Viêm mô tế bào hốc mắt là gì? Nguy cơ mù loà nếu không điều trị đúng

Dương Minh Ngọc

26-10-2022

goole news
16

Viêm mô tế bào hốc mắt là một bệnh lý nhiễm trùng ở vùng các mô xung quanh mắt. Đây là một trường hợp nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng như mất thị lực, mù lòa, thậm chí là đe dọa mạng sống của bệnh nhân.

Viêm mô tế bào hốc mắt là gì?

Viêm mô tế bào hốc mắt (còn gọi là viêm mô tế bào trước mắt) là một bệnh nhiễm trùng thuộc mức nghiêm trọng thường xuất hiện ở mí mắt và các mô xung quanh nhãn cầu.

Thường thì bệnh này chỉ ảnh hưởng đến một mắt và sẽ không di chuyển sang mắt còn lại. Bệnh phổ biến nhất ở trẻ em có độ tuổi dưới 2 tuổi.

Viêm mô tế bào ở hốc mắt liên quan đến các vùng từ da mí mắt đến các vùng xương bao quanh mắt. Tình trạng này có thể nói là ở mức nghiêm trọng và cần được bác sĩ chăm sóc y tế ngay lập tức. Chính vì vậy, khi phát hiện triệu chứng bệnh, người bệnh cần lập tức được đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Viêm mô tế bào trước mắt xuất hiện ở mí mắt và các mô xung quanh nhãn cầuViêm mô tế bào trước mắt xuất hiện ở mí mắt và các mô xung quanh nhãn cầu

Nguyên nhân dẫn đến viêm mô tế bào hốc mắt 

Nguyên nhân thường gặp nhất của những loại viêm mô tế bào này là do nhiễm phải vi khuẩn Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes hoặc Haemophilus influenzae. Viêm mô tế bào hốc mắt rất có thể xảy ra khi các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng (như là tụ cầu hoặc liên cầu) được đưa vào trong mí mắt do những vết xước hoặc là vết cắn xung quanh mắt. 

Các loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mắt cũng như là các khoang xung quanh theo nhiều phương thức khác nhau. Các cách phổ biến nhất để nhiễm vi khuẩn vào mắt bao gồm:

 • Chấn thương: Phần mắt nếu chẳng may bị chấn thương thì vi khuẩn hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh viêm mô tế bào ở phần hốc mắt.
 • Lây lan từ những khu vực khác: Thông thường nhất thì nhiễm trùng bắt đầu từ trong xoang: hốc, hoặc các túi chứa đầy những không khí, gần đường mũi. Những phần này nếu xảy ra tình trạng viêm có thể dẫn tới việc bị viêm mô mềm ở hốc mắt.

Vết thương ở mắt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thểVết thương ở mắt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh viêm mô tế bào vùng hốc mắt là:

 • Mụn lẹo ở mắt có thể dẫn đến hoặc làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
 • Một vết thương hở xuất hiện ở vùng mắt, có thể do chấn thương hoặc phẫu thuật
 • Một bệnh nhiễm trùng khác, ảnh hưởng tới sức đề kháng của người bệnh

Triệu chứng của viêm mô tế bào hốc mắt 

Nếu gặp các triệu chứng điển hình sau đây, người bệnh cần đưa ngay tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời:

 • Đỏ xung quanh mắt hoặc trong lòng trắng của mắt, thậm chí cả lông mày và má.
 • Mắt trẻ bị sưng viêm phần mí mắt, lòng trắng hoặc là những vùng xung quanh mắt.
 • Viêm mô tế bào hốc mắt thường sẽ không gây ra những vấn đề khác về thị lực nhưng sẽ khiến cho người bệnh cảm giác khó chịu vì bị sưng đau ở vùng hốc mắt.
 • Sốt cao thường 39 độ trở lên
 • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu
 • Có thể sưng đỏ .
 • Xuất hiện dịch chảy ra từ mắt nhiễm bệnh
 • Một số trường hợp có thể nhìn đôi

Người bệnh sẽ bị sưng đỏ quanh mắt và chảy dịchNgười bệnh sẽ bị sưng đỏ quanh mắt và chảy dịch

Viêm mô tế bào hốc mắt có nguy hiểm không?

Viên mô tế bào hốc mắt là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi với sức đề kháng kém cũng như chưa có khả năng thích ứng với những thay đổi đột ngột của cơ thể. Căn bệnh này phổ biến và không có gì nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách.

Tuy nhiên, điều trị muộn hoặc sai cách, bệnh sẽ để lại các biến chứng như:

 • Giảm hoặc mất thị lực
 • Mất thính lực
 • Nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu)
 • Viêm màng não
 • Huyết khối xoang hang
 • Áp xe nội sọ, tình trạng tích tụ mủ bên trong hộp sọ

Với trẻ nhỏ mắc bệnh này có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn vì hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển.

Viêm mô tế bào trước mắt có thể gây ra biến chứng mất thính lựcViêm mô tế bào trước mắt có thể gây ra biến chứng mất thính lực

Phương pháp chuẩn đoán viêm mô tế bào hốc mắt

Bác sĩ khoa mắt sẽ thực hiện khám mắt, mũi và mặt cho người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm chẩn đoán như sau:

 • Kiểm tra thị lực và tầm nhìn cũng như là chuyển động của mắt và nhãn áp của người bệnh
 • Khám hoặc kiểm tra thần kinh, từ đó có thể cho thấy chức năng não hiện tại. Điều này sẽ giúp các bác sĩ có phán đoán toàn diện về tình trạng của bệnh nhân. 
 • Xét nghiệm máu sẽ cho biết loại vi khuẩn nào đang gây nhiễm trùng ở mắt và bác sĩ cũng có thể biết được định lượng kháng thể kháng liên cầu trong máu để có thể đưa ra phương án điều trị thích hợp
 • Chụp CT hoặc chụp MRI sẽ giúp kiểm tra tình trạng dị vật, áp xe, sưng tấy, hoặc vỡ (rách) ở mắt. Ngoài ra, bố mẹ hãy nói với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh án của trẻ.

Xét nghiệm máu để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng mắtXét nghiệm máu để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt

Cách điều trị viêm mô tế bào hốc mắt

Điều trị bằng thuốc 

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần đưa tới bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để các bác sĩ có thể chẩn đoán tình hình bệnh và đưa ra phương án điều trị. Tình trạng viêm mô tế bào hốc mắt có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi ngoài đúng liều lượng.

Sau khi gặp bác sĩ, người bệnh hoàn toàn có thể điều trị bệnh tại nhà với phác đồ điều trị của bác sĩ (Lưu ý rằng trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nên cần được đánh giá đặc biệt hơn về vấn đề nhiễm trùng và điều trị tại bệnh viện trong một thời gian ngắn.)

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để có thể điều trị viêm mô tế bào vùng hốc mắt một cách hiệu quả nhất. Tiến trình này sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ để đảm bảo rằng thuốc phát huy đúng tác dụng. Tình trạng viêm mô tế bào thì có thể sẽ hết trong vòng 48 giờ sau khi sử dụng kháng sinh.

Người bệnh điều trị bệnh bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩNgười bệnh điều trị bệnh bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

Ngay cả những lúc các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu biến mất, người bệnh vẫn phải đảm bảo hoàn thành toàn bộ thuốc để có thể chắc chắn rằng đã hoàn toàn khỏi bệnh. Trong khoảng thời gian chờ đợi, bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng thuốc  để giảm đau và cũng như hạ sốt, giúp người bệnh dễ chịu hơn (đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên).

Đặc biệt là không được cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi sử dụng những loại thuốc này nếu như không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bằng phẫu thuật

Người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật nếu tình trạng nhiễm trùng không đáp ứng với kháng sinh hoặc lây lan sang các bộ phận khác ở đầu. Cụ thể trong các trường hợp:

 • Tình trạng bệnh chuyển xấu đi hoặc suy giảm thị lực trong khi dùng thuốc kháng sinh
 • Áp xe trong hốc mắt hoặc não phát triển
 • Có vật lạ bị mắc kẹt trong mắt
 • Bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn mycobacteria

Phẫu thuật điều trị viêm mô tế bào trước mắt tại BVĐK Phương Đông

Phẫu thuật điều trị viêm mô tế bào trước mắt tại BVĐK Phương Đông

Cách đề phòng viêm mô tế bào hốc mắt

Trước hết, việc đảm bảo rằng việc tiêm chủng của trẻ được cập nhật đầy đủ chính là phương án hiệu quả nhất.

Trước đây, vi khuẩn Haemophilus influenzae đã dẫn đến nhiều trường hợp như là viêm mô tế bào hốc mắt. Và vắc-xin Hib là làm cho điều này không còn xảy ra trên trẻ em. Một loại vi khuẩn khác là Streptococcus pneumoniae, đây là một nguyên nhân khá phổ biến và có thể được ngăn ngừa, phòng tránh bằng vắc-xin phế cầu.

Sử dụng vắc-xin HIB để tránh viêm tế mô tế bào ở vùng hốc mắtSử dụng vắc-xin HIB để tránh viêm tế mô tế bào ở vùng hốc mắt

Đối với trẻ em, phụ huynh cần đảm bảo rằng con trẻ không dụi tay lên mắt khi có vết thương ở vùng này, vì điều này làm vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và dẫn tới bệnh viêm mô mềm vùng mắt.

Trên đây là một số kiến thức bổ ích về viêm mô tế bào hốc mắt cũng như là cách điều trị. Nếu có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh hãy nhanh tay liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ và đặt lịch nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,272

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA

Khoa Khám Bệnh
19001806 Đặt lịch khám