Sinh thiết khối u: Cách xác định chính xác bản chất của khối u

Bích Ngọc

07-02-2024

goole news
16

Sinh thiết khối u là một phương pháp y khoa giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bản chất của khối u là ác tính hay lành tính, từ đó xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về sinh thiết khối u qua bài viết này. 

1. Sinh thiết khối u là gì?

Sinh thiết khối u là kỹ thuật lấy mẫu tế bào hoặc mảnh mô từ khối u trong cơ thể để giải phẫu trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi. Mục đích chính của sinh thiết nhằm xác định chính xác bản chất của khối u và cung cấp những thông tin cần thiết để giúp chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Thủ thuật sinh thiết khối u hiện nay đang được thực hiện phổ biến tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Sinh thiết khối u là phương pháp tiêu chuẩn vàng trong điều trị ung thưSinh thiết khối u là phương pháp tiêu chuẩn vàng trong điều trị ung thư

2. Khi nào cần thực hiện sinh thiết khối u

Sinh thiết khối u là một kỹ thuật khá phổ biến hiện nay nhưng không phải lúc nào cũng cần phải thực hiện tiến hành sinh thiết. Các bệnh nhân khi đến khám tại các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và hỏi về tình trạng sức khoẻ hiện tại. Sau đó, thực hiện các xét nghiệm bổ sung như: xét nghiệm máu, các xét nghiệm chức năng, hoặc chụp CT/MRI chẩn đoán. Khi các kết quả lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chưa đủ cơ sở để xác định chính xác bệnh thì bác sĩ mới chỉ định thực hiện sinh thiết. 

Kết quả của mẫu bệnh phẩm sau khi sinh thiết là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp khác, các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh thiết thêm lần nữa hoặc sau một khoảng thời gian nhất định để theo dõi sự phát triển của khối u.

3. Các phương pháp sinh thiết khối u phổ biến

Các phương pháp sinh thiết khối u phổ biến bao gồm: Sinh thiết mở, sinh thiết lỏng và sinh thiết kim lõi. Trong đó, sinh thiết kim lõi được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. 

3.1. Sinh thiết mở

Đây là phương pháp làm bộc lộ khối u ra ngoài bằng phẫu thuật hoặc nội soi. Bác sĩ có thể quan sát và cắt mẫu bệnh phẩm. Phương pháp sinh thiết mở thường ít được áp dụng do phải thực hiện xâm lấn nhiều, tiềm ẩn nguy cơ chảy máu vì phải làm bộc lộ khối u. Bên cạnh đó, sinh thiết mở có thể loại bỏ hoàn toàn những khối u nhỏ, vừa chẩn đoán vừa điều trị bệnh.

Xem thêm: Khối u ở vú là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Phương pháp sinh thiết mở là kỹ thuật có xâm lấnPhương pháp sinh thiết mở là kỹ thuật xâm lấn

3.2. Sinh thiết lỏng

Sinh thiết lỏng là một phương pháp dùng kim lấy một lượng máu nhất định mang đi xét nghiệm để xác định những tế bào bất thường đang lưu thông trong máu. Những tế bào của khối u chính là bằng chứng để khẳng định bệnh. 

Nhiều người coi sinh thiết lỏng là hình thức xét nghiệm máu, nhưng sinh thiết lỏng bản chất có sự khác biệt so với các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Khi sử dụng phương pháp sinh thiết này sẽ phát hiện ra các đoạn gen và tế bào của khối u có trong máu. Đây được đánh giá là phương pháp mở ra kỷ nguyên mới trong việc chẩn đoán ung thư, bởi chúng là kỹ thuật tiên tiến, không thực hiện xâm lấn và áp dụng được cho mọi đối tượng.

3.3. Sinh thiết kim lõi

Sinh thiết bằng kim lõi là phương pháp sinh thiết khối u được áp dụng phổ biến nhất. Các bác sĩ sẽ lựa chọn kim có kích thước phù hợp để đưa vào trung tâm của khối u. Tùy vào vị trí của bộ phận mà bác sĩ nghi ngờ, các mảnh tế bào của khối u sẽ được cắt bằng lưỡi dao ở đâu kim từ ngoài vào trong. Sau đó, các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để giải phẫu và đưa ra kết quả. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại những thông tin có giá trị cao trong việc chẩn đoán, do đó thủ thuật này được ưu tiên áp dụng. 

Đặc biệt, sinh thiết kim lõi dưới sự hướng dẫn của những phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính đang được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại. Bằng hướng dẫn của kỹ thuật siêu âm, chụp cắt lớp vi tính mà bác sĩ có thể lựa chọn đường chọc kim phù hợp, đúng vị trí và tránh tác động đến những vùng nguy hiểm như mạch máu, dây thần kinh,... và tìm ra đường tối ưu nhất để tiếp cận khối u, đưa kim chính xác vào cắt các vị trí đáng ngờ.

Phương pháp sinh thiết kim lõi được ứng dụng phổ biến nhấtPhương pháp sinh thiết kim lõi được ứng dụng phổ biến nhất

4. Quy trình thực hiện sinh thiết khối u

Quy trình thực hiện sinh thiết khối u là phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý. Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện, bệnh nhân và người nhà nên tìm hiểu về quy trình thực hiện sinh thiết. Dưới đây là những bước cơ bản khi thực hiện xét nghiệm sinh thiết: 

4.1. Trước khi sinh thiết khối u

Việc chuẩn bị trước khi sinh thiết khối u phụ thuộc vào loại sinh thiết mà bác sĩ chỉ định thực hiện. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ hướng dẫn, giải thích quy trình và những lưu ý trước khi thực hiện cho bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho quá trình thực hiện sinh thiết như:

  • Trao đổi và cung cấp cho bác sĩ đầy đủ về những loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, các thực phẩm chức năng, vitamin,...Đặc biệt là các loại thuốc chống đông, hãy hỏi bác sĩ về việc ngừng sử dụng trước khi thực hiện sinh thiết. 
  • Các kỹ thuật cắt lấy mô để có thể gây chảy máu, nên thông báo cho bác sĩ về tiền sử về vấn đề liên quan đông máu (nếu có)
  • Thông báo về việc có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc (cả thuốc gây mê). 
  • Nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ đang mang thai, cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 
  • Hầu hết các phương pháp sinh thiết thường khá an toàn, vì vậy không nên quá căng thẳng, lo lắng trước khi thực hiện để không ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm. 

4.2. Khi thực hiện sinh thiết khối u

Tùy theo từng vị trí cần sinh thiết mà bệnh nhân có thể được yêu cầu nằm hoặc ngồi. Các bác sĩ sẽ đưa ra một vài yêu cầu cụ thể cho bệnh nhân để quá trình sinh thiết khối u diễn ra thuận lợi. Người bệnh có thể được gây mê toàn thân, gây mê có ý thức hoặc gây tê cục bộ tùy vào vị trí lấy mẫu bệnh phẩm và phương pháp thực hiện sinh thiết. 

Mẫu bệnh phẩm sau khi được lấy ra sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để xem xét, phân tích, đánh giá dưới kính hiển vi.

Quy trình thực hiện sinh thiết khối u Quy trình thực hiện sinh thiết khối u

4.3. Sau khi sinh thiết khối u

Thời gian chờ kết quả của sinh thiết khối u có thể từ 2-3 ngày đối với các trường hợp đơn giản, hoặc có thể từ 7-10 ngày đối với các trường hợp phức tạp. 

Sau quá trình kiểm tra mẫu bệnh phẩm, kết quả sinh thiết sẽ xác định các tế bào có phải là tế bào ung thư hay không. Nếu là khối u có tính chất ác tính, bác sĩ có thể biết đó là loại ung thư nào, mức độ tiến triển của ung thư. Từ những thông tin của kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. 

5. Những câu hỏi thường gặp khi sinh thiết khối u 

Sinh thiết khối u có nguy hiểm không?

Hầu hết các phương pháp sinh thiết khối u thường khá an toàn. Tuy nhiên, bất kì thủ thuật y khoa nào có thực hiện làm rách da, xâm lấn đều có nguy cơ tiềm ẩn như nhiễm trùng, chảy máu. Nhưng các kích thước của vết thương trong quá trình thực hiện sinh thiết tạo ra nhỏ nên khả năng nhiễm trùng, chảy máu thấp. 

Sinh thiết khối u bao lâu có kết quả?

Thời gian thực hiện phân tích mẫu bệnh phẩm thông thường diễn ra khoảng 2-3 ngày với trường hợp đơn giản và 7-10 ngày đối với các trường hợp phức tạp. Mặc dù vậy, các bác sĩ sẽ thông báo kết quả sinh thiết trong lần hẹn tái khám gần nhất và đưa ra phương án điều trị bệnh phù hợp với từng ca bệnh. 

Sinh thiết khối u có đau không?

Cảm giác đau khi thực hiện sinh thiết sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Ví trí của khối u, phương pháp sinh thiết và khả năng chịu đau của mỗi bệnh nhân. Thông thường, sinh thiết chỉ gây ra cảm giác khó chịu và đau nhẹ (không quá nghiêm trọng). Trong quá trình thực hiện lấy mẫu tế bào, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân/ gây mê có ý thức hoặc gây tê cục bộ để giảm thiểu cảm giác đau. 

Sinh thiết khối u ở đâu?

Hiện nay, các bệnh viện lớn đều có thể thực hiện kỹ thuật sinh thiết khối u. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện sinh thiết.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ thực hiện sinh thiết khối u uy tín, chất lượng với: 

  • Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước. 
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ,... nhằm hỗ trợ cho việc chẩn đoán chính xác bệnh. 
  • Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, chuẩn theo mô hình Bệnh viện - Khách sạn. 
  • Chi phí dịch vụ tại Phương Đông được giảm trừ theo bảo hiểm bảo lãnh. Đặc biệt, bệnh viện thường có những chương trình ưu đãi cho khách hàng nhằm đem đến những lợi ích tối đa.

Tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngTầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

6. Kết luận

Sinh thiết khối u là một phương pháp giúp chẩn đoán, phát hiện và điều trị các bệnh lý ung thư. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một địa chỉ uy tín để thực hiện sinh thiết và chữa trị các bệnh lý. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đảm bảo mang lại kết quả chính xác, giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Để Đặt lịch khám và tầm soát ung thư từ sớm bằng các phương pháp y khoa hiện đại, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời.

479

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám