Kinh nghiệm lưu trữ máu cuống rốn mà cha mẹ nên biết

Bích Ngọc

29-03-2024

goole news
16

Máu cuống rốn chứa rất nhiều tế bào gốc có khả năng chữa trị những loại bệnh nguy hiểm. Hãy tìm hiểu kinh nghiệm lưu trữ máu cuống rốn qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần lưu trữ máu cuống rốn?

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn (máu dây rốn hoặc máu bánh nhau) là máu chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi. Chúng có chức năng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. 

Lượng máu cuống rốn thường được lưu trữ là phần máu còn lại trong dây rốn và bánh nhau của sản phụ sau khi sinh em bé. Máu cuống rốn là nơi chứa nhiều loại tế bào gốc và chủ yếu là tế bào gốc tạo máu, chúng có nhiệm vụ bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch. 

Nếu như trước đây, dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi vì được coi là rác thải y tế. Thì hiện nay, với sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị mới nên máu cuống rốn được thu thập, xử lý và lưu trữ để có thể chữa trị cho chính trẻ hoặc những thành viên trong gia đình khi có vấn đề về sức khỏe. 

Máu cuống rốn là nơi chứa nhiều tế bào gốc giúp hỗ trợ trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhauMáu cuống rốn là nơi chứa nhiều tế bào gốc giúp hỗ trợ trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau

Vì sao cần lưu trữ máu cuống rốn?

Nếu tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ được lưu trữ thì có thể hỗ trợ rất nhiều khi cần chữa bệnh mà không gây ra bất kỳ phản ứng miễn dịch và thải ghép từ cơ thể. Nếu điều trị bằng tế bào gốc tự thân thì bé cũng không phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch để duy trì tế bào ghép. 

Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc bệnh và cần tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bị bệnh và mẫu tế bào của trẻ sẽ cao hơn so với mẫu tế bào lấy của người không cùng huyết thống. 

Có ba nguồn thu tế bào gốc như: Tuỷ xương, máu ngoại vi và máu cuống rốn. Tuy nhiên, việc thu thập tế bào gốc tủy xương và máu ngoại vi khá phức tạp và có giá thành cao, lại không ghép được trên người khác gen nên máu cuống rốn được ưu tiên. 

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh mà không gây ra các phản ứng miễn dịchTế bào gốc máu cuống rốn có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh mà không gây ra các phản ứng miễn dịch

2. Những kinh nghiệm lưu trữ máu cuống rốn

2.1 Xác định nhu cầu lưu trữ máu cuống rốn trước thai kỳ

Máu cuống rốn có chứa nhiều loại tế bào gốc khác nhau giúp chữa trị những bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt, đối với gia đình có di truyền các bệnh như: Ung thư, bạch cầu, Thalassemia, đa u tủy xương, và một số các bệnh khác. Tế bào gốc máu cuống rốn không chỉ được sử dụng cho chính bé mà còn có thể cấy ghép cho các thành viên có cùng huyết thống trong gia đình. 

Một trong những kinh nghiệm lưu trữ máu cuống rốn mà bố mẹ đó là lên kế hoạch cụ thể. Nếu có nhu cầu, mẹ bầu nên khám thai sản thường xuyên, đều đặn để kiểm tra xem có vấn đề gì trước và trong thời gian mang thai hay không. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu các cơ sở lưu trữ tế bào gốc uy tín, chất lượng, quy trình và thủ tục đăng ký dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn cho trẻ. 

2.2. Ai nên và không nên lấy máu cuống rốn

Không ai có thể biết trước được chúng ta có thể mắc phải những bệnh gì trong tương lai, vì vậu lưu trữ tế bào gốc lấy từ cuống rốn được coi là bảo hiểm sinh học tốt nhất cho bé yêu của mình. Đặc biệt, nếu cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình có tiền sử bị bệnh hoặc có di truyền một số bệnh lý nguy hiểm thì nên sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ. 

Có một số trường hợp thai phụ không thể lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn: 

 • Mắc các bệnh truyền nhiễm: viêm gan siêu vi, lậu, giang mai, HIV,...
 • Mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh về máu như suy tuỷ. 
 • Có biến chứng hoặc bị mắc bệnh trong thời gian mang thai và sinh nở. 
 • Bị nhiễm trùng
 • Mang thai ở độ tuổi dưới 18. 

Trước khi lựa chọn lưu trữ tế bào gốc, thai phụ sẽ được thực hiện một số xét nghiệmTrước khi lựa chọn lưu trữ tế bào gốc, thai phụ sẽ được thực hiện một số xét nghiệm

2.3. Tỷ lệ điều trị bằng máu cuống rốn là bao nhiêu?

Hầu hết các ca cấy ghép tế bào gốc tương thích từ người khác có tỷ lệ thành công đạt 70%. Sau khi thực hiện ghép, người bệnh có thể tái hòa nhập cuộc sống một cách bình thường. Tuy nhiên, 30% còn lại có thể bị tử vong do những biến chứng sau khi cấy ghép. 

Đối với điều trị bệnh bằng tế bào gốc từ máu cuống rốn, tỷ lệ thành công sau khi cấy ghép đạt tới 95%

2.4. Nên chọn ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn nào tốt nhất?

Một trong những tiêu chí quan trọng trong kinh nghiệm lưu trữ máu cuống rốn là lựa chọn đơn vị lưu trữ tế bào gốc. Để các tế bào được lưu trữ đảm bảo chất lượng thì cha mẹ nên lựa chọn các trung tâm lưu trữ tế bào gốc uy tín. Cần đánh giá chất lượng theo các tiêu chí: Danh tiếng, kiểm định, công nghệ và chất lượng dịch vụ nhanh chóng, đơn giản. 

Hiện nay, tại Việt Nam đang có nhiều bệnh viện, trung tâm lưu trữ đủ điều kiện lưu trữ máu cuống rốn mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn. Trong số đó Trung tâm Lưu trữ tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông từ nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn nhất.

Trung tâm Lưu trữ tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông từ nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọnTrung tâm Lưu trữ tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông từ nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn

2.5. Quy trình lưu trữ máu cuống rốn cần những gì?

Tuỳ thuộc vào trung tâm, ngân hàng mô sẽ có cách thu thập và lưu trữ tế bào gốc khác. Dưới đây là 6 bước cơ bản: 

 • Bước 1: Tư vấn về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, chuyên viên cơ sở y tế có trách nhiệm giải thích tế bào gốc là gì, lợi ích, thời hạn bảo quản,... đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tế bào gốc, loại bỏ các yếu tố di truyền, lây nhiễm,...
 • Bước 3: Ký hợp đồng lưu giữ tế bào gốc khi đã hiểu, sức khỏe đủ điều kiện.
 • Bước 4: Thu thập tế bào gốc từ khách hàng. Với tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn cần được thực hiện ngay sau khi sinh 2 - 3 phút.
 • Bước 5: Vận chuyển tế bào gốc đến ngân hàng mô để tiến hành xử lý, phân lập và tăng sinh tế bào gốc.
 • Bước 6: Lưu trữ tế bào gốc trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C), đảm bảo thông tin khách hàng chính xác, không nhầm lẫn hay rò rỉ ra bên ngoài.

Toàn bộ quá trình lưu trữ tế bào gốc đều được thực hiện với quy trình khép kín ngay tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bao gồm: Dịch vụ Sản Khoa – Thu thập – Gạn tách – Tăng sinh – Lưu trữ – Ứng dụng điều trị bệnh.

2.6. Tham khảo chi phí lấy máu cuống rốn là bao nhiêu?

Có nhiều gói dịch vụ lưu trữ mà bậc phụ huynh có thể lựa chọn. Cha mẹ có thể sử dụng gói 5 năm, 10 năm, 20 năm,... Tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình mà chọn các gói khác nhau. Chi phí lưu trữ tế bào gốc đã gồm: Thu thập, xử lý, xét nghiệm, lưu trữ,...

Dựa vào thời gian lưu trữ mà sẽ có mức chi phí lưu trữ khác nhauDựa vào thời gian lưu trữ mà sẽ có mức chi phí lưu trữ khác nhau

3. Lưu trữ máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh ngày càng tăng. Nhiều gia đình đã tin tưởng và lựa chọn Trung tâm Tế bào gốcBệnh viện Đa khoa Phương Đông để thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con khi bé vừa chào đời. 

Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng mô tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động về thu thập và lưu trữ tế bào gốc. Tại đây, chúng tôi cung cấp cùng lúc dịch vụ: Lưu trữ tế bào gốc từ mô dây rốn và Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn của trẻ sơ sinh.

Trung tâm Tế bào gốc và Ngân hàng mô tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

 • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex
 • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II
 • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610 
 • Máy đo độ sáng phát hiện tế bào(Phát hiện Mycoplasma) Lucetta 2
 • Hệ thống cảnh báo tự động đảm bảo việc nuôi cấy, sản xuất và lưu trữ tế bào an toàn nhất

Có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, lưu trữ, ứng dụng tế bào gốc.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngLưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị thực hiện xử lý mẫu mô bằng quy trình tự động hoàn toàn giúp đảm bảo không xảy ra sai sót, lưu trữ trong môi trường Nito lỏng trong thời gian dài từ 18-20 năm. Đặc biệt, khi lưu trữ tại Phương Đông, khách hàng sẽ được thông báo kết quả kiểm định chất lượng tế bào gốc định kỳ hàng năm. 

Quý khách hàng có thể chủ động đăng ký dịch vụ thu thập và lưu trữ tế bào gốc - “bảo hiểm sinh học” cho bé và gia đình tại Bệnh viện Phương Đông với quy trình đơn giản, nhanh chóng. 

Để đặt lịch lưu trữ và tư vấn chuyên sâu, quý khách có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

195

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám