Lưu trữ máu cuống rốn là gì? Quy trình, lợi ích và chi phí thực hiện

Phan Thị Hoàn

13-03-2024

goole news
16

Lưu trữ máu cuống rốn để làm gì? Là thắc mắc phổ biến của nhiều bậc phụ huynh. Theo các chuyên gia, việc lưu trữ này có thể giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh nguy hiểm mà trẻ có thể mắc phải trong tương lai, nhờ sử dụng công nghệ tế bào gốc.

Lưu trữ máu cuống rốn là gì?

Lưu trữ máu cuống rốn là quá trình thu thập, xử lý, kiểm tra chất lượng và tiến hành bảo quản máu từ cuống rốn của trẻ sơ sinh. Trước đây, phần dây rốn và bánh nhau sẽ bị bỏ đi, xem như rác thải y tế. Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến bộ của y học hiện đại, máu từ cuống rốn và bánh nhau có thể được lưu trữ để chiết tách tế bào gốc tạo máu. Số lượng tế bào gốc này có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh cho chính em bé hoặc người thân cùng huyết thống trong tương lai.

Quá trình thu thập máu cuống rốn được thực hiện ngay sau khi trẻ sơ sinh chào đời. Ngay sau khi bé được đỡ ra, bác sĩ sẽ kẹp và cắt rốn, sau đó, nhân viên y tế tiến hành thu thập máu từ dây rốn. Việc này được thực hiện ngay sau khi trẻ mới chào đời, không gây đau đớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Máu cuống rốn, hay còn gọi là máu dây rốn là lượng máu tuần hoàn trong thai kỳ, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng thai nhi trong tử cung của mẹ. Máu cuống rốn chứa đựng đa số tế bào gốc tạo máu, giữ chức năng tái tạo hệ miễn dịch và cung cấp máu nuôi dưỡng cho cơ thể của thai nhi.

Lưu trữ máu cuống rốn có tác dụng gì

Lưu trữ máu cuống rốn là quá trình thu thập, xử lý, kiểm tra chất lượng và bảo quản máu từ cuống rốn của trẻ sơ sinh.

Lưu trữ máu cuống rốn để làm gì?

Cha mẹ thường muốn hiểu rõ về lưu trữ máu cuống rốn để làm gì. Trong tương lai, không chỉ giới hạn ở các bệnh liên quan đến hệ tạo máu, mà nhiều bệnh lý thuộc các hệ cơ quan khác của cơ thể cũng có thể được điều trị hiệu quả bằng tế bào gốc từ máu cuống rốn hoặc tế bào gốc từ mô cuống rốn. 

Hiện nay, trên toàn cầu, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu có khả năng điều trị hơn 80 loại bệnh lý. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tính an toàn và hiệu quả của tế bào gốc trung mô trong điều trị nhiều loại bệnh.

Nguồn tế bào gốc tạo máu sử dụng trong quá trình ghép tế bào gốc được thu thập từ ba nguồn chính: tủy xương, máu ngoại vi và máu cuống rốn. Trong trường hợp ghép đồng loài, việc ưu tiên lựa chọn máu cuống rốn giúp giảm khả năng thải ghép do không phù hợp về hệ kháng nguyên HLA. Điều này là do tế bào gốc tạo máu trong máu cuống rốn có dạng nguyên thủy, dễ phù hợp hơn và có ít khả năng bị đào thải so với các nguồn khác.

Các thành viên trong gia đình có thể sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn lưu trữ để điều trị bệnh vì tỷ lệ phù hợp cao hơn so với tế bào gốc từ người không cùng huyết thống. Chuyên gia y tế khuyến cáo nếu có khả năng kinh tế, nên cân nhắc sử dụng dịch vụ này để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Lưu trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Lưu trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Vì sao bố mẹ nên lưu trữ máu cuống rốn cho con?

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là một biện pháp quan trọng đảm bảo sức khỏe cho trẻ và các thành viên trong gia đình trong tương lai. 

Tế bào gốc máu cuống rốn đóng vai trò quan trọng như một chiếc phao cứu sinh cho trẻ, nhờ khả năng biến đổi độc đáo của nó thành các tế bào máu có các chức năng như tế bào bạch cầu miễn dịch, tế bào hồng cầu mang oxy, và tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.

Tế bào gốc có thể được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư máu, thiếu máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các sai lầm do các rối loạn di truyền.

Máu cuống rốn, có chứa nhiều tế bào gốc tạo máu, góp phần sản xuất hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vì vậy, nó có ứng dụng trong điều trị các bệnh máu như bệnh bạch cầu, các rối loạn chức năng miễn dịch, và các bệnh di truyền của hệ thống tạo máu như hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, suy tủy, và thiếu máu do hồng cầu liềm. Máu cuống rốn cũng đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhi khoa.

Trên toàn cầu, tế bào gốc từ máu cuống rốn được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến máu và cơ quan tạo máu, như thiếu máu bất sản, thiếu máu hồng cầu liềm, và ung thư máu. Nghiên cứu cũng đang tập trung vào ứng dụng của tế bào gốc máu cuống rốn trong điều trị bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson, và thậm chí có thể sử dụng để chống nhăn và chống lão hoá trong tương lai.

Tế bào gốc máu cuống rốn được coi là một biện pháp bảo hiểm sinh học cho trẻ em với rất nhiều lợi ích của lưu trữ máu cuống rốn. Một đứa trẻ, khi mới sinh và phát triển, không thể biết trước về các bệnh lý mà chúng có thể phải đối mặt. Nếu đáng tiếc, trẻ phải đối mặt với các bệnh liên quan đến máu, hệ miễn dịch, hay các vấn đề di truyền, tế bào gốc của chính chúng có thể trở thành một "cứu thế" quan trọng trong điều trị.

Tế bào gốc máu cuống rốn chính là chiếc phao cứu sinh cho sức khỏe của con.

Tế bào gốc máu cuống rốn chính là chiếc phao cứu sinh cho sức khỏe của con.

Quy trình lưu trữ máu cuống rốn

Quy trình lưu trữ máu cuống rốn thông thường bao gồm các bước sau:

Thu thập máu cuống rốn: Máu cuống rốn chỉ có thể được thu thập một lần, ngay sau khi em bé chào đời. Quá trình này được thực hiện bởi nhân viên y tế đào tạo, đảm bảo tính an toàn và không gây đau đớn cho mẹ và bé.

Xử lý và tách tế bào gốc: Mẫu máu cuống rốn được chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi tế bào gốc được tách riêng từ máu. Quy trình này đòi hỏi sự chính xác và kỹ thuật cao để bảo vệ tính nguyên vẹn của tế bào.

Kiểm tra chất lượng: Mẫu tế bào gốc sau khi tách được kiểm tra để đảm bảo chất lượng và số lượng tế bào đủ để sử dụng trong tương lai.

Lưu trữ: Tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ trong các thiết bị lưu trữ đặc biệt tại nhiệt độ thấp để đảm bảo duy trì sức khỏe của chúng.

Ghi chú và quản lý thông tin: Mọi thông tin về mẫu tế bào gốc, bao gồm ngày thu thập, số lượng tế bào, và thông tin về sức khỏe của bé được ghi chú và quản lý cẩn thận để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Quy trình này phải tuân theo các quy chuẩn y tế và an toàn nghiêm ngặt để đảm bảo tế bào gốc máu cuống rốn có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả trong tương lai.

Đối tượng nào có thể tham gia dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con?

Chúng ta đã biết rằng lưu trữ máu cuống rốn mang lại lợi ích gì và tại sao nên thực hiện. Vậy, ai nên cân nhắc lựa chọn lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con? Mặc dù quá trình thu thập và lưu trữ máu cuống rốn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, nhưng để đảm bảo tế bào gốc được lưu trữ với chất lượng tối ưu, sản phụ cần đáp ứng đủ một số điều kiện, bao gồm:

  • Thai phụ đã đạt đủ 18 tuổi.
  • Thai phụ đã được bác sĩ chẩn đoán là khỏe mạnh và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, rubella, CMV.
  • Thai phụ không có bệnh ung thư hoặc được xác định không có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Thai phụ đang trong kỳ thai khỏe mạnh và không có các biến chứng thai kỳ.

Mỗi bệnh viện sẽ có quy định riêng về lưu trữ máu cuống rốn cho con. Tuy nhiên, thường trước tuần thứ 34 của thai kỳ là thời điểm tối ưu để phụ huynh đưa ra quyết định về việc lưu trữ máu cuống rốn cho con. Không phải tất cả các cơ sở y tế đều có sẵn thiết bị và dụng cụ để thu thập máu cuống rốn. Bệnh viện cần có thời gian để tiến hành các đánh giá và theo dõi. Trong trường hợp mẹ hoặc bố của em bé từng trải qua quá trình điều trị ung thư và muốn lưu trữ máu cuống rốn cho con, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ từ sớm.

Thai phụ nên sớm tìm hiểu lưu trữ máu cuống rốn và đưa ra quyết định trước tuần 34 của thai kỳ.

Thai phụ nên sớm tìm hiểu lưu trữ máu cuống rốn và đưa ra quyết định trước tuần 34 của thai kỳ.

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn gồm những gì?

Chi phí lưu trữ tế bào gốc dây rốn bao gồm nhiều bước quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của mẫu. Dưới đây là chi tiết về các bước và chi phí liên quan:

Bước 1: Đăng ký lưu trữ máu cuống rốn

Trước khi sinh, việc đăng ký lưu trữ tế bào gốc dây rốn là quan trọng. Quý phụ huynh có thể lựa chọn bệnh viện hoặc tự tìm hiểu về các ngân hàng tế bào gốc uy tín để ký hợp đồng.

Bước 2: Thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc

Quá trình này bao gồm việc lấy mẫu dây rốn ngay khi em bé chào đời, đánh giá chất lượng mẫu, vận chuyển về môi trường lưu trữ lý tưởng, xử lý mẫu và lưu trữ. Các công đoạn này đều ảnh hưởng đến chi phí tổng cộng.

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn tùy thuộc vào từng đơn vị, từng thời điểm. Để có thông tin chính xác nhất về chi phí lưu trữ máu cuống rốn bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 19001806.

Lưu trữ máu cuống rốn được bao lâu?

Thời gian lưu trữ máu cuống rốn phụ thuộc vào điều kiện và tiêu chuẩn của cơ sở lưu trữ, cũng như theo quy định của các tổ chức quốc tế và quy định trong từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường:

Lưu trữ ngắn hạn: Máu cuống rốn thường được lưu trữ ngắn hạn trong khoảng 5-10 năm, tùy thuộc vào quy định của cơ sở lưu trữ. Trong giai đoạn này, mẫu máu cuống rốn vẫn giữ được chất lượng và khả năng ứng dụng tốt.

Lưu trữ dài hạn: Các cơ sở lưu trữ uy tín và có chất lượng có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ dài hạn cho máu cuống rốn. Thời gian có thể kéo dài lên đến 20 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Trong giai đoạn này, cơ sở lưu trữ thường thực hiện các biện pháp bảo quản và duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo tính nguyên vẹn của tế bào gốc.

Quan trọng nhất là bạn cần tham khảo thông tin cụ thể từ cơ sở lưu trữ nơi họ đã chọn để biết thêm chi tiết về thời gian lưu trữ cụ thể và các điều kiện điều trị tốt nhất cho máu cuống rốn của con.

Nên lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn ở đâu uy tín và an toàn? 

Hiện nay, thai phụ khỏe mạnh và muốn lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho em bé có thể đăng ký tại những bệnh viện cung cấp dịch vụ này. Máu cuống rốn chỉ có thể được thu thập một lần duy nhất từ dây rốn và bánh nhau khi em bé mới chào đời. Do đó, nếu tế bào gốc từ máu cuống rốn bị hư hại trong quá trình thu thập, xử lý, và lưu trữ, không thể thực hiện lại lần thứ hai.

Vậy, lưu trữ máu cuống rốn ở đâu là tốt nhất? Đây là dịch vụ có chi phí tương đối cao, nên khách hàng cần lựa chọn bệnh viện uy tín để đảm bảo rằng tế bào gốc tạo máu được lưu trữ chất lượng và có thể áp dụng hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý trong tương lai.

Nên lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn ở địa chỉ uy tín và an toàn.

Nên lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn ở địa chỉ uy tín và an toàn.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một đơn vị y tế nổi tiếng và đáng tin cậy trong lĩnh vực lưu trữ máu cuống rốn. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm, Bệnh viện luôn nỗ lực cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn với chất lượng tốt nhất. Việc lưu trữ máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cam kết đạt chất lượng và an toàn tối đa cho tế bào gốc. Với quy trình nghiêm ngặt, bảo vệ tính nguyên vẹn của tế bào, đây là địa chỉ tin cậy cho việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn. Liên hệ hotline 19001806 để biết thêm chi tiết và đăng ký dịch vụ ngay hôm nay. Bệnh viện chính là nơi an tâm và tin tưởng để lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho sức khỏe tương lai của bé yêu.

458

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám