Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Ngày: 13/03/2021

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Có thể nói, chưa có một nghiên cứu khoa học nào có thể giải đáp chính xác thắc mắc này. Hiện tại, độ mờ da gáy chỉ được biết đến là một chỉ số quan trọng phản ánh gần như chính xác hoàn toàn nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy chính là sự tích tụ chất dịch ở vùng da đường sau cổ của thai nhi. Dựa vào chỉ số này, các bác sĩ có thể chẩn đoán gần như chính xác nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các dị tật bẩm sinh khác của em bé ngay từ những tháng đầu đời.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện khi mang thai từ 11-14. Trường hợp xét nghiệm quá sớm hay quá muộn sẽ đều cho ra kết quả không mấy chính xác.

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái
Hình ảnh độ mờ da gáy qua siêu âm

Dựa trên kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc thai nhi mắc dị tật càng lớn. Thông qua đó, bác sĩ cũng có thể phán đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ bé mắc hội chứng Down.

Theo khuyến cáo của bộ y tế thì:

  • Độ mờ da gáy < 2.5mm: Thai nhi ít có nguy cơ bị Down.
  • Độ mờ da gáy đạt từ 2.5mm - 3mm: Có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ cần kiểm tra chuyên sâu hơn.
  • Độ mờ da gáy > 3mm: Thai nhi có nguy cơ rất cao mắc hội chứng Down cũng những dị tật bẩm sinh khác.a

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Về vấn đề siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không thì hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học có thể chứng minh được chỉ số này có thể nói lên giới tính thai nhi cả. Đa phần các mẹ bầu đều mong muốn có được một kết quả đó là độ mờ càng thấp càng tốt.

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái
Đo độ mờ da gáy không thể nhận biết chính xác thai nhi là trai hay gái

Về phần giới tính thai nhi, khi mang bầu được 12 tuần, các mẹ có thể sử dụng các phương pháp giúp xác định chính xác như sau:

  • Siêu âm: Phương pháp này giúp bác sĩ biết được giới tính thai nhi từ tuần 12 nếu cơ quan sinh dục ngoài của bé nằm ở một vị trí thuận lợi để quan sát. Khi bé được 16 – 18 tuần tuổi thì độ chính xác của phương pháp này có thể lên tới 90%.
  • Chọc Ối: Là phương pháp xét nghiệm xâm lấn kéo dài trong khoảng 30 phút giúp xác định giới tính thai nhi gần như chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đa số bác sĩ đều không khuyến khích mẹ bầu sử dụng chọc ối để nhận biết giới tính của con vì nó có thể gây ra sẩy thai với tỷ lệ nhỏ.
  • Xét Nghiệm ADN: Phương pháp này thường thực hiện khi thai nhi được khoảng 10 tuần tuổi. Nó có thể xác định giới tính của bé với độ chính xác đến 99%. Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi đang lưu hành trong máu, qua đó kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu máu có tồn tại nhiễm sắc thể Y tức là mẹ bầu đang mang thai bé trai và ngược lại. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ thường có sau khoảng 1 tuần tính từ thời điểm thực hiện.

Như vậy với thắc mắc đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không thì câu trả lời là không chắc chắn. Để biết giới tính của con, bạn cần thực hiện phương pháp siêu âm, chọc ối hay xét nghiệm ADN ở thời điểm thích hợp.