Siêu âm bàng quang: Ý nghĩa, quy trình và phương pháp thăm khám

Ngọc Anh

01-04-2024

goole news
16

Bàng quang là cơ quan giữ nước tiểu tiết ra ngoài từ thận trước khi đào thải ra ngoài. Chính vì thế, cơ quan này cũng rất dễ bị viêm nhiễm và mắc các bệnh lý khác nhau. Siêu âm bàng quang thực hiện từ sớm giúp bác sĩ chẩn đoán kịp thời, theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả. 

Tổng quan về phương pháp siêu âm bàng quang 

Siêu âm bàng quang là gì?

Siêu âm bàng quang là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm tần số cao để tái hiện hình ảnh bàng quang trong cơ thể. Hình dạng, kích thước cấu trúc và âm thanh vọng của của bàng quang được phát trên màn hình máy siêu âm.

(Hình 1 - Ảnh siêu âm)

(Hình 1 - Ảnh siêu âm)

Nhờ kết quả siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát và quan sát hình thái, đánh giá các bất thường có thể có như:

 • Dị tật bẩm sinh ở bàng quang
 • Các khối u, bất thường về tăng sinh tế bào
 • Khảo sát mức độ xâm lấn thành bàng quang
 • Kiểm tra tình trạng ứ nước của đường tiết niệu

Ai phải siêu âm bàng quang? Khi nào cần siêu âm cho bàng quang?

Đối tượng được chỉ định thực hiện kỹ thuật này là những người gặp vấn đề về đường tiết niệu. Bệnh nhân có biểu hiện ra các bất tiện thường gặp khi đi tiểu:

 • Khó tiểu, tiểu rắt, khó tiểu, tiểu nhỏ giọt, tiểu đêm
 • Đau, nóng rát khi đi tiểu
 • Trong nước tiểu có lẫn tia máu
 • Cảm thấy buồn tiểu liên tục, phải đi tiểu gấp

Ngoài ra, tùy trường hợp bệnh lý mà người bệnh có thể cảm thấy đau lưng, sốt. Đối với trẻ em thì dấu hiệu cần kiểm tra bàng quang có thể ở mức nhẹ hơn như tè dầm ban ngày.

(Hình 2 - Những bất thường về màu nước tiểu là biểu hiện các bệnh lý bàng quang)

(Hình 2 - Những bất thường về màu nước tiểu là biểu hiện các bệnh lý bàng quang)

Lưu ý: Mỗi người bệnh  nên theo dõi cơ thể kỹ càng để thực hiện siêu âm kịp thời và trao đổi với bác sĩ những triệu chứng dù là nhỏ nhất để hỗ trợ chẩn đoán. 

Ý nghĩa của siêu âm bàng trong chẩn đoán bệnh lý

Đây là xét nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho bác sĩ phát hiện ra các thường gặp như: viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,... Hơn nữa, do chức năng trữ nước tiểu đặc thù, thông với nhiều cơ quan hệ tiết niệu nên cơ quan dễ bị viêm nhiễm, mắc bệnh do biến chứng sỏi thận, phì tuyến tiền liệt, đái tháo đường… 

Khi kết hợp siêu âm với các xét nghiệm khác hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc phát hiện ra các bệnh lý đường tiết niệu.

Siêu âm có phát hiện viêm bàng quang không?

Siêu âm có thể phát hiện vị trí ổ viêm, đánh giá mức độ viêm nhiễm, từ đó chẩn đoán bệnh nhân có viêm nhiễm bàng quang hay không.

Điều đáng nói là bệnh dễ xảy ra, dễ tái nhiễm đối với cả phụ nữ, đàn ông và thậm chí cả trẻ em. Tỷ lệ viêm bàng quang ở nữ cao hơn đàn ông đến đáng kể. 

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ hạn chế được biến chứng đi tiểu nhiều lần, nguy cơ vô sinh. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm và suy giảm chức năng thận (viêm đài bể thận). 

Siêu âm có phát hiện sỏi bàng quang không?

Bác sĩ có thể phát hiện có/ không có sỏi, kích thước và bất thường của thận, tuyến tiền liệt khi siêu âm

Tuy nhiên, đối với bệnh lý này, nội soi bàng quang sẽ được ưu tiên hơn. Vì nội soi cho phép đo áp lực để đánh giá chức năng bàng quang. Đồng thời, các cơ quan niệu đạo, tuyến tiền liệt và tổn thương nhỏ hay ở vị trí khuất trong bàng quang cũng dễ được tìm thấy hơn.

Để giảm đáng kể khả năng viêm hoặc rò bàng quang làm nhiễm khuẩn âm đạo hoặc hậu môn, người bệnh nên đi khám ngay khi cơ thể có triệu chứng bất thường. 

(Hình 3 - Siêu âm phát hiện viêm bàng quang, sỏi bàng quang (Nguồn: vinhphuctv))

(Hình 3 - Siêu âm phát hiện viêm bàng quang, sỏi bàng quang (Nguồn: vinhphuctv))

Siêu âm có phát hiện ung thư bàng quang không?

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, trong đó có siêu âm phải kết hợp cùng các xét nghiệm định lượng mới phát hiện ra ung thư bàng quang. 

Đối với ung thư, siêu âm có hiệu quả hơn trong gợi ý các dấu hiệu bệnh: tiểu mất kiểm soát, nước tiểu sẫm màu, đau tầng sinh môn, đau trên sinh mô,...  Trong một số trường hợp, khối u cũng có thể phát hiện qua bàng quang. Nhưng chỉ dựa vào kỹ thuật siêu âm thì không đủ để xem xét mức độ xâm lấn, tính chất khối u,...

Xem thêm:

Xét nghiệm nước tiểu và các thông tin quan trọng cần biết

Mặt khác, trên thực tế, thủ thuật này phù hợp hơn để phát hiện các bệnh lý: dày thành bàng quang, polyp bàng quang, túi thừa bàng quang,... 

(Hình 4 - Ung thư bàng quang trên ảnh siêu âm)

(Hình 4 - Ung thư bàng quang trên ảnh siêu âm)

Quy trình siêu âm bàng quang diễn ra như thế nào?

Sau khi chuẩn bị xong, người bệnh sẽ nằm lên giường siêu âm, vén áo để lộ vùng cần siêu âm. Trong quá trình siêu âm, người bệnh giữ nguyên tư thế theo hướng dẫn.

Bác sĩ sẽ thoa 1 lớp gel lên ngoài da vùng cần kiểm tra. Đầu dò sẽ di chuyển nhẹ nhàng và liên tục trong suốt quá trình thực hiện. 

Hình ảnh về hình thái, cấu trúc của bàng quang sẽ hiện lên trên máy siêu âm. 

Kết thúc, bệnh nhân sẽ được nhận giấy để lau sạch lớp gel, thay trang phục và chờ đọc kết quả.

Các cách khám bàng quang bằng siêu âm?

Khác với đa số các hình thức siêu âm, có tới 4 hình thức để siêu âm cho bộ phận này như sau:

Siêu âm bàng quang đường trên xương mu: Với đầu dò cong hoặc có đường rẽ quạt, bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò ngay trên xương mu để quan sát:

 • Hình thái và sự cân xứng của bàng quang.
 • Tình trạng vùng cổ và vùng tam giác của bàng quang.
 • Kiểm tra các lỗ niệu quản có viêm nhiễm gì không.
 • Khảo sát bất thường vùng tiểu khung - nơi chứa các cơ quan sinh sản.

Siêu âm bàng quang qua tầng sinh môn: Đầu dò cong được lựa chọn để tiến hành thu hình ảnh siêu âm. Phương pháp này dành cho các bệnh nhân với bàng quang quá béo hoặc quá ít nước tiểu

 • Với bệnh nhân nam, bác sĩ sẽ đặt và di chuyển đầu dò ở giữa gốc bìu - hậu môn để quan sát.
 • Với bệnh nhân nữ, bao cao su sẽ được bọc lên đầu dò và di chuyển vào giữa âm đạo - lỗ niệu đạo.

Các thông tin thu được tương tự siêu âm trên đường xương mu.

(Hình 5 - Các loại đầu dò khác nhau sẽ được sử dụng cho các hình thức siêu âm riêng biệt)

(Hình 5 - Các loại đầu dò khác nhau sẽ được sử dụng cho các hình thức siêu âm riêng biệt)

Siêu âm bàng quang qua âm đạo hoặc trực tràng: Đây là phương pháp tốt nhất với người bệnh cần thăm khám vùng tam giác: bàng quang, tử cung, buồng trứng. Hoặc ở nam giới là bàng quang - tuyến tiền liệt. 

Câu hỏi liên quan

Siêu âm bàng quang hết bao nhiêu tiền?

Các xét nghiệm kiểm tra bàng quang dao động khoảng 100.000 - 500.000 VNĐ/ lần.

Đây là xét nghiệm nếu thực hiện khám đúng tuyến và theo chỉ định, bệnh nhân sẽ được BHYT hỗ trợ y tế. Chú ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Siêu âm bàng quang có cần nhịn tiểu không?

Người bệnh cần uống nước, nhịn tiểu để làm căng bàng quang ít nhất 2 giờ trước khi siêu âm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên ăn mặc đơn giản, rộng rãi, giữ tâm trạng thoải mái khi thực hiện thủ thuật.

Siêu âm bàng quang ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một bệnh viện uy tín để kiểm tra bàng quang tại Hà Nội, gợi ý bạn đến Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông. Ngoài đội ngũ bác sĩ Khoa Tiết niệu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh có tay nghề chuyên môn tốt, đang thăm khám cho bệnh nhân đến từ mọi miền đất nước. 

Bệnh viện cũng hết sức chú trọng đến quy trình theo chuẩn Bộ Y Tế, thực hiện đầy đủ kiểm tra tổng quát để không bỏ sót những triệu chứng dù là nhỏ nhất.

Ngoài ra, quy trình được rút gọn ngày càng tinh gọn và chính sách thanh toán kết hợp BHYT, BHBL giúp Phương Đông ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. 

Đồng thời, sự chăm chút trong khám chữa bệnh còn thể hiện ở cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Với mỗi điểm chạm để khách hàng luôn thoải mái - an tâm khi ghé thăm, Phương Đông luôn sẵn sàng đón tiếp mọi khách hàng với tâm thế tốt nhất. 

(Hình 6 - Máy siêu âm Afffinity 30 tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 6 - Máy siêu âm Afffinity 30 tại BVĐK Phương Đông)

Có thể nói, siêu âm bàng quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiệu quả, kịp thời với các bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện. Trong trường hợp cơ thể có các triệu chứng bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời. 

48

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám