Những điều cần biết về kỹ thuật sinh thiết da

Bích Ngọc

19-03-2024

goole news
16

Sinh thiết da được coi là một phương pháp trong chẩn đoán các bệnh về da liễu. Chúng đóng vai trò quan trọng để xác định chính xác các căn bệnh về da, đặc biệt là ung thư da. Từ đó, đưa ra các phương pháp chữa trị hiệu quả và phù hợp nhất cho người bệnh. 

1. Sinh thiết da là gì?

Sinh thiết da là một kỹ thuật khá đơn giản, được ứng dụng khá rộng rãi trong việc chẩn đoán các rối loạn về da, đặc biệt là ung thư da. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu da có kích thước từ 2-5mm để đem xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi. Qua sinh thiết da sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hoặc loại trừ về da và các bệnh lý khác.

Sinh thiết da là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh về da liễu Sinh thiết da là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh về da liễu

2. Các trường hợp cần thực hiện sinh thiết da

Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết khi có những dấu hiệu đáng nghi như: 

 • Nhiễm trùng da nhưng chưa rõ nguyên nhân. 
 • Các rối loạn bệnh rối loạn về da như vẩy nến, chàm, mụn cóc hay dày sừng quang hoá (tiền ung thư). 
 • Trên da có tình trạng xuất hiện nhiều nốt ruồi với tốc độ tăng trưởng nhanh. 
 • Có tình trạng phồng rộp. 
 • Có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư mô tế bào vảy. 

Sinh thiết sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng của ung thư da (vị trí, phân loại, mức độ xâm lấn,...). 

Xem thêm:

3. Các phương pháp sinh thiết da phổ biến

Dựa vào tình trạng của bệnh và khu vực bị tổn thương mà bệnh nhân được chỉ định thực hiện các phương pháp sinh thiết khác nhau. Có ba loại thường được ứng dụng phổ biến nhất, gồm: 

 • Sinh thiết bấm: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong khi chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ thực hiện bằng sử dụng một cây kim có hình dạng như bút nhỏ, bấm lấy mẫu trên da, khâu lại vết thương nếu là vết bấm lớn. Trong một số trường hợp, vết bấm nhỏ không cần khâu, vết thương sẽ tự lành sau một khoảng thời gian. 
 • Sinh thiết cạo: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một bộ dụng cụ cao để tiến hành lấy phần nhỏ của các lớp trên cùng của da, biểu bì hoặc hạ bì. Đây là một kỹ thuật không cần thực hiện khâu như phương pháp bấm. 
 • Sinh thiết cắt: Phương pháp này thực hiện bằng dao phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ mẫu bệnh phẩm. Khác với hai kỹ thuật trên, sinh thiết cắt cần phải khâu kín chỗ cắt trên da để tránh nhiễm trùng do đây là phương pháp có xâm lấn. 

Sinh thiết da bằng phương pháp sinh thiết bấmSinh thiết da bằng phương pháp sinh thiết bấm

4. Quy trình thực hiện sinh thiết da

Trước khi thực hiện, bác sĩ và các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân về những thông tin cơ bản về phương pháp sinh thiết da. Quy trình lấy mẫu sinh thiết sẽ gồm ba bước chính như:

4.1. Chuẩn bị trước khi thực hiện sinh thiết

Dựa vào vị trí sinh thiết mà người bệnh cần lấy mẫu mà nhân viên yêu cầu thay áo choàng y tế và chỉ để lộ vùng da cần thiết. Ngoài ra, bệnh nhân cần thông báo về các tình trạng của bản thân cho bác sĩ trước khi thực hiện sinh thiết. Đặc biệt là tình trạng rối loạn chảy máu và các loại thuốc làm loãng máu như Aspirin, Heparin,...

4.2. Quy trình thực hiện sinh thiết

Quy trình thực hiện lấy sinh thiết sẽ diễn ra tầm 15-20 phút, tuỳ thuộc vào từng loại mà kỹ thuật diễn ra sẽ khác nhau. 

 • Đối với sinh thiết nạo: Bác sĩ sẽ sử dụng dao cạo có lưỡi để tiến hành lấy mẫu sinh thiết, độ nông sâu sẽ dựa vào từng khu vực. Phương pháp này có thể gây chảy máu cao. 
 • Sinh thiết bấm và cắt bỏ: Được tiến hành bằng dụng cụ chuyên dụng để bấm hoặc cắt lớp trên cùng của lớp mỡ dưới da. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xong, bác sĩ sẽ khâu hoặc băng bó vết thương, đảm bảo an toàn tránh tình trạng chảy máu và nhiễm trùng. 

Sinh thiết bấm là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện naySinh thiết bấm là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

4.3. Sau khi thực hiện sinh thiết

Khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xong, chúng sẽ được bảo quản và đưa đến phòng thí nghiệm để tiến hành giải phẫu mẫu mô. Thông thường, thời gian xem xét và kiểm tra này sẽ kéo dài từ 3-5 ngày đối với trường hợp đơn giản và 7-10 ngày đối với các trường hợp phức tạp. 

Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ sẽ thông báo kết quả và phương án điều trị bệnh vào lịch hẹn tái khám tiếp theo. 

Sau khi tiến hành lấy mẫu sinh thiết xong, người bệnh cần thực hiện theo những lưu ý sau đây để vết thương nhanh lành hơn: 

 • Tay cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương. 
 • Vệ sinh vết thương sạch sẽ và thay băng gạc hàng ngày theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,...
 • Kết hợp tập luyện thể thao nhẹ nhàng tránh tác động đến vùng da sinh thiết. 
 • Vệ sinh bề mặt da sinh thiết bằng nước hoặc xà phòng chuyên dụng để làm sạch vết thương. Đồng thời, sử dụng nước ấm để loại bỏ xà phòng hoàn toàn, tránh tình trạng kích ứng da. 

5. Những biến chứng có thể gặp khi thực hiện sinh thiết da

Với bất kì thủ thuật y khoa đều có thể có biến chứng, sinh thiết da cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Kỹ thuật sinh thiết này khá an toàn và không ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân nên không cần quá lo lắng. Một số biến chứng có thể xảy ra như: 

 • Bị nhiễm trùng. 
 • Vết thương sinh thiết lâu lành, chảy máu và khó cầm máu. 
 • Xuất hiện tình trạng bầm tím xung quanh vùng da sinh thiết. 
 • Cơ thể gặp các phản ứng với thuốc tê hoặc thuốc kháng sinh sử dụng trong quá trình sinh thiết. 

Các vấn đề, rủi ro, biến chứng trên không quá nghiêm trọng, có thể chữa trị hoàn toàn. Nguy cơ xảy ra biến chứng sau sinh thiết phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ và điều kiện y tế tại cơ sở y tế. 

Sinh thiết bấm là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nayThực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng sau khi sinh thiết

6. Kết luận

Sinh thiết da là một kỹ thuật đơn giản, ít xâm lấn nên không có quá nhiều mối rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại nhằm chẩn đoán chính xác các bệnh lý của tuyến giáp. Chúng tôi rất vui được đồng hành cùng bạn và gia đình để có sức khỏe và cuộc sống chất lượng.

82

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám