Tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

Phan Ngọc Linh

15-08-2022

goole news
16

HIV là một căn bệnh mà ai cũng lo sợ khi nhắc đến. Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Xét nghiệm HIV chính là phương pháp để xác định bệnh duy nhất và chính xác để hỗ trợ việc điều trị và chăm sóc cùng với phòng chống lây nhiễm HIV.

Tổng quan về bệnh HIV

Virus gây nên bệnh HIV là một loại virus có tên đầy đủ là Human Immunodeficiency Virus có khả năng gây nên suy giảm hệ miễn dịch mắc phải ở người. Virus HIV chủ yếu lây truyền qua 3 con đường chính là quan hệ tình dục, qua đường máu và lây truyền từ mẹ qua con. Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh gồm sụt cân liên tục, sốt và tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng. 

Ngoài ra, người bệnh còn có những triệu chứng khác như nổi mẩn đỏ, ngứa toàn thân, ho dai dẳng, nổi hạch,... HIV là một căn bệnh nguy hiểm vì cho đến nay chưa có thuốc để phòng ngừa và chữa trị đặc hiệu. Tuy nhiên, y học ngày nay ngày càng tiến tiến, việc phát hiện sớm bằng việc xét nghiệm HIV sẽ giúp đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp để có thể nâng cao được sức khoẻ và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

HIV là căn bệnh chưa có thuốc điều trị khỏi dứt điểm

HIV là căn bệnh chưa có thuốc điều trị khỏi dứt điểm

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm nhiễm HIV hay còn gọi là xét nghiệm để có thể khẳng định được một mẫu có dương tính với virus HIV hay không. Những sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm HIV có độ đặc hiệu cao và chỉ được thực hiện tại các đơn vị y tế được cấp phép của Bộ Y tế về khẳng định các trường hợp dương tính với HIV. Khi tiến hành xét nghiệm để có thể sàng lọc kháng thể HIV để có kết quả phản ứng chính xác.

Xét nghiệm HIV cần những sinh phẩm có độ đặc hiệu cao

Xét nghiệm HIV cần những sinh phẩm có độ đặc hiệu cao

Những đối tượng của các nguy cơ nhiễm virus HIV cao?

Có một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh HIV, nhất là nhóm người có những hành vi xã hội không lành mạnh. Cụ thể như sau:

 • Người sử dụng ma tuý và sử dụng chung bơm kim tiêm.
 • Người quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn, có quan hệ tình dục với rất nhiều người như những người hành nghề mại dâm.
 • Người mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục như giang mai, lậu,...
 • Người dùng cho các đồ dùng cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng.
 • Cách đối tượng có nguy cơ mắc bệnh HIV được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm HIV 2 lần trong 1 năm để có thể theo dõi các tình trạng sức khoẻ.
 • Những trường hợp có người thân nghi nhiễm hay đã nhiễm HIV như vợ chồng, con hoặc bạn tình cũng cần thực hiện các xét nghiệm nhiễm HIV để phát hiện sớm bệnh và các biện pháp phù hợp để có thể hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Xét nghiệm HIV là việc làm cần thiết đối với những đối tượng phơi nhiễm HIV

Xét nghiệm HIV là việc làm cần thiết đối với những đối tượng phơi nhiễm HIV

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào để cho kết quả chính xác

Nếu tính từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể đến khi xét nghiệm nhiễm HIV bao lâu sẽ đưa ra kết quả chính xác? 2 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không? Đây những câu hỏi thường gặp ở một số đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, sẽ có kiểu nhân lên cụ thể như sau:

 • Virus sẽ nhân lên nhanh chóng và tuần đầu và lúc này virus sẽ lan ra khắp cơ thể và có thể phát hiện ra virus HIV trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện bằng xét nghiệm HIV trong máu.
 • Sau từ 3 đến 6 tuần hiện tượng nhiễm trùng sẽ giảm, có đến 95% số người bị nhiễm trông rất khoẻ mạnh nên không nghĩ mình bị nhiễm bệnh. Vậy sau 1 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không? Thời điểm này có một số người bệnh đã có những biểu hiện của việc nhiễm HIV giai đoạn sớm thường có biểu hiện giống như các bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên khi xét nghiệm vào thời gian này độ chính xác vẫn chưa cao.
 • Vì tình trạng nhiễm trùng diễn ra rất thầm lặng nên việc xét nghiệm nhiễm HIV chính xác nhất là khoảng 2 đến 3 tháng. Hiện nay, có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm không ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV. Hoặc ở một số ít người, có khi sau đến vài năm mới phát hiện được nhiễm HIV.
 • Thông thường các xét nghiệm máu thường diễn ra qua 2 bậc là bậc 1 test nhanh bằng que xét nghiệm HIV và xét nghiệm bậc 2.

Thời điểm để thực hiện xét nghiệm cho kết quả chính xác là từ 2 đến 3 tháng

Thời điểm để thực hiện xét nghiệm cho kết quả chính xác là từ 2 đến 3 tháng

Một số phương pháp xét nghiệm HIV hiệu quả 

Kết từ 3 đến 6 tháng từ khi Virus HIV sẽ xâm nhập vào cơ thể người có thể sinh ra kháng thể. Cách duy nhất để xác định có bị nhiễm HIV hay không là cần thực hiện xét nghiệm nhiễm HIV. Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau cụ thể như sau:

Xét nghiệm axit nucleic 

Xét nghiệm này sẽ giúp tìm kiếm được virus HIV có trong máu hay không? Xét nghiệm này có thể cho kết quả âm tính hay âm tính để biết lượng virus có trong máu. Xét nghiệm này có chi phí tốn kém nên không được sử dụng thường xuyên với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ nhiễm HIV cao hay xuất hiện các triệu chứng HIV sớm. 

Xét nghiệm axit nucleic mang lại kết quả nhanh và chính xác

Xét nghiệm axit nucleic mang lại kết quả nhanh và chính xác

Xét nghiệm kháng nguyên HIV

Xét nghiệm kháng nguyên HIV dùng để tìm kiếm kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ chế tiếp xúc với virus HIV. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào trong cơ thể để kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi bạn nhiễm độ virus HIV, một kháng nguyên được xem là p24 sẽ xuất hiện sau khi nhiễm HIV khoảng 2 đến 4 tuần. Loại xét nghiệm này thường được áp dụng ở một số nước trong đó có Việt Nam.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể HIV là loại xét nghiệm phổ biến ở Việt Nam. Xét nghiệm này để có thể tìm kiếm kháng thể HIV có trong máu hoặc các dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể sử dụng từ các tĩnh mạch có thể phát hiện sớm HIV so với xét nghiệm được thực hiện với các dịch tiết cơ thể.

Có nhiều phương pháp để thực hiện xét nghiệm HIV

Có nhiều phương pháp để thực hiện xét nghiệm HIV

Quy trình tiến hành xét nghiệm HIV 

Quy trình thực hiện xét nghiệm bao gồm 4 bước theo trình tự, lần lượt cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm sẽ được tư vấn và cung cấp thông tin trước tiến hành xét nghiệm.
 • Bước 2: Người được tư vấn  đồng ý thực hiện xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế lấy mẫu máu để tiến hành làm xét nghiệm.
 • Bước 3: Thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm HIV.
 • Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau khi hoàn thành xét nghiệm.

Cần tiến hành theo đúng trình tự xét nghiệm nhiễm HIV

Cần tiến hành theo đúng trình tự xét nghiệm nhiễm HIV

Kết quả xét nghiệm HIV

Khi tiến hành quy trình thực hiện xét nghiệm của phương pháp HIV sẽ có những kết quả như sau:

 • Kết quả âm tính: Đây là kết quả không bị nhiễm HIV. Đối với những khách hàng trong giai đoạn nghi ngờ ở những giai đoạn cần làm xét nghiệm lại sau 3 tháng. Đối với khách hàng thuộc nhóm có nguy cơ cao và hẹn xét nghiệm lại sau 6 tháng.
 • Kết quả không xác định: Là kết quả chưa thể xác định sự có mặt của những kháng thể HIV. Nên tư vấn và  trả kết quả cho khách hàng là không xác định được tình trạng nhiễm virus HIV và có thể hẹn khách xét nghiệm lại sau 14 ngày.
 • Kết quả dương tính: Là kết quả khách hàng đã bị nhiễm HIV. Tư vấn và chuyển khách hàng đến cơ sở điều trị HIV hoặc các dịch vụ phù hợp.

Khách hàng bị nhiễm HIV khi có kết quả dương tính

Khách hàng bị nhiễm HIV khi có kết quả dương tính

Những việc nên làm khi phát hiện bị nhiễm HIV

Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn dương tính, bạn nên bình tĩnh để nghe lời khuyên từ các bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên khi biết mình bị nhiễm HIV như sau:

 • Bạn không nên mất bình tĩnh, hốt hoảng. HIV không phải là một tệ nạn xã hội, vẫn có rất nhiều người nhiễm bệnh vẫn sống khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhiều năm hoặc vài chục năm.
 • Thông báo đến các trung tâm tư vấn HIV/AIDS để có thể nhận được những lời khuyên hữu ích nhất. Bạn có thể yên tâm bởi vấn đề danh tính sẽ được bảo mật.
 • Dừng việc quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn và thông báo những người bạn tình biết về tình trạng bệnh.
 • HIV tuy chưa có những thuốc đặc trị đặc hiệu, nhưng bạn sẽ được kê đơn thuốc làm chậm việc phát triển của virus HIV. Bạn cần phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng để có thể ngăn chặn sự phát triển của virus.
 • Bạn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt như một người bình thường vì vậy, không nên mặc cảm mà nên sống sao cho thật có ích cho xã hội.

Bệnh nhân nhiễm HIV cần nghe theo tư vấn và những lời khuyên từ bác sĩ

Bệnh nhân nhiễm HIV cần nghe theo tư vấn và những lời khuyên từ bác sĩ

Nên thực hiện xét nghiệm HIV ở đâu?

Hiện nay, trình độ nhận thức của người dân về HIV đã được nâng cao nhưng vấn để đảm bảo tính bảo mật thông tin riêng tư của người bệnh là việc mà người cần làm xét nghiệm virus HIV quan tâm. Chính vì vậy Bệnh viện đa khoa Phương Đông là đơn vị được các khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong việc thực hiện các xét nghiệm HIV rất đảm bảo chính xác, nhanh chóng và bảo mật thông tin.

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là một đơn vị y tế được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận thực hiện các xét nghiệm khẳng định HIV. Đồng thời tại đây có đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế hết sức tận tâm và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng khi tới đây.

Nên chọn đơn vị uy tín để làm xét nghiệm HIV để mang lại sự chính xác

Nên chọn đơn vị uy tín để làm xét nghiệm HIV để mang lại sự chính xác

Như vậy, việc xét nghiệm HIV là rất cần thiết khi có nghi ngờ mình bị phơi nhiễm hay có những dấu hiệu sớm của bệnh. Việc xét nghiệm cần được tiến hành tại bệnh viện uy tín và có trang thiết bị máy móc hiện đại để có được kết quả nhanh chóng và chính xác mà vẫn đảm bảo sự riêng tư. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,416

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà BVĐK Phương Đông: Nhanh chóng - An toàn - Chính xác

Chỉ việc ngồi tại nhà, quý khách hàng vẫn có thể thực hiện 3 loại xét nghiệm quan trọng với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của BVĐK Phương Đông.

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm
19001806 Đặt lịch khám