Vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc trong điều trị và nghiên cứu y học

Phương Loan

06-04-2024

goole news
16

Khi đề cập đến vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc, giới y học ví đây giống như tài sản chung của toàn xã hội. Bởi tế bào gốc không chỉ được sử dụng chính người lưu trữ, người thân cùng huyết thống, mà còn bao gồm những người mắc bệnh ngoài cộng đồng có nhu cầu điều trị bằng loại tế bào này.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là gì?

Ngân hàng tế bào gốc là cơ sở cung cấp dịch vụ lưu giữ tế bào gốc, sử dụng môi trường nhiệt độ thấp (khoảng -196 độ C) để bảo tồn đặc tính sinh học của tế bào gốc. Quy trình thu thập, xử lý, phân tách được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tế bào gốc sau thời gian dài không bị ô nhiễm hay thoái hóa.

Ngân hàng tế bào gốc là cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

(Ngân hàng tế bào gốc là cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc)

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã được chứng minh, có khả năng điều trị hay kiểm soát bệnh mạn tính, rối loạn miễn dịch hay ung thư. Sử dụng dịch vụ lưu tế bào gốc tại các ngân hàng chuyên môn, gia đình tăng cơ hội chữa khỏi những bệnh lý trong tương lai như:

  • Bệnh về máu.
  • Ung thư.
  • Viêm khớp.
  • Parkinson.
  • Alzheimer.
  • Bệnh tim.
  • Bệnh đa xơ cứng.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Bệnh về thận.

Tế bào gốc là thuật ngữ chỉ tế bào non trẻ, có khả năng nhân lên và biệt hóa thành các tế bào mô, cơ quan của cơ thể. Những tế bào bị tổn thương, già yếu có thể được sửa chữa, thay thế bởi tế bào gốc.

Vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

Y học tái tạo là lĩnh vực quan trọng của y học hiện đại, thu hút nhiều sự quan tâm tại Việt Nam và trên thế giới. Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc thành lập mở ra hướng ứng dụng điều trị mới, là phương pháp dự phòng sức khỏe trong tương lai.

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có vai trò dự phòng sức khỏe tương lai

(Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có vai trò dự phòng sức khỏe tương lai) 

Tế bào gốc có khả năng tạo ra các tế bào chuyên biệt, tham gia sửa chữa hoặc thay thế các tế bào bị tổn thương hoặc chết đi theo chu trình tự nhiên. Dù ưu việt hơn các tế bào bình thường nhưng một khi tách ra khỏi cơ thể và ở môi trường bên ngoài, tế bào gốc vẫn bị nhiễm khuẩn và chết đi.

Khi này, vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc hiện hữu rõ hơn hết, duy trì sự sống và chất lượng tế bào gốc. Bất kỳ trung tâm tế bào gốc được cấp phép đều sở hữu đội ngũ nhân sự, trang thiết bị xử lý và trữ đông chuyên dụng.

Bằng kỹ thuật chuyên môn, chuyên viên ngân hàng sẽ đảm bảo tế bào gốc giữ nguyên trạng thái ban đầu, đi vào chu trình ngủ đông lên tới vài chục năm. Trường hợp khách hàng cần sử dụng, tế bào sẽ được rã đông mà không làm thay đổi chức năng sinh học.

Khả năng của các ngân hàng tế bào gốc

Vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có thể kể đến như tham gia xử lý, bảo quản, lưu trữ tế bào gốc thu thập từ máu dây rốn, mô dây rốn trẻ sơ sinh. Các mẫu tế bào cần được lưu trữ trong điều kiện đạt chuẩn quốc tế, hạn chế sự xâm nhập gây tác động xấu đến chất lượng sử dụng về sau.

Điều trị bệnh tự thân

Ngân hàng tế bào gốc được thành lập nhằm lưu trữ mẫu tế bào nguyên sơ, tinh khôi, hỗ trợ điều trị bệnh có thể khởi phát trong tương lai. Với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, khoảng 85 - 100 bệnh lý nguy hiểm, mạn tính được chữa trị thành công bằng tế bào gốc tự thân.

Điều trị bệnh cho người thân

Tế bào gốc được lưu trữ trong các trung tâm không chỉ phục vụ bản thân, người thân cùng huyết thống như cha mẹ, anh chị em ruột nếu mắc bệnh cũng có thể lấy ra sử dụng. Như vậy, trước mắt nhìn thấy được vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đối với sức khỏe, tính mạnh toàn bộ thành viên gia đình.

Phục vụ nghiên cứu khoa học

Mẫu tế bào gốc được lưu trữ trong ngân hàng tế bào gốc không chỉ có vai trò điều trị tự thân, đồng loài mà còn hỗ trợ công tác nghiên cứu. Nhờ vậy, các nhà khoa học sẽ hiểu hơn về đặc tính, nguyên lý hoạt động của tế bào, mở rộng ứng dụng trong điều trị bệnh.

Thời gian lưu trữ dài

Là vai trò tiêu biểu của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc, thời gian bảo quản tế bào gốc có thể lên tới 25 năm, thậm chí là trọn đời nếu ở trong điều kiện lý tưởng. Việc lưu trữ thời gian dài giúp người sở hữu, người thân an tâm về cơ hội điều trị các bệnh lý phát sinh.

Tính cần thiết của ngân hàng tế bào gốc

Tế bào gốc hay tế bào gốc tạo máu đã được chứng minh hiệu quả điều trị lâm sàng các bệnh về máu, xương khớp. Hơn hết, số bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, nguy hiểm được chỉ định ghép tế bào gốc ngày một tăng cao.

Bởi vậy, việc thành lập ngân hàng tế bào gốc có thể giải quyết đồng thời nhu cầu lưu trữ và sử dụng hiện nay. Ví dụ, trong quá trình trưởng thành đột ngột khởi phát bệnh, khách hàng có thể lấy ra sử dụng luôn thay vì tiêu tốn thời gian, tiền bạc tìm kiếm mẫu tế bào phù hợp HLA.

Trung tâm Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trung tâm Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện là số ít cơ sở y tế tại Việt Nam sở hữu hệ thống xử lý tự động, giúp phân tích và đánh giá chuẩn xác chất lượng từng mẫu tế bào. Trung tâm cam kết đảm bảo điều kiện lưu trữ tế bào gốc an toàn tuyệt đối, duy trì nhiệt độ -196 độ C trong môi trường nitơ lỏng.

Lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng Tế bào gốc Phương Đông

(Lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng Tế bào gốc Phương Đông)

Quy trình lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tuân theo quy trình 6 bước khép kín, thu thập ngay sau khi trẻ chào đời 2 - 5 phút. Kỹ thuật thực hiện tuyệt đối vô trùng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé.

Không chỉ tối ưu về hệ thống xử lý mẫu phẩm, BVĐK Phương Đông cũng thiết lập các bước bảo mật thông tin khách hàng bằng công nghệ cao. Theo đó, chỉ có người lưu trữ, người được ủy quyền bằng văn bản mới có quyền sử dụng, kiểm tra tình trạng chất lượng lưu giữ.

Cuối cùng, nhân tố quan trọng nhất phải đề cập tới đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, từng xử lý hàng nghìn mẫu tế bào gốc. Hay tham gia thành lập 9 viện và trung tâm tế bào gốc trên toàn quốc như PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính - Giám đốc BVĐK Phương Đông - Tổng thư ký hội Y học tái tạo Việt Nam.

Bài viết vừa chia sẻ vai trò của ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đối với cuộc sống hiện nay, đặc biệt trong việc điều trị và nghiên cứu trong tương lai. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về ngân hàng tế bào gốc.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

109

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám