Siêu âm màu là gì? Các mốc siêu âm quan trọng trong phát triển của thai kỳ

Ngọc Anh

03-02-2024

goole news
16

Siêu âm màu là phương pháp chẩn đoán mang lại chất lượng hình ảnh cao. Thông qua siêu âm màu, mẹ quan sát khuôn mặt, da, cử động của thai nhi rõ ràng hơn so với siêu âm 2D đen trắng. Đối với bác sĩ, thủ thuật hỗ trợ theo dõi hình dạng, kích thước, cấu trúc tạng và mô của thai nhi để phát hiện sớm dị tật và có phương pháp điều trị kịp thời.

Định nghĩa về siêu âm màu

Siêu âm màu tương tự siêu âm truyền thống, đều sử dụng sóng siêu âm để thu hình ảnh thai nhi trong tử cung người mẹ. Điều khác biệt là hình ảnh thu được từ kỹ thuật này có màu sắc, thể hiện rõ ràng đường nét khuôn mặt, cử động và các bộ phận cơ thể thai nhi.

Hiện nay, kỹ thuật này có 2 hình thức phổ biến: siêu âm 3D và siêu âm 4D. Về cơ bản, hai phương pháp này có giá trị như nhau về chẩn đoán trong y khoa. Sự khác biệt ở chỗ siêu âm 3D trả hình ảnh màu tĩnh còn 4D trả hình ảnh màu động.

(Hình 1 - Qua hình siêu âm màu, mẹ có thể quan sát một số chuyển động của thai nhi)

(Hình 1 - Qua hình siêu âm màu, mẹ có thể quan sát một số chuyển động của thai nhi)

Thông qua kết quả siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển, phát hiện dị tật và nắm bắt các thông tin quan trọng như:

 • Vị trí thai nhi, số lượng thai.
 • Xem xét cân nặng, xác định giới tính thai nhi.
 • Đánh giá sự phát triển các chi - tay chân và các tạng của thai nhi.
 • Kiểm tra sự bất thường về hệ tim mạch, hệ xương, hệ thần kinh. Phát hiện sớm dị tật hở hàm ếch, sứt môi, hội chứng Down, tim bẩm sinh, tay chân dính liền,...
 • Dự đoán ngày đổi ngôi dự kiến.

Ngoài ra, mẹ có thể lưu giữ hình ảnh/ video siêu âm 3D/4D của bé để ghi lại hành trình gặp bé hoặc gửi tặng những người thân thiết trong gia đình. 

Thời gian thực hiện siêu âm màu

Khi nào mẹ nên đi siêu âm màu?

Sản phụ có thể bắt đầu siêu âm màu vào sau tuần thứ 11. Đây cũng là thời điểm mẹ nên đi khám để được chỉ định siêu âm kiểm tra dị tật và quan sát rõ bé hơn.

Lưu ý: Mặc dù đây là kỹ thuật an toàn tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng, siêu âm quá nhiều, quá sớm là không cần thiết. Đặc biệt vào 2 tháng đầu tiên, khi thai nhi còn quá nhỏ, siêu âm 2D là đủ để theo dõi và quan sát những chỉ số quan trọng.

(Hình 2 - Theo dõi sự phát triển của em bé qua các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ)

(Hình 2 - Theo dõi sự phát triển của em bé qua các mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ)

Các mốc siêu âm màu quan trọng

Các thai phụ đã qua 2 tháng đầu cần thực hiện khám thai đúng thời gian, đúng chỉ định. Đặc biệt lưu ý các mốc thời gian sau:

 • Tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ: Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy để xác định em bé có mắc hội chứng Down hay không.
 • Tuần thứ 16 - 22 của thai kỳ: Thời điểm này các cơ quan của thai nhi cơ bản đã hình thành. Qua máy siêu âm, bác sĩ và mẹ đã có thể nhìn thấy cột sống, hộp sọ, não, tim,... đến tay chân và dây rốn của thai nhi. Các dị tật hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng tay chân hay nội tạng đã có thể được phát hiện.
 • Tuần thứ 32 của thai kỳ: Giai đoạn cuối cũng là lúc những bất thường về tim mạch, não, động mạch bộc lộ rõ ràng hơn. Kỹ thuật siêu âm màu giúp mẹ nắm bắt các thông tin quan trọng về nhau thai, nước ối, dây rốn,... Hơn nữa, đường nét khuôn mặt của em bé lúc này gần như sẽ không thay đổi gì khi ra đời nên có giá trị lưu niệm rất lớn. 

Xem thêm: Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

(Hình 3 - Siêu âm 2D và 3D phát hiện dị tật hở hàm ếch ở thai nhi)

(Hình 3 - Siêu âm 2D và 3D phát hiện dị tật hở hàm ếch ở thai nhi)

Ngoại trừ siêu âm đo độ mờ da gáy đã được chỉ định vào tuần thứ 11 - 13, người mẹ có thể được yêu cầu:

 • Siêu âm tim thai vào tuần 18 - 24, có thể muộn hơn vào tuần 22 - 26 của thai kỳ.
 • Siêu âm hệ thần kinh TW, siêu âm hệ xương dài vào sau tuần 16 của thai kỳ.

Khi nào là thời điểm tốt nhất cho mẹ siêu âm màu?

Không có thời điểm tốt nhất cho mẹ siêu âm màu. Tần suất tốt nhất là 1 tháng/ lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Đối với siêu âm thai nhi, thời điểm muộn có thể bỏ lỡ, thời điểm sớm lại không phát hiện ra. Số lần không đủ sẽ gây đứt quãng quá trình theo dõi, nhiều quá lại gây lãng phí. 

Chính vì thế, mẹ nên thực hiện siêu âm đúng, đủ, đều theo chỉ định để chủ động trong quá trình theo dõi và nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán sức khỏe của thai nhi.

Ưu nhược điểm của phương pháp 

Lợi ích khi thực hiện siêu âm màu

Đây là phương pháp siêu âm cung cấp kết quả chính xác, cho kết quả nhanh, không xâm lấn, đơn giản có thể thực hiện cho nhiều đối tượng bệnh nhân. 

(Hình 4 - Mẹ bầu được trao đổi các thông tin quan trọng về em bé khi siêu âm định kỳ)

(Hình 4 - Mẹ bầu được trao đổi các thông tin quan trọng về em bé khi siêu âm định kỳ)

Trong phát hiện dị tật thai nhi, các ứng dụng của siêu âm màu cũng hỗ trợ rất lớn để phát hiện ra các bất thường từ các tháng 3 - 6 trong thai kỳ. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp kết nối tình cảm cha mẹ với con cái ngay cả khi chưa ra đời.

Rủi ro khi thực hiện siêu âm màu

Siêu âm 3D/4D an toàn với sản phụ và thai nhi. Tuy nhiên điểm trừ là mức giá từ trung bình tới cao, chưa phù hợp cho tất cả bệnh nhân.

Quan trọng: Siêu âm màu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Cho đến hiện nay vẫn không có nghiên cứu nào chứng minh, siêu âm 3D/4D có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nếu được chỉ định thực hiện, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để siêu âm.

Lưu ý dành cho mẹ bầu khi đi siêu âm

Để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi, hỗ trợ bác sĩ tốt nhất trong quá trình chẩn đoán thì mẹ nên chú ý:

 • Mang theo hồ sơ khám thai, giấy xét nghiệm của những lần khám thai trước đó.
 • Trang phục gọn gàng, thoải mái, hạn chế mang đồ trang sức vì phải thay quần áo và quá trình siêu âm có thể mất 15 - 20 phút.
 • Chuẩn bị bình nước, có thể được yêu cầu uống nước, nhịn tiểu để làm căng bàng quang phục vụ quá trình siêu âm (tùy từng thời điểm thai kỳ).
 • Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn trước ngày siêu âm.
 • Ghi chú và lập nhắc nhở cho các lần tái khám tiếp theo.

(Hình 5 - Mẹ bầu nên mang theo hồ sơ thai sản khi khám thai định kỳ)(Hình 5 - Mẹ bầu nên mang theo hồ sơ thai sản khi khám thai định kỳ)

Siêu âm màu và những điều mẹ cần biết

Siêu âm màu hết bao nhiêu tiền, có được dùng BHYT không?

Siêu âm màu dao động trong khoảng 200.000 - 500.000 VNĐ/ lần, cụ thể như sau:

Hình thức

Siêu âm màu 3D

Siêu âm màu 4D

Mức giá

300.000 - 800.000 VNĐ/ lần(*)

400.000 - 500.000 VNĐ/ lần(*)

Chú ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi dựa trên tuần thai, kỹ thuật, máy móc,... Bệnh nhân nên liên hệ với bệnh viện nơi thăm khám để có chi phí cụ thể!

Theo Quy định, nếu thai phụ được chỉ định siêu âm màu tại trường hợp khám thai định kỳ và thăm khám tại Bệnh viện đúng tuyến thì vẫn được BHYT chi trả.

Kết quả siêu âm màu có chính xác không?

Phương pháp này tạo ra hình ảnh màu, ở thời gian thật với độ chính xác hơn hình ảnh đen trắng của kỹ thuật 2D.

Lựa chọn địa điểm chăm sóc thai sản là một trong những điều hết sức quan trọng. Việc siêu âm màu đúng lúc, đúng nơi, đúng bác sĩ là điều mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng mong muốn. 

Nếu mẹ đang ở Hà Nội thì có thể cân nhắc lựa chọn siêu âm tại Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông. Bởi bệnh viện quy tụ những bác sĩ tay nghề tốt, có nhiều năm làm việc trong nghề như: TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc BV Phụ sản HN), TTUT. BS CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn),...

(Hình 6 - Mẹ bầu được khám lâm sàng trước khi siêu âm tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 6 - Mẹ bầu được khám lâm sàng trước khi siêu âm tại BVĐK Phương Đông)

Công nghệ siêu âm hiện đại, trong đó có máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ) với nhiều đầu dò, siêu âm 3D/4D/5D cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác.

Bên cạnh đó, chính sách thanh toán kết hợp bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh, tạm ứng viện phí để đảm bảo quyền lợi, tiết kiệm chi phí và đem lại sự an tâm cho người bệnh.

(Hình 7 - Siêu âm màu bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại Khoa Phụ Sản BVĐK Phương Đông)

(Hình 7 - Siêu âm màu bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại Khoa Phụ Sản BVĐK Phương Đông)

Siêu âm màu là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong sản khoa, hỗ trợ hữu hiệu cho bác sĩ khi theo dõi sự phát triển và phát hiện dị tật bẩm sinh.

Để đặt lịch khám và siêu âm màu, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

215

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám