chỉ số AMH. Chị em phụ nữ trong khoảng tuổi 25 - 35 hoặc người có dự trữ buồng trứng thấp, có thể xem xét trữ trứng để bảo toàn chất lượng trứng  khi muốn có em bé.

Trung tâm IVF Phương Đông sở hữu phòng LAB hiện đại đạt chuẩn ISO 6, được đầu tư trang thiết bị nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật và Đan Mạch. Với hệ thống tân tiến này, bệnh viện chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất, nang noãn thu được không bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Câu hỏi liên quan đến dự trữ buồng trứng

Chỉ số AMH thấp ở độ tuổi đôi mươi không chỉ là vấn đề nhức nhối tại Việt Nam, ước tính khoảng 3,7% phụ nữ trên thế giới rơi vào tình trạng này. Đến nay chưa xuất hiện phương pháp điều trị hay cải thiện quá trình lão hóa buồng trứng ở nữ giới, nhưng có thể bảo toàn khả năng làm mẹ bằng cách trữ trứng, làm IVF.

Có nên dự trữ trứng khi còn trẻ không?

Với những phụ nữ trẻ chưa muốn lấy chồng, sinh con có thể trữ trứng, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là xu hướng bảo toàn khả năng sinh sản hiện nay, khi cần có thể rã đông noãn đã lưu trữ để thụ tinh với tinh trùng bằng phương pháp IVF.

Tuổi 40 chỉ số AMH thấp là bình thường?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ, bắt đầu từ 35 tuổi trở đi, dự trữ buồng trứng ở phụ nữ bắt đầu suy giảm. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tuổi 40 có chỉ số AMH thấp là bình thường, cần thăm khám và thực hiện xét nghiệm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Dự trữ buồng trứng thấp có cần can thiệp hỗ trợ sinh sản không?

Dự trữ buồng trứng thấp cũng có từng mức độ riêng biệt, tùy theo chỉ số AMH hoặc các chỉ số khác mà bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp hỗ trợ sinh sản. Điều quan trọng nhất, hãy sớm lên kế hoạch sinh con và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nếu không muốn rơi vào tình trạng cạn kiệt trứng.

Chỉ số AMH thấp có làm giảm tỷ lệ thành công IVF không?

Tỷ lệ thực hiện IVF thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dự trữ buồng trứng chỉ là một trong số đó, ví dụ như chất lượng phôi, độ tuổi người mẹ, tử cung, thể trạng sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều ca dự trữ buồng trứng gần như bằng 0 vẫn có thể sinh con mà không phải xin trứng.

Có nên thực hiện chu kỳ kích thích buồng trứng khi AMH thấp không?

Hiện nay, kích thích buồng trứng là biện pháp duy nhất có tính khả thi tăng số lượng trứng thu được, phục vụ IVF và trữ đông. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người phụ nữ sẽ đáp ứng phác đồ điều trị này khác nhau, cần có đánh giá cụ thể với từng trường hợp.

Kết lại, dự trữ buồng trứng thấp là tình trạng chỉ số AMH thấp hơn 2,2 ng/ml ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này đi ngược lại với quy luật tự nhiên, chỉ diễn ra ở người đã bước vào thời kỳ trung niên, trên 45 tuổi.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

741

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám