Tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

Ngọc Anh

16-03-2024

goole news
16

Hiện nay Việt Nam đang có hai hình thức Ngân hàng lưu trữ là Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế và Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa. Tuy số lượng Trung tâm lưu trữ không quá nhiều nhưng để lựa chọn được địa chỉ phù hợp, cha mẹ cần nắm chắc các thông tin quan trọng. Trong số đó là các tiêu chí lựa chọn một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc dưới đây!

Tại sao cần có tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc?

Vì tế bào gốc của trẻ sơ sinh chỉ có một lượng giới hạn và chỉ có một cơ hội thu thập duy nhất trong đời nên việc lựa chọn Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc được các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm. Việc nắm rõ các tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là hết sức cần thiết trước khi quyết định lưu trữ như sau:

 • Ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng sử dụng của tế bào gốc trong tương lai: Sự khác nhau trong công nghệ thu thập, xử lý, kiểm tra, bảo quản và truy xuất tế bào có thể ảnh hưởng đến số lượng, độ tinh khiết, độ bền và độ an toàn của tế bào gốc. Do đó, Ngân hàng lưu trữ có kinh nghiệm, đạt các chứng nhận Quốc tế nên được cân nhắc trước.
 • Quyết định nhu cầu và khả năng đáp ứng tài chính của gia đình: Phụ thuộc vào lịch sử bệnh lý của gia đình và điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn thời gian lưu trữ phù hợp. Để đảm bảo quyền lợi, khách hàng nên cân nhắc các đơn vị có các gói dịch vụ linh hoạt, nhiều ưu đãi cho khách hàng.

(Hình 1 - Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con)(Hình 1 - Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con)

Các tiêu chí lựa chọn một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín

Để nhanh chóng tìm ra địa chỉ lưu trữ phù hợp, các bậc cha mẹ có thể tham khảo các tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc dưới đây:

Nguồn lực tài chính vững chắc

Mục đích chính của phần lớn khách hàng khi sử dụng dịch vụ là điều trị các bệnh lý cho em bé và hỗ trợ người thân trong tương lai. Vì thế thời gian lưu trữ rất dài, tối thiểu là 5 năm, tối đa là 25 năm. Để đảm bảo tế bào gốc được lưu trữ liên tục thì Ngân hàng phải đảm bảo có nguồn lực tài chính mạnh mẽ suốt hàng chục năm. 

Điều này là rất quan trọng để loại trừ các rủi ro về:

 • Khả năng duy trì cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện lưu trữ, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn.
 • Không trực thuộc hệ sinh thái mà chỉ có văn phòng đại diện hoặc Trung tâm lưu trữ nhỏ dễ gặp nguy cơ về tài chính hơn.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trực thuộc Công ty TNHH Tổ hợp Y Tế Phương Đông. Đây là đơn vị trực thuộc Intracom Group - Công ty hoạt động trên lĩnh vực: bất động sản, năng lượng sạch, vật liệu xây dựng, thi công xây lắp và y dược. 

(Hình 2 - Các tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín)

(Hình 2 - Các tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín)

Minh bạch trong báo cáo và chính xác trong lưu trữ

Với tiêu chí rõ ràng, chính xác, hiệu quả, sau khi nhận mẫu và tiến hành lưu trữ, khách hàng của Ngân hàng Mô Phương Đông sẽ nhận được báo cáo cụ thể về:

 • Tình trạng thu thập, xử lý và số lượng mẫu tế bào gốc ở thời điểm đầu tiên
 • Chất lượng mẫu lưu trữ tại kho lạnh

Thông tin biến động về tình trạng mẫu tế bào gốc sẽ được cập nhật chi tiết, chính xác cho khách hàng qua từng năm lưu trữ. Điều này tuy đơn giản nhưng phần lớn các trung tâm trên thị trường mới chỉ thực hiện lưu trữ chứ không báo cáo định kỳ. 

Quy trình xử lý và thu thập của Ngân hàng Mô Phương Đông được thực hiện chuẩn chỉ theo từng bước quy định của Bộ Y Tế. Các điều kiện nghiêm ngặt như bảo quản trong thùng nitơ lỏng, nhiệt độ âm 196 độ C, trang thiết bị và thao tác xử lý đều được tuân thủ chính xác. 

Mọi công tác đều được thực hiện với mục đích giữ lại tối đa số lượng và chất lượng tế bào gốc cho khách hàng sử dụng khi cần. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên lưu ý, sau lưu trữ số lượng tế bào gốc sẽ giảm đi, do một phần các tế bào mất chức năng, không phải do công nghệ hay tay nghề lưu trữ.

Đạt chứng chỉ Ngân hàng Mô do Bộ Y Tế cấp phép

Việc lựa chọn lưu trữ tại Ngân hàng Mô công lập hay tư nhân còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan. Tuy nhiên, dù gia đình lựa chọn lưu trữ ở đâu thì đạt chứng chỉ Ngân hàng Mô của Bộ Y Tế cũng phải là tiêu chí lựa chọn một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đầu tiên. 

Sau Ngân hàng Mô của Bệnh Viện Việt Đức và Ngân hàng Mô Vinmec, Ngân hàng Mô Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thành công được Bộ Y Tế thẩm định và cấp giấy phép hoạt động vào năm 2024. Theo đó, Ngân hàng Mô Phương Đông hoạt động với mục đích phục vụ nghiên cứu và điều trị. 

(Hình 3 - Ngân hàng Mô mà cha mẹ lựa chọn nên là Ngân hàng đã được Bộ Y Tế cấp phép)

(Hình 3 - Ngân hàng Mô mà cha mẹ lựa chọn nên là Ngân hàng đã được Bộ Y Tế cấp phép)

Các hạng mục hoạt động của Ngân hàng Mô bao gồm:

 • Tiếp nhận, xử lý, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mẫu mô và tế bào
 • Cung ứng mô và tế bào cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu và đào tạo y học
 • Cung ứng, trao đổi mô và trao đổi với ngân hàng mô khác
 • Hợp tác cùng các cơ quan tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước trong việc trao đổi mô và tế bào nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu.

Liên kết cùng Hệ sinh thái của Bệnh viện

Việc liên kết hoặc thuộc cùng một Hệ sinh thái của Bệnh viện sẽ hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong các công tác lưu trữ, khám chữa bệnh hoặc ứng dụng điều trị bệnh sau này. Mặt khác, khi cần thiết đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sĩ có thể phối hợp liên chuyên khoa để hỗ trợ kịp thời cho người bệnh. Vì thế, đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng để lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.

Trung tâm lưu trữ Tế bào gốc của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giúp bệnh nhân lưu trữ tế bào gốc thuận tiện, bằng cách: 

 • Cung cấp đa dạng gói dịch vụ IUI - IVF, Thai Sản trọn gói và lưu trữ tế bào gốc toàn diện trước, trong và sau sinh.
 • Hỗ trợ lưu trữ tế bào gốc cho sản phụ cho sản phụ sinh trong và ngoài Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
 • Lưu trữ ngay tại Bệnh viện sau khi sinh, được phối hợp tư vấn và hỗ trợ theo tình trạng cá nhân của từng sản phụ. Bệnh nhân không mất thời gian, chi phí di chuyển

tieu-chi-lua-chon-mot-ngan-hang-luu-tru-te-bao-goc-3

(Hình 4 - Kỹ thuật viên xử lý tế bào gốc tại Trung tâm Tế bào gốc trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Chi phí hợp lý, hỗ trợ thanh toán linh hoạt

Bởi thời gian lưu trữ lâu dài nên khách hàng nên lựa chọn Trung tâm lưu trữ có chính sách thanh toán hợp lý và có hỗ trợ các phương thức thanh toán phù hợp. Đây là một trong các tiêu chí quan trọng quyết định bạn có thể tiếp tục chi trả cho dịch vụ mà không gặp khó khăn về tài chính.

Ngân hàng mô Phương Đông là một trong các địa chỉ có sức cạnh tranh về giá, hỗ trợ các giải pháp thanh toán đa dạng. Chúng tôi hiểu bạn muốn hỗ trợ điều kiện tốt nhất cho con nên có chính sách thanh toán theo từng giai đoạn. Đồng thời, các chương trình ưu đãi cũng thường xuyên tổ chức để hỗ trợ quyền lợi tối đa cho khách hàng. 

Hệ thống công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn cao

Công nghệ lưu trữ của Ngân hàng mô cần tiên tiến, có tiêu chuẩn cao để đảm bảo tế bào gốc được bảo quản tốt. Trung tâm Tế bào gốc Phương Đông - đây là 1 trong 2 trung tâm áp dụng hệ thống tự động. 

Hệ thống lưu trữ RSX hoàn toàn tự động, rút ngắn thời gian thu thập và tăng chất lượng lưu trữ. Tế bào nuôi trữ được đảm bảo nuôi cấy, sản xuất giúp xử lý, phân tích, đánh giá chuẩn xác chất lượng từng mẫu tế bào gốc.

Trang thiết bị hiện đại được đầu tư, đầy đủ các điều kiện để thực hiện lưu trữ tiêu chuẩn cao: 

 • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610
 • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II
 • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex
 • Máy đo độ sáng phát hiện tế bào (phát hiện Mycoplasma) Lucetta 20 ... 

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và mô dây rốn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hiện nay, dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn và mô dây rốn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn đang ở Hà Nội và đang tìm hiểu về giải pháp thì Trung tâm Tế bào gốc của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn đáng tin cậy.

(Hình 5 - Lưu trữ tế bào gốc ở Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Phương Đông là sự lựa chọn đáng tin cậy)

(Hình 5 - Lưu trữ tế bào gốc ở Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Phương Đông là sự lựa chọn đáng tin cậy)

Có thể nói, tiêu chí lựa chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là vô cùng cần thiết và quan trọng cho tất cả những khách hàng có nhu cầu. Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn lưu trữ tế bào gốc sớm nhất có thể!

Để đặt lịch lưu trữ và tư vấn về lưu trữ tế bào gốc, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

217

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Tiến sĩ

LÊ THỊ THANH HƯƠNG

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông

Tiến sĩ

LÊ THỊ THANH HƯƠNG

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám