Viêm phế quản ở người lớn làm thế nào để khỏi nhanh?

Hoàng Hiệp

22-03-2024

Viêm phế quản ở người lớn là một bệnh thường gặp mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc thay đổi nhiệt độ. Người lớn khi mắc viêm phế quản thường có những triệu chứng như ho khan, ho có đờm,... Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm phế quản ở người lớn, hãy đọc bài viết sau để biết cách điều trị hiệu quả.

Tổng quan về viêm phế quản ở người lớn

Viêm phế quản ở người lớn là tình trạng các ống phế quản bị viêm nhiễm. Các tác nhân vi khuẩn hoặc virus hoặc cũng có thể là cả hai là nguyên nhân chính dẫn đến viêm phế quản. Ngoài ra người bệnh cũng có thể mắc viêm phế quản do tiếp xúc với các chất ảnh hưởng tới phổi như khói thuốc, ô nhiễm không khí, bụi.

Bệnh viêm phế quản ở người lớn có thể chia ra làm 2 giai đoạn

• Giai đoạn 1: Viêm phế quản cấp tính
  • Giai đoạn 2: Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản ở người lớn gây khó chịu và cản trở trong cuộc sống.Viêm phế quản ở người lớn gây khó chịu và cản trở trong cuộc sống.

Viêm phế quản cấp tính

Đây là giai đoạn thường gặp của viêm phế quản. Giai đoạn này nhẹ và có các triệu chứng như ho, có đờm, đau họng,... nhưng nếu được điều trị tốt sẽ hồi phục nhanh.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng nặng và kéo dài của viêm phế quản cấp tính. Các ông phế quản bị viêm và tái đi tái lại nhiều lần khiến người bệnh khó thở, ho có đờm. Nếu không điều trị sớm thì sẽ gây khó khăn trong khắc phục về sau này và có thể đe dọa đến tính mạng.

Viêm phế quản mãn tính nên được điều trị sớm để tránh dẫn đến tình trạng xấu. Viêm phế quản mãn tính nên được điều trị sớm để tránh dẫn đến tình trạng xấu.

Những dấu hiệu bệnh viêm phế quản gặp ở người lớn

Một số dấu hiệu viêm phế quản mà người lớn thường gặp:

• Đau nhức cơ thể kèm theo cảm giác nóng rát vùng ngực, xương ức
  • Thường xuyên đau đầu và đau họng khó
  • Triệu chứng ho có đờm hoặc ho khan kèm theo đau rát họng

Đối với dấu hiệu viêm phế quản phổi nặng ở người lớn thì đờm có thể có màu trắng đục, màu xanh. Ngoài ra có thể lẫn một chút máu khi ho

Ho, đau họng thường xuyên là triệu chứng thông thường của viêm phế quản. Ho, đau họng thường xuyên là triệu chứng thông thường của viêm phế quản.

Trường hợp bệnh nhân mắc viêm phế quản mà không điều trị sớm, để lâu ngày thì sẽ dẫn đến viêm phổi. Khi bị viêm phổi thì thường có những dấu hiệu giống như viêm phế quản và có thêm một số dấu hiệu nặng hơn như:

• Khó thở khi hoạt động gắng sức hoặc nặng hơn là khi nghỉ ngơi
  • Sốt cao hoặc sốt theo cơn
  • Xuất hiện đờm xanh, vàng khi ho
  • Rối loạn nhịp tim, môi và móng tay đổi màu xanh do thiếu oxy

Tác nhân gây viêm phế quản ở người lớn

Bệnh viêm phế quản người lớn thường gặp có nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh có thể căn cứ vào một số nguyên nhân phổ biến sau:

• Nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản là do virus. Các loại virus thường thấy là: myxovirus, rhinovirus, coronavirus, adenovirus, enterovirus, virus herpes,...
  • Vi khuẩn và phế cầu cũng là nguyên nhân gây ra viêm phế quản.
  • Thời tiết thay đổi có thể là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc hô hấp và gây ra sưng, viêm
  • Khói thuốc lá chưa thành phần nicotin gây viêm và tổn thương đường hô hấp
  • Trào ngược dạ dày gây kích thích cổ họng và dễ khiến bệnh nhân mắc viêm phế quản hoặc các bệnh về phổi
  • Sức đề kháng kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh dễ bị viêm phế quản
  • Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất, chất kích thích tới phổi
  • Lây nhiễm qua tiếp xúc với các giọt dịch tiết của người đang mắc các bệnh lý đường hô hấp.

Cách điều trị Viêm phế quản ở người lớn

Với phần lớn người khi mắc viêm phế quản là do virus gây ra nên sẽ không cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Hiệu quả điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn, chủ yếu sẽ là điều trị theo triệu chứng. Các triệu chứng như sốt, ho, đau đầu,... sẽ được chỉ định sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc mũi và các loại thuốc khác. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất khác như Kẽm, Vitamin C để tăng sức đề kháng sẽ giúp cho quá trình hồi phục nhanh và hiệu quả.

Hãy có một lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể.Hãy có một lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với các bệnh nhân mắc viêm phế quản mãn tính do vi khuẩn thì sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để điều trị các triệu chứng của sốt cao kéo dài, đờm có mủ hoặc đờm xanh, vàng.

Sinh hoạt thế nào để tránh bị viêm phế quản ở người lớn

Để phòng ngừa mắc viêm phế quản cũng như rút ngắn thời gian điều trị bạn nên tuân theo chế độ sinh hoạt sau:

• Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc hoặc ở gần những người mắc viêm phế quản
  • Che chắn đường hô hấp với dụng cụ chuyên dụng khi làm việc với các chất kích thích như chất tẩy rửa, chất hóa học
  • Hạn chế hết mức có thể với các chất kích thích đặc biệt là thuốc lá
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ chất và thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
  • Rửa tay thường xuyên đặc biệt là sau khi tiếp xúc với vật dụng có khả năng chứa vi khuẩn, virus
  • Vệ sinh họng với nước muối pha loãng, vệ sinh mũi với xịt rửa mũi
  • Thăm khám bác sĩ khi nghi ngờ mắc viêm phế quản. Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị viêm phế quản ở người lớn nhanh nhất và hiệu quả nhất

Để có những tư vấn tốt nhất về cách điều trị cũng như phòng tránh viêm phế quản, bạn có thể tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tại đây được trang bị các thiết bị chuyên dụng hiện đại, tiên tiến và đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm luôn luôn sẵn sàng tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với bệnh viện đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được biết thêm chi tiết