Lưu trữ tế bào gốc: Lợi ích, quy trình thực hiện và chi phí lưu trữ

Phương Loan

13-03-2024

goole news
16

Tế bào gốc là nguyên liệu thô sơ nhất của cơ thể, từ tế bào đó có thể tạo ra tất cả các tế bào đảm nhiệm chức năng chuyên biệt. Bởi vậy, việc lưu trữ tế bào gốc trong những năm gần đây được quan tâm rất nhiều. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu kỹ hơn về cách thức, thời hạn và tính an toàn của dịch vụ này.

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc (Stem Cell Storage) là việc thu thập, bảo quản lạnh tế bào gốc, điển hình máu dây rốn và mô dây rốn, nhằm sử dụng điều trị trong tương lai hoặc thử nghiệm lâm sàng. Tế bào gốc là những tế bào chưa trưởng thành, có thể mang hình dạng của các tế bào khác.

Lưu giữ tế bào gốc là việc thu thập và bảo quản lạnh tế bào gốc

(Lưu giữ tế bào gốc là việc thu thập và bảo quản lạnh tế bào gốc)

Quy trình lưu trữ tế bào gốc cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép đạt chuẩn trình độ chuyên môn cũng như cơ sở vật chất. Ngoài ra, khách hàng cần được tìm hiểu về các lợi ích, rủi ro, thời hạn bảo quản tế bào gốc trước khi ký hợp đồng.

Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?

Hiện nay, lưu giữ tế bào gốc nhằm 1 hoặc cả 2 mục đích:

  • Riêng tư: Dành riêng cho em bé hoặc người thân em bé sử dụng.
  • Cộng đồng: Hiến tặng cho các ngân hàng mô, sẵn sàng cho mọi người sử dụng.

Nhìn chung, lưu trữ tế bào gốc để phòng ngừa bệnh lý khởi phát, đặc biệt là bệnh nan y, trong tương lai. Đồng thời phục vụ các nhà khoa học nghiên cứu ra loại thuốc mới, tăng sự hiểu biết về cơ chế hoạt động của tế bào và bệnh.

Cách lưu trữ tế bào gốc

Tùy thuộc trung tâm, ngân hàng mô sẽ có cách thu thập và lưu tế bào gốc khác nhau. Tuy nhiên thông thường tuân theo 6 bước như sau:

6 bước thu thập và lưu tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(6 bước thu thập và lưu tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

  • Bước 1: Tư vấn về dịch vụ lưu giữ tế bào gốc, chuyên viên cơ sở y tế có trách nhiệm giải thích tế bào gốc là gì, lợi ích, thời hạn bảo quản,... đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.
  • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tế bào gốc, loại bỏ các yếu tố di truyền, lây nhiễm,...
  • Bước 3: Ký hợp đồng lưu giữ tế bào gốc khi đã hiểu, sức khỏe đủ điều kiện.
  • Bước 4: Thu thập tế bào gốc từ khách hàng. Với tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn cần được thực hiện ngay sau khi sinh 2 - 3 phút.
  • Bước 5: Vận chuyển tế bào gốc đến ngân hàng mô để tiến hành xử lý, phân lập và tăng sinh tế bào gốc.
  • Bước 6: Lưu trữ tế bào gốc trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C), đảm bảo thông tin khách hàng chính xác, không nhầm lẫn hay rò rỉ ra bên ngoài.

Đây cũng là quy trình 6 bước lưu giữ tế bào gốc tại Ngân hàng Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Khách hàng có thắc mắc hoặc nhu cầu, vui lòng liên hệ về 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ, chuyên viên bệnh viện chúng tôi.

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho tất cả các con không?

Đối với bất kỳ tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn của em bé sẽ có 25% cơ hội phù hợp với anh chị em ruột, 75% cơ hội cho những người phù hợp ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tế bào gốc phù hợp hoàn toàn cho tất cả các con, cha mẹ nên lưu trữ mỗi lần sinh.

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho tất cả các con?

(Có nên lưu giữ tế bào gốc cho tất cả các con?)

Trước đây, máu dây rốn hay mô dây rốn được coi là rác thải y tế, thường vứt bỏ ngay sau khi trẻ chào đời. Phát hiện tế bào gốc từ hai nguồn này, nhất là máu dây rốn, giúp giải quyết nhu cầu điều trị bệnh trên toàn thế giới.

Với gia đình gặp vấn đề về di truyền, có yếu tố nguy cơ mắc bệnh về máu, miễn dịch,... thì việc lưu giữ tế bào gốc rất cần thiết. Trong trường hợp em bé hay người thân em bé không sử dụng, tế bào gốc có thể hiến tặng cho trung tâm, ngân hàng mô, việc làm này có ý nghĩa lớn với cộng đồng.

Công dụng của tế bào gốc và kỳ vọng tương lai

Lưu giữ tế bào gốc giúp em bé và người thân em bé tiếp cận với nhiều cơ hội điều trị trong suốt cuộc đời. Hiện nay, có khoảng 80 bệnh lý về máu và miễn dịch được ứng dụng điều trị thực tế, bao gồm bệnh bạch cầu, u nguyên bào thần kinh, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm,...

Tương lai, tế bào gốc được kỳ vọng chữa khỏi các bệnh về tim, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, tiểu đường, chấn thương não,... Hàng nghìn thử nghiệm lâm sàng đã được diễn ra, khả năng ứng dụng trong y học tái tạo tương đối cao.

Lưu giữ tế bào gốc được bao lâu?

Theo lý thuyết, các tế bào gốc nếu được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu trong nitơ lỏng có thể tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như nhiều ngân hàng tế bào gốc trên thế giới, thời gian lưu trữ tối đa là 25 năm, tương ứng với thời gian trẻ đã trưởng thành.

Nếu đến thời hạn 25 năm mà tế bào gốc lưu trữ chưa được sử dụng, trung tâm cùng em bé - chủ nhân sinh học mẫu tế bào gốc sẽ tiến hành xem xét gia hạn hợp đồng hoặc hiến tặng cho cộng đồng sử dụng.

Lưu trữ tế bào gốc có an toàn không?

Đối với máu dây rốn và mô dây rốn, vấn đề lưu trữ tế bào gốc có độ an toàn cao. Thay vì sử dụng thuốc kích thích giống như máu ngoại vi, tủy xương, tế bào gốc có trong dây rốn chỉ được lấy sau khi trẻ chào đời nên không gây rủi ro nào cho mẹ cùng em bé.

Tính an toàn khi lưu giữ tế bào máu

(Tính an toàn khi lưu giữ tế bào máu)

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, tế bào gốc sau khi xử lý được trộn với dung dịch bảo quản, hạ nhiệt độ theo chương trình đạt dưới - 80 độ C. Tiếp đến, kỹ thuật viên di chuyển mẫu tế bào gốc vào thùng nitơ lỏng (-196 độ C) nhằm bảo tồn đầy đủ các chức năng vốn có theo thời gian.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc

Tùy theo ngân hàng mô, khách hàng cần chi trả mức giá khác nhau, thông thường mỗi mẫu dao động từ 27.000.000 - 35.000.000 VNĐ cho năm đầu tiên. Tính từ năm thứ 2 trở đi, bạn chỉ cần trả phí duy trì lưu trữ mẫu, khoảng 2.600.000 - 2.700.000 VNĐ/năm.

Lưu giữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ngân hàng Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động. Với thế mạnh về con người và thiết bị máy móc, bệnh viện chúng tôi có đầy đủ khả năng xử lý và lưu giữ tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn.

Lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Vậy nên, những thai phụ Phương Đông có nhu cầu lưu giữ tế bào gốc cho con có thể đăng ký dịch vụ ngay tại bệnh viện. Song, mẹ và gia đình lưu ý không nên đưa ra quyết định vào phút cuối, cần phối hợp với ngân hàng mô trước khi trẻ chào đời.

Trường hợp các mẹ không đăng ký Gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, vẫn có thể tham gia lưu tế bào gốc tại ngân hàng mô bệnh viện. Quy trình trình lưu trữ tế bào gốc ngoại viện được thực hiện theo 6 bước nêu trên, đảm bảo đạt chuẩn và an toàn.

Kết lại, lưu trữ tế bào gốc là cách thức đảm bảo khả năng điều trị trong tương lai hoặc phục vụ thử nghiệm lâm sàng. Từ nguồn tế bào gốc sẵn có, nhiều căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng được chữa trị dứt điểm.

168

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm
19001806 Đặt lịch khám